Trị trường BĐS nghỉ dưỡng sôi động trở lại, hứa hẹn bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2019

15:29 05/07/2019
127 lượt xem

BĐS ven biển Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang “nóng” lên từng ngày sẽ là thị trường mở đầy tiềm năng cho các tập đoàn bất động sản (BĐS) trong và ngoài nước. Còn đối với các nhà đầu tư, khoảng thời gian 6 tháng cuối năm 2019 sẽ là thời điểm “vàng” để sở hữu ngôi nhà thứ hai với giá  chỉ bằng 1/3 so với các nước khác trong khu vực. 

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc trỗi dậy trở lại

Báo cáo tiềm năng và triển vọng của thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng công bố cuối tháng 6/2019 của Savills cho biết, Việt Nam đang dẫn đầu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng giai đoạn 2019 – 2020. Rổ hàng BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam đang vượt trội so hơn với nhóm các nước Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc đang sôi động trở lại.

Theo báo cáo, Việt Nam có khoảng 45.650 phòng sắp gia nhập thị trường trong giai đoạn 2019 – 2022, với trung bình khoảng 11.400 phòng được đưa vào khai thác mỗi năm, chiếm 69% tổng nguồn cung hiện tại.

Cụ thể, Quy Nhơn có 2.250 phòng, Đà Nẵng có 12.600 phòng, Nha Trang và Cam Ranh có 17.800 phòng với tỷ lệ căn hộ khách sạn (condotel) lần lượt đạt 58 – 77 – 82%. Hiện nay có đến 90% nguồn cung mới là các dự án tại Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam và Phú Quốc.

Đặc biệt, sau một thời gian  trầm lắng, thị trường Phú Quốc sôi động trở lại khi có nhiều yếu tố tích cực xuất hiện. Sự hoàn thiện, đồng bộ về hạ tầng, những thông tin đột phá về thị trường cũng như chiến lược theo đuổi và đầu tư mới của các ông lớn bất động sản được coi là điểm mấu chốt đưa thị trường Phú Quốc trở lại nhịp sôi động.

BĐS nghỉ dưỡng và triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Đánh giá về triển vọng thị trường BĐS nghỉ dưỡng, Savills nhận định, Việt Nam đang chuyển mình từ điểm đến mang tính trải nghiệm với ít lựa chọn về lưu trú, giải trí thành điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn và khả năng thu hút khách du lịch quay trở lại.

“Việt Nam có những đặc điểm tương tự như Thái Lan cách đây 10 năm trước và có thể đi theo định hướng phát triển tương tự”, Savills đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta có đường bờ biển kéo dài 3.000 km và sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng không thua kém gì các điểm đến thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan, Malaysia hay Indonesia”.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang là hội “vàng” để các nhà đầu tư rót vốn. 

Ông Nam dẫn chứng, năm 2017, Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization) xếp thứ 6 trong 10 điểm đến du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này.

Tuy phát triển mạnh mẽ với các chỉ số tăng trưởng ấn tượng, song ông Nam nhận định, ngành du lịch trong nước cũng chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên, còn rất nhiều tiềm năng để khai thác. Số lượng resort cao cấp tích hợp các dịch vụ vui chơi giải trí chưa đủ để đáp ứng và phục vụ lượng du khách khổng lồ trong và ngoài nước, nhất là vào những dịp lễ tết.

Khách hàng cần sự tích hợp đa dịch vụ tại BĐS nghỉ dưỡng.

“Do vậy, BĐS ven biển Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang “nóng” lên từng ngày, là thị trường mở đầy tiềm năng cho các tập đoàn bất động sản trong và ngoài nước. Còn đối với các nhà đầu tư, đây là thời điểm vàng để sở hữu ngôi nhà thứ hai với giá hiện chỉ bằng 1/3 so với các nước khác trong khu vực”, ông Nam nói.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam cũng đưa ra dự báo: “Về dài hạn, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng nhờ sự tăng trưởng khả quan của du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, khung pháp lý cũng đang dần hoàn thiện cho loại hình BĐS này”.

Tuy nhiên, JLL cũng lạc quan cho rằng, lĩnh vực BĐS đang đứng thứ 2 trong tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với tổng số vốn 1,32 tỷ USD sẽ là triển vọng tươi sáng cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

THỊ TRƯỜNG CONDOTEL TIẾP TỤC CHUỖI NGÀY ẢM ĐẠM 
Về sản phẩm bất động sản loại hình Condotel, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thống kê, quý II năm nay ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%.
Tình hình giao dịch Condotel ảm đạm từ quý 1 vẫn tiếp tục kéo dài. Thống kê trong 6 tháng đầu năm nay, có hơn 11.800 sản phẩm đưa ra thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công gần 3.000 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%.
Nguyên nhân, Hội Môi giới bất động sản cho rằng, nguồn cung condotel mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Nguồn: VnExpress, Savills, JLL, VARs

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...