Thủ tục mua đất nền dự án chính xác theo luật hiện hành 2021

16:04 15/03/2021
23 lượt xem

Đất nền dự án hiện đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, nhất là trong thời điểm những tháng đầu năm 2021. Vậy đất nền dự án là gì? Thủ tục mua đất nền dự án như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thông tin chi tiết.

thu-tuc-mua-dat-nen-du-an

Đất nền dự án là gì?

Bản chất, đất dự án có thể được định có nghĩa là những lô đất được phân chia rõ ràng, nằm ở phía trong các địa điểm được đầu tư và quy hoạch để xây dựng cụ thể. xung quanh vị trí có đất dự án thường được đầu tư về hạ tầng, đường, điện, nước,…đầy đủ. bên cạnh đó, đất dự án chủ yếu đã được san phẳng, phân chi lô rõ ràng và cụ thể, được CĐT đứng ra hoàn thành xong những trong bước đầu cho chủ đầu tư của dự án.

Thủ tục mua đất nền dự án 2021

thu-tuc-mua-dat-nen-du-an

Về quy trình mua đất thì người đầu tư và người mua ký cam kết HĐ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

Trường hợp 1: HĐ mua bán đất trống dự án đã có sổ đỏ

Ký kết HĐ mua và bán đất và HĐ nên phải được công chứng theo quy chế tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai. giai đoạn thủ tục mua bán đất Dự Án BĐS cũng như mua bán đất khác rõ ràng gồm có các bước sau

Bước 1: xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Hợp đồng mua bán đất) tại văn phòng công chứng. đây chính là bước quan trọng nên bên mua và bên bán cần thỏa thuận đầy đủ các điều khoản về:

 • Giá cả, diện tích, địa thế, chủ thể HĐ, quyền nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng và cụ thể, điều kiện kèm theo phạt HĐ nếu có…
 • Chuẩn bị giấy tờ xác nhận nhân thân bên mua bên bán: Thẻ căn cước (CMND), sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.
 • Tiếp sau đó, công chứng viên sẽ thẩm tra và làm các thủ tục cần thiết để công chứng HĐ mua và bán đất dự án Bất Động Sản này
 • Tải mẫu hợp đồng mua bán đất dự án Bất Động Sản mới nhất, đầy đủ tại đây: Mẫu HĐ mua bán
 • Tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán đất nền trống Dự Án BĐS chi tiết mới nhất tại đây: Mẫu HĐ đặt cọc

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cửa văn phòng ĐK nhà và đất của quận/huyện nơi có đất đang rất được giao dịch.

 • Sau khi ký xong hợp đồng mua và bán tại phòng công chứng thì trong mức 15 ngày các bên sẽ cần làm thủ tục ĐK trước bạ sang tên Bất Động Sản Nhà Đất tại phòng đăng ký nhà và đất. Việc xúc tiến các thủ tục và nộp phí tại văn phòng đăng ký nhà và đất sẽ căn cứ theo HĐ mua và bán.
 • Khi hoàn thành các thủ tục xong sẽ có giấy hẹn trả kết quả. Thường từ 7 – 10 ngày sẽ nhận tin báo nộp thuế tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng được khi bạc ủy quyền thì sau 15 ngày sẽ đến Sở phận 1 cửa nộp lại sổ đỏ chính chủ cũ và nhận sổ mới.
 • Thường đất dự án này chủ đầu tư đã tiến hành đủ các điều kiện kèm theo mua và bán đất và đã được cấp sổ đỏ nên thuận tiện triển khai việc chuyển quyền sử dụng đất với cơ quan Chính phủ có thẩm quyền được cấp sổ đỏ.
 • Tham khảo thêm những quy chế và tải về mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư cao cấp chuẩn.

Trường hợp 2: HĐ góp vốn mua đất từ chủ đầu tư dự án

Đó là loại hợp đồng phải thận trọng vì nhiều trường hợp dự án đất nền không thuộc diện hoặc chưa đủ điều kiện được phân lô và bán nền nhưng chủ đầu tư của dự án vẫn chính thức mở bán bán đất nền. vì thế với loại đất này CĐT không thể ký hợp đồng mua bán đất được bởi lẽ theo đề xuất kiến nghị phải công chứng bắt buộc mới có giá trị pháp lý. Nhưng do không được cấp phép nên sẽ chưa được công chứng viên công chứng.

