Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất là gì? Tính như thế nào?

14:42 15/03/2021
96 lượt xem

Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy thuếthu nhập cá nhân từ chuyển quyền sử dụng đất là gì? Cách tính như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

thue-thu-nhap-tu-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat

Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất là gì?

Thuế chuyển quyền sử dụng đất là Loại thuế trực thu, được thu trên nguồn thu của cá nhân, tổ chức triển khai khi chuyển quyền sử dụng đất.

Thuế đó được thu qua những lần phát sinh việc chuyển quyền sử dụng đất. Đối tượng nộp thuế là tất cả các tổ chức, cá nhân, hộ dân cư có quyền sử dụng đất, khi thực thi việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này.

Trong trường hợp chuyển đổi đất cho nhau mà có chênh lệch về giá trị thì bên nhận phần chênh lệch giá trị phải nạp thuế.

 Quy định về thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khoản thuế cá nhân, tổ chức triển khai phải nộp là thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp 1: Sang tên sổ đỏ chính chủ lúc mua bán nhà đất

* Thuế nguồn thu cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng.

* Giá chuyển nhượng Nhà Đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời gian chuyển nhượng. Cụ thể:

– Trường hợp trên HĐ chuyển nhượng không ghi giá đất nền hoặc tỷ giá của đất nền trên HĐ chuyển nhượng ít hơn giá do UBND cấp tỉnh quy chế thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy chế tại thời điểm chuyển nhượng theo quy chế của pháp luật về đất đai;

– Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và khu công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy chế của cục Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của khu công trình trên đất.

Đối với khu công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì được xác lập căn cứ vào tỷ suất góp vốn trên tổng giá trị HĐ nhân (x) với giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp UBND cấp tỉnh chưa có quy chế về đơn giá thì áp chế theo suất vốn góp vốn đầu tư xây dựng khu công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.

– Trường hợp cho mướn lại mà đơn giá cho thuê lại trên HĐ thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy chế tại thời điểm thuê mướn lại thì giá dịch vụ cho thuê lại được xác lập căn cứ theo bảng giá do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định.

* Thời gian tính thuế từ chuyển nhượng Nhà Đất Bất Động Sản được xác định như sau:

  • Trường hợp HĐ chuyển nhượng không còn thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời gian tính thuế là thời gian HĐ chuyển nhượng có hiệu lực theo quy chế của pháp luật;
  • Trường hợp HĐ chuyển nhượng có thỏa thuận hợp tác bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời khắc làm thủ tục ĐK quyền sở hữu, quyền sử dụng Nhà Đất.
  • Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

* Cách tính thuế

– Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS được xác định như sau:

Thuế nguồn thu cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

– Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng nắm giữ thì nghĩa vụ thuế được xác lập riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ suất sở hữu Nhà Đất BĐS. Căn cứ xác định tỷ suất nắm giữ là dữ liệu hợp pháp như: thỏa thuận đầu tư góp vốn bắt đầu, di chúc hoặc quyết định hành động phân chia của tòa án nhân dân,… Trường hợp không có dữ liệu hợp pháp thì trách nhiệm thuế của mỗi người nộp thuế được xác định theo tỷ suất bình quân

Trường hợp 2: Sang tên sổ đỏ chính chủ trong trường hợp thừa hưởng, tặng cho

* Thuế thu nhập cá nhân phải nạp là 10% giá trị Nhà Đất Bất Động Sản.

* Nguồn thu tính thuế từ nhận thừa hưởng, quà tặng là phần giá trị gia tài nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận.

* Tiền thuế nộp bằng : tổng vốn Nhà Đất Bất Động Sản (trên 10 triệu) x 10%

* Thời gian xác lập thu nhập tính thuế

thời điểm xác định nguồn thu tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời khắc cá nhân làm thủ tục ĐK quyền nắm giữ, quyền sử dụng gia tài thừa kế, quà tặng.

* cách tính số thuế phải nộp

Thuế nguồn thu cá nhân phải nộp = thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

Trường hợp được miễn thuế nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất

cac-truong-hop-chuyen-nhuong-bat-dong-san-se-duoc-mien-thue-thu-nhap-ca-nhan

Điều 4 Luật Thuế nguồn thu cá nhân trong năm 2007 quy chế rõ ràng và cụ thể những trường hợp có mức thu nhập từ việc chuyển nhượng Bất Động Sản được miễn thuế như sau:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng Bất Động Sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng chung cư, quyền sử dụng đất ở và gia sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Hướng dẫn thi hành Luật Thuế nguồn thu cá nhân, tại Điều 3 chỉ thị 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của cục Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của chính phủ nước nhà thì trường hợp có thu nhập từ chuyển nhượng căn hộ chung cư, quyền sử dụng đất ở và gia tài gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một căn hộ chung cư cao cấp, đất ở duy nhất được miễn thuế phải cùng theo đó phân phối các điều kiện kèm theo sau:

  • Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có căn hộ cao cấp hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời gian chuyển nhượng.
  • Có quyền nắm giữ căn hộ cao cấp, quyền sử dụng đất ở tính đến thời gian chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.
  • Chuyển nhượng toàn bộ căn hộ cao cấp, đất ở.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất. Để được tư vấn chi tiết về luật bất động sản và mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...