Thủ tục mua nhà sổ hồng chung là gì? Nhà sổ hồng chung có được tách sổ

09:05 12/03/2021
86 lượt xem

Với mức giá hấp dẫn, mua nhà sổ chung đang được nhiều người lựa chọn khi có ý định tìm mua nhà. Vậy thủ tục mua nhà sổ hồng chung là gì? Cần chú ý gì khi mua? Xem ngay bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết.

so-hong-chung-la-gi

Sổ hồng chung, sổ đỏ chính chủ chung là gì ?

Sổ hồng, sổ đỏ chính chủ chung thực chất chỉ là 1 dạng khác của sổ hồng, sổ đỏ chính chủ hay còn gọi là giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và gia sản khác gắn liền với đất. Là giấy ghi nhận pháp lý được Chính phủ xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu căn hộ chung cư và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy vậy sổ hồng chung này mang điểm độc đáo ở chủ thể được cấp quyền sử dụng đất cho ít nhất 2 người trở lên và giữa những người này sẽ không có quan hệ vợ chồng hay con cháu với nhau. Cũng chính vì đồng nắm giữ 2 người trở lên nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến tài sản đều phải có sự đồng ý của những bên đồng sở hữu.

Thủ tục mua nhà sổ hồng chung

Quyền chuyển nhượng Bất Động Sản chung sổ của một chủ sở hữu cho người khách chỉ hợp pháp khi có văn bản của những người chủ đồng sở hữu khác đồng ý cho chuyển nhượng.

thu-tuc-mua-nha-so-hong-chung

Khi có văn bản đồng ý của những đồng nắm giữ khác cho phép chuyển nhượng phần của họ cho người khác thì thủ tục mua căn hộ sổ hồng chung sẽ được thực hiện như sau:

Xác định hợp đồng chuyển nhượng

HĐ mua bán nhà phải bằng văn bản lập tại văn phòng công chứng để bảo vệ tính hợp pháp của hợp đồng. hợp đồng phải có chữ kỹ của bên bán, bên mua và cả các đồng nắm giữ BĐS là đối tượng trong giao dịch mua bán.

Thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính

Người mua, bán nhà đất cần phải nộp lệ phí trước bạ 0,5 % do bên mua đóng và 2 % trên giá trị HĐ chuyển nhượng do bên bán đóng. chuẩn bị hồ sơ kê khai gồm có:

 • 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;
 • 02 tờ khai thuế nguồn thu cá nhân do bên bán ký;
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng;
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư và gia sản gắn liền với đất;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

Trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì các bên cần triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính theo quy chế của pháp luật.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên sổ đỏ)

Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có khả năng ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng 01 bản có công chứng
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào chi phí nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.
 • Văn bản đồng ý của những chủ sở hữu chung còn sót lại.

Đóng nộp các khoản lệ phí:

 • Lệ phí sang tên sổ đỏ chính chủ gồm lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;
 • Lệ phí đánh giá tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Sau khi thực hiện các thủ tục trên cơ quan có thẩm quyền sẽ cân nhắc và làm thủ tục cấp sổ mới, theo giấy hẹn để lấy sổ.

Nhà có sổ hồng chung có được tách sổ?

Khi mua nhà có sổ chung, người mua đều có nhu cầu tách sổ riêng để an tâm hơn và dễ dàng quyết định hành động về gia tài của mình.

Để tách sổ chung ra thành các sổ riêng theo quy định của pháp luật, người muốn tách thửa phải làm thủ tục, xin cấp GCN quyền sử dụng cho các thửa đất được tách. tuy nhiên, việc tách thửa phải đáp ứng các điều kiện kèm theo về đầu tư và quy hoạch và diện tích quy hoạnh tối thiểu tách thửa ở bản địa đó.

Thủ tục tách thửa theo Khoản 11 Điều 9 chỉ thị 24/2014/TT-BTNMT của bộ tài nguyên và môi trường gồm: đơn đề nghị tách thửa và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Tiếp sau đó Văn phòng đăng ký đất đai có nghĩa vụ tiến hành các công việc sau

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ căn hộ cao cấp và gia tài khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất riêng với thửa đất mới tách;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ Bộ tài liệu đất đai; trao GCN quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ chung cư và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao riêng với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trong thủ tục tách thửa đã gồm có cả thủ tục xin cấp sổ đỏ chính chủ mới cho diện tích quy hoạnh được tách. Khi giao dịch mua bán, người mua cần cảnh giác, đảm bảo lợi ích của mình tránh thiệt hại do các rủi ro về hình thức mua bán nhà sổ chung mang về.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục mua nhà sổ hồng chung. Nếu có thắc mắc về thủ tục mua bán, liên hệ hotline: 0962269229 để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...