Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất tính như thế nào?

14:58 09/03/2021
110 lượt xem

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất được tính như thế nào? Trường hợp nào không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua bán chuyển nhượng đất? Xem ngay bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết.

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-ban-dat

Khái niệm thuếthu cá nhân là gì?

Theo đó, cho tới bây giờ khái niệm về thuế nguồn thu cá nhân vẫn chưa hề được quy chế rõ ràng trong các văn bản pháp luật đang thi hành. Tuy nhiên, rất có khả năng lý giải về cái tên này như sau:

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế hay còn gọi là khoản kinh phí mà tổ chức, cá nhân cần đóng góp cho nhà nước dưới hình thức bằng tiền. Tùy theo từng trường hợp mà chúng có thể xác định bằng một số tiền rõ ràng. Chi phí này tiếp sau đó sẽ trích nộp vào ngân sách nhà nước nhằm tạo nguồn thu cân đối chi – tiêu của Chính phủ nhằm bảo vệ xúc tiến các chức năng, quyền hạn của họ. Trong các văn bản pháp luật quy chế, nguồn thuế nguồn thu cá nhân là khoản thuế bắt buộc mà các đối tượng cần có nghĩa vụ và trách nhiệm giao nộp cho Chính phủ.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất được hiểu như thế nào?

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân có thể mở rộng ra với những hoạt động mua – bán đất. Đây chính là khoản tiền bắt buộc phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng Nhà Đất Bất Động Sản như: đất, căn hộ cao cấp, công trình gắn liền với đất đai cũng như các tài sản khác,…Do đó, trường hợp mua bán đất, sang nhượng quyền sử dụng đất hay chuyển nhượng lại quyền thuê đất, đều là các căn cứ chính xác để xác định nguồn thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng Nhà Đất BĐS.

Tiến trình mua bán nhà nhất thiết phải lưu ý đến số chi phí đóng thuế nguồn thu cá nhân. Con số đó sẽ thay đổi tùy theo quy mô dự án Bất Động Sản. Mức đóng thuế cần được đề ra rõ ràng và thực thi đầy đủ để hoàn thành pháp lý khi chuyển nhượng đất đai.

Các trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Không phải trường hợp nào khi thực hiện chuyển nhượng, mua bán đất đều phải nộp thuế nguồn thu cá nhân.

Trường hợp bán đất không phải nộp thuế

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân đang thi hành, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: thu nhập từ chuyển nhượng Nhà Đất BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Trường hợp 2: nguồn thu từ chuyển nhượng căn hộ, quyền sử dụng đất ở và gia tài gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Trường hợp bán đất phải nộp thuế nguồn thu cá nhân

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán sẽ nhận được 1 khoản tiền theo giá thỏa thuận hợp tác giữa bên mua và bên bán. Theo quy chế của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi cá nhân có mức thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất cho người khác (không thuộc trường hợp được miễn thuế nguồn thu cá nhân) thì phải nộp thuế nguồn thu cá nhân.

Bên trong hợp đồng mua và bán quyền sử dụng đất có thể thỏa thuận với nhau về người có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế, nếu không có thỏa thuận khác thì căn cứ theo quy định của luật, bên bán đất là bên có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế nguồn thu cá nhân.

Phương pháp tính thuế nguồn thu cá nhân bán đất 2021

cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-ban-dat

Từ đó, số thuế TNCN phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng Nhà Đất của cá nhân được tính như sau (theo quy định tại Điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC):

Thuế TNCN phải nộp

= Giá chuyển nhượng từng lần X Thuế suất 2%

Trong đó:

– Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không còn công trình xây dựng trên đất là giá ghi trên HĐ chuyển nhượng tại thời gian chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng ít hơn giá đất nền do UBND cấp tỉnh quy chế tại thời khắc chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ tiến hành xác định theo bảng tỷ giá của đất nền do UBND cấp tỉnh quy chế tại thời khắc chuyển nhượng.

– Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với khu công trình xây dựng trên đất, kể cả công trình xây dựng dựng nên trong tương lai là giá ghi trên HĐ chuyển nhượng tại thời gian chuyển nhượng.

Trường hợp trên HĐ chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất nền trên hợp đồng chuyển nhượng ít hơn giá do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy chế tại thời khắc chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kiến trúc và khu công trình kết cấu hạ tầng gắn liền với đất được xác lập căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy chế. Trường hợp Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của cục Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chí, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn sót lại thực tiễn của công trình trên đất.

Đối với khu công trình xây dựng dựng nên trong tương lai, trường hợp HĐ không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng ít hơn tỷ suất góp vốn trên tổng mức vốn hợp đồng nhân (x) với giá đất và giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy chế thì giá chuyển nhượng được xác định như sau:

Giá chuyển nhượng

= Giá Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh X tỷ suất góp vốn trên tổng mức HĐ

Trường hợp UBND cấp tỉnh chưa có quy chế về đơn giá thì áp chế theo suất vốn đầu tư xây dựng khu công trình do Sở Xây dựng công bố, đang áp chế tại thời gian chuyển nhượng.

– Giá chuyển nhượng riêng với chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước là giá ghi trên HĐ tại thời khắc chuyển nhượng quyền thuê bề mặt đất, thuê mặt nước.

Trường hợp đơn giá dịch vụ cho thuê lại trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh quy chế tại thời khắc cho thuê lại thì giá dịch vụ cho thuê lại được xác định căn cứ theo bảng giá do UBND tỉnh quy chế.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuếthu nhập cá nhân khi bán đất. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn trong các thông tin về giao dịch mua bán BĐS.

Chúng tôi – Địa ốc 5 Sao phân phối các dòng sản phẩm BĐS từ đất nền – BĐS nghỉ dưỡng với nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Nhận tư vấn liên hệ hotline: 0962269229!

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...