Vì vậy CĐT thường cho các đối tượng người mua dưới dạng hợp đồng cho góp vốn hay hợp đồng hợp tác. đây là trường hợp mà người mua tiền ẩm nhiều rủi ro đáng tiếc cho người tiêu dùng, dễ mua phải đất không giấy tờ, cấp phát không đúng mục đích sử dụng, không có khả năng tách thửa…. Và trường hợp này người tiêu dùng sẽ là người chịu hậu quả với vai trò là dân Marketing, chứ không phải là mối quan hệ với chủ đầu tư của dự án là mua và bán đất.

Vì thế, người tiêu dùng hãy cẩn trọng với cách mua bán đất nền trống bằng các hình thức ký HĐ đặt cọc, bắt tay hợp tác, đầu tư góp vốn bởi có rủi ro đáng tiếc và khó bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình.

Nên lựa chọn mua đất nền trống có sổ đỏ chính chủ thay vì đất trống chưa có sổ đỏ dưới hình thức ký kết các mẫu hợp đồng mua đất nền Dự Án BĐS hay hợp đồng hợp tác ký kết, góp vốn đầu tư Marketing Thương mại. nếu vẫn quyết định lựa chọn việc mua đất này thì tính rủi ro đáng tiếc sẽ cao hơn và cần kiểm tra các giấy tờ pháp lý kỹ càng, chưa nhắc tới địa thế, tiện ích sinh lời.

Điều kiện ký hợp đồng mua bán đất nền dự án

 • Điều kiện kèm theo ký hợp đồng mua bán đất nền dự án đó là:
 • Bộ hồ sơ pháp lý đất nền  Dự Án BĐS đủ điều kiện ký HĐ mua bán cần quan tâm thêm các vấn đề đi kèm như:
 • Dự án Bất Động Sản đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho góp vốn đầu tư
 • Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt
 • Chủ đầu tư của dự án đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông vận tải
 • Người đầu tư đã nộp đủ tiền thuế sử dụng đất
 • Ý kiến chấp thuận của Bộ Xây dựng bằng văn bản
 • Sở Xây dựng xem xét thửa đất chuẩn bị sẵn sàng giao dịch có đã và đang trong tình trạng thế chấp tại tổ chức triển khai tín dụng thanh toán hợp pháp hay không (nếu thế chấp ngân hàng phải giải chấp trước khi ký HĐ mua bán).

Những lưu ý cần quan tâm khi mua đất nền dự án

nhung-luu-y-can-nho-khi-mua-dat-nen-du-an

Thủ tục mua đất nền dự án cơ bản được chia sẻ ở trên nhưng trong thực tiễn khi bắt tay vào mua và bán đất nền bạn sẽ phát hiện nhiều khúc mắc. Để hạn chế tối đa mọi trường hợp xấu có thể xảy ra, lúc mua đất tại dự án, người tiêu dùng nên cân nhắc và lưu ý những vấn đề sau:

 • Cân nhắc năng lực người đầu tư, tìm hiểu dự án Bất Động Sản liệu đã hoàn thành xong về hạ tầng, đã cấm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc, thiết kế được Bộ Xây dựng phê duyệt hay chưa?
 • Chú ý quan tâm giấy tờ khi giao dịch, nên thực hiện dựa vào hướng dẫn của nhân viên kinh doanh sàn cung ứng, cá nhân môi giới. tuy nhiên, bạn cần đề nghị xem giấy ủy quyền môi giới về việc ký cam kết hợp đồng để bảo vệ tính pháp lý.
 • Kiểm tra tính pháp lý của đất nền, bằng cách xem dự án Bất Động Sản đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và có quyết định hành động bàn giao đất của các cấp có thẩm quyền chưa?
 • Thay đổi đầu tư và quy hoạch là hiện trạng không hiếm, nên những lúc giao dịch, người mua cần thương lượng rõ ràng và cụ thể điều này với bên bán, và phải dẫn vào văn bản chính thức.
 • Khi làm HĐ, cần lưu ý ghi rõ và đầy đủ những tin tức quan trọng như giá, cách thanh toán, thời hạn tỉnh thanh hóa, thời hạn chuyển giao, các mức phạt đền bù thiệt hại trong trường hợp người mua nộp trễ phí, nhà đầu tư vi phạm giai đoạn, thay đổi quy hoạch…
 • Tránh tối đa việc mua mảnh đất chung sổ, vì thủ tục tách sổ rất phức tạp, lô đất bạn mua nếu không đạt diện tích quy hoạnh tối thiểu sẽ chưa được làm sổ, chưa tính mâu thuẫn giữa các bên đồng nắm giữ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục mua đất nền dự án theo luật hiện hành 2021. Để được tư vấn chi tiết về mua bán đất nền, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...