Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư theo luật hiện hành 2021

15:00 11/03/2021
127 lượt xem

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư hiện nay như thế nào? Lệ phí làm sổ hồng chung cư là bao nhiêu? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục làm sổ hồng cho căn hộ chung cư và chi phí làm sổ hồng mới nhất.

so-hong-chung-cu-la-gi

Định nghĩa về sổ hồng chung cư

Sổ hồng là cuốn sổ có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền nắm giữ căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất cho cá nhân. chính vì thế mẫu sổ hồng nhà ở còn được gọi là giấy ghi nhận quyền sở hữu căn hộ căn hộ hay còn gọi chung là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cao cấp và quyền sử dụng đất ở”.Sổ hồng nhà ở có thời gian ấn hạn bao nhiêu năm?

Trong cuốn sổ hồng căn hộ chung cư cao cấp thể hiện rõ tin tức sử dụng 2 phân mục

  • Thời gian ấn hạn sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 những dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại nhà ở, phi kinh tế để bán thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
  • Thời hạn nắm giữ căn hộ: Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình. Khi nhà ở bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, thì chủ đầu tư của dự án phải có nghĩa vụ phá dỡ để cải tạo, xây dựng tòa căn hộ chung cư mới. cùng theo đó, người nắm giữ căn hộ cao cấp sẽ được tái an cư bằng đúng diện tích căn hộ cũ.

Như vậy, quyền lợi của chủ nắm giữ căn hộ đã được bảo vệ hơn. qua đó các hộ dân cư, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

* Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 8 thông tư 24/2014/TT-BTNMT, CĐT chung cư có trách nhiệm nộp 01 Bộ hồ sơ ĐK, cấp thủ tục chứng nhận thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký, hồ sơ gồm có:

– Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK.

– HĐ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, khu công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Biên bản chuyển giao nhà, đất, khu công trình xây dựng.

thu-tuc-lam-so-hong-chung-cu

* Trình tự thực thi

Bước 1: Nộp hồ sơ

chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng ĐK đất đai hoặc cơ quan đảm nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

Bước 2: tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì trong thời điểm tối đa 03 ngày, cơ quan đảm nhiệm, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ trợ, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: xử lý đề xuất

Văn phòng ĐK đất đai có nghĩa vụ tiến hành các công việc sau:

– Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật tin tức vào hồ sơ địa chính, cơ Sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp chứng từ ghi nhận.

– kiến nghị chủ đầu tư của dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ Sở tài liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả

Văn phòng ĐK đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Thời hạn giải quyết:

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn xử lý do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời điểm tiếp đón hồ sơ tại xã, thời điểm tiến hành trách nhiệm tài chính của người sử dụng đất; không tính thời khắc xem xét giải quyết đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời điểm trưng cầu giám định.

Lệ phí làm sổ hồng căn hộ chung cư cao cấp

Chi phí khi tiến hành thủ tục xin cấp Sổ hồng cho chung cư rất có khả năng được chia thành 2 loại:

Nghĩa vụ tài chính: gồm có Lệ phí trước bạ, Thuế sử dụng đất, Thuế nguồn thu từ việc chuyển nhượng Nhà Đất. trách nhiệm tài chính được cơ quan thuế xác định và thông báo cho người triển khai thủ tục khi nộp hồ sơ xác lập trách nhiệm tài chính. Quý người mua có khả năng tham khảo cách xác định nghĩa vụ tài chính tại Ấn phẩm chi phí Cấp sổ đỏ chính chủ, Sổ Hồng.

Chi phí khác: có khả năng gồm có ngân sách công chứng, chứng thực; phí thẩm định hồ sơ của Văn phòng ĐK đất đai/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất/Ủy ban nhân dân. chi phí này do những cơ quan thực hiện quy chế.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư và lệ phí khi làm sổ hồng. Để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm sổ hồng cũng như các thông tin mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962629292.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Chung cư là loại hình căn hộ xuất hiện phổ biến tại các thành phố lớn như Hà ...
Từng được kỳ vọng để trở thành nơi an cư lý tưởng cho người dân thành phố Hồ ...
Căn hộ chung cư đang là lựa chọn được nhiều người ưu tiên nhờ những lợi thế về ...
Pháp lý sổ đỏ chung cư hiện nay như thế nào? Thủ tục làm sổ đỏ chung cư ...
Mua chung cư trả góp đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là những gia ...
Chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không? Mua chung cư mini cần lưu ...