VẪN THẬN TRỌNG GIẢI NGÂN CHO NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

09:32 28/11/2022
22 lượt xem

Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh room tín dụng trong những tháng cuối năm, tương ứng với khoảng 450.000 tỉ đồng được bơm ra thị trường khiến nhiều khách hàng, doanh nghiệp hy vọng, ngoại trừ bất động sản. Bởi lẽ, nguồn vốn cho lĩnh vực này vẫn còn rất hạn chế nên việc giải ngân cho các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn.

KHÓ GIẢI NGÂN CHO KHÁCH HÀNG

Theo chia sẻ của Chị Thanh – một nhà đầu tư BĐS tại Lâm Đồng, chị cho biết chị đang mua lô đất 2 tỷ và vay vốn ngân hàng VIB khoảng 700 triệu đồng. Dù đã nhận thông báo cho vay khoảng 2 tuần nhưng đến nay phía ngân hàng vẫn chưa hỗ trợ giải ngân.

Cùng cảnh ngộ, hai nhà đầu tư khác cũng được duyệt hồ sơ và nhận thông báo cho vay nhưng vẫn không thấy tiền. Chị Thanh cho biết: “Ngân hàng giải thích rằng phải chờ người vay cũ trả hết nợ rồi mới lấy khoản đó cho người mới vay. Hồ sơ thì xếp cả hàng dài nên mình vẫn chưa đến lượt”.

Tương tự, anh Hoàng – chủ một doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng tại HCM cũng cho biết, hồi tháng 6.1022 anh có vay vốn ngân hàng với số tiền 18 tỷ đồng để mua 1 lô đất. Thời điểm đó, ngân hàng báo sẽ cấp tín dụng nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân. Trong thời điểm đó anh cũng ngập ngừng chưa có ý định muốn vay ngay. Đến nay cần tiền thì ngân hàng siết chặt tín dụng, tiền không đến được tay.

Phía ngân hàng thông báo đến tháng 10 hy vọng sẽ có thêm nguồn tiền để giải ngân. Tôi cũng đang rất mong chờ điều này. Đến nay, để duy trì công ty và trả lãi vay vốn tôi đã phải bán cả chiếc xe ô tô. Phương tiện hiện tại là chiếc xe máy cũ. Thời điểm bây giờ quá khó khăn, chỉ suy nghĩ làm sao để tồn tại được chứ chưa thể tính đến chuyện phát triển”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số công ty bất động sản cũng cho biết, dù ngân hàng đã có thông báo nới room tín dụng song nguồn tiền hạn chế, nhà đầu tư gặp vô vàn khó khăn trong việc tiếp cận khoản vay. Điều này khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ trong suốt thời gian qua.

ĐỀ XUẤT NỚI ROOM TÍN DỤNG THÊM 1% – 2%?

Trên thực tế, các ngân hàng đang rất thận trọng để xem xét các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư nào đủ uy tín để xét duyệt hỗ trợ giải ngân.

Theo nhận định của các chuyên gia, với số vốn khoảng 450.000 tỉ đồng được bơm ra thị trường kinh tế nhưng chỉ có một lượng hạn chế sử dụng để giải ngân cho bất động sản. Lý do được đưa ra là ngân hàng ưu tiên cấp tín dụng cho lĩnh vực sản xuất – kinh doanh nên việc cho vay nguồn vốn bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư bất động sản cũng chia sẻ rằng, việc nới room tín dụng không thể phục hồi hoàn toàn thị trường bất động sản như trước kia nhưng cũng giúp cho tình hình bớt căng thẳng hơn, nhất là đối với các chủ doanh nghiệp và khách hàng mua nhà hiện nay.

Lãnh đạo một công ty bất động sản cũng bày tỏ sự lo lắng khi bất động sản không được chú trọng như các ngành sản xuất – kinh doanh. Trong khi thực tế, bất động sản cũng là một loại hàng hóa đặc biệt có tác động mạnh mẽ đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác, điển hình như: xây dựng, du lịch, lưu trú, tài chính – ngân hàng.

Bên cạnh đó, dự báo thời gian tới ngành bất động sản vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận khoản vay. Khả năng lãi suất đầu vào – đầu ra sẽ bị kiểm soát chặt chẽ, việc cấp tín dụng bất động sản trở nên thận trọng khiến tính thanh khoản của các dự án cũng như dòng tiền, lợi nhuận của nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị: “Ngân hàng Nhà nước cần xem xét nâng room tín dụng trong năm 2022 thêm 1 – 2% (từ mức mục tiêu 14% lên mức 15 – 16%) để có thêm trên dưới 200.000 tỉ đồng đưa vào nền kinh tế trong những tháng cao điểm cuối năm để thị trường sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại.

>> Đọc thêm: THỊ TRƯỜNG BĐS KHÓ KHĂN: ROOM TÍN DỤNG SIẾT CHẶT

Nguồn: Địa ốc 5 Sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Tỷ suất lợi nhuận cao nhất Khi đầu tư bất kể một lĩnh vực gì, điều gây được sự ...
Chuyên gia cho rằng, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản ...
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần ...