Thu nhập của môi giới bất động sản lao dốc

09:58 22/11/2019
341 lượt xem

Cuối năm 2019, các sàn địa ốc nhỏ lẻ cắt 60 – 70% nhân sự, thu nhập của môi giới bất động sản giảm gần một nửa so với năm ngoái. Vậy, đâu là hướng đi tốt mà sales nên lựa chọn để bứt phá dịp cuối năm?

Dân sales lâm cảnh “ngồi chơi xơi nước” dịp cuối năm

Giám đốc một sàn địa ốc quy mô trên dưới 50 nhân viên tại quận 2, TP HCM tiết lộ, kể từ quý III/2019 đến nay, công ty chỉ có 5 – 7 nhân viên môi giới có giao dịch thành công. Hơn 60% nhân viên 4 tháng nay không có giao dịch, đồng nghĩa với việc họ chỉ có mức lương cứng eo hẹp để cầm cự.

Trong khi đó, giám đốc marketing của một công ty địa ốc quy mô 30 nhân viên có văn phòng đặt tại khu Đông TP HCM cho hay, với số lượng môi giới quá lớn đang hoạt động trên địa bàn, thu nhập của nghề này đang teo tóp dần vì không có hàng để bán.

Thu nhập của sales ngày càng lao dốc dịp cuối năm.

Ông lấy ví dụ, một dự án có rổ hàng lớn nhất thị trường trong quý vừa qua bung hàng tại khu Đông TP HCM có 10.000 sản phẩm chào bán nhưng số lượng môi giới tham gia bán dự án này lên đến con số 15.000 người. Phí môi giới các sàn nhận được cho mỗi sản phẩm chỉ đạt 1,5%. Mỗi nhân viên sale bán chưa đến một căn trong 3 tháng. Trong khi đó, một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 3, TP HCM chào bán căn hộ tại Vũng Tàu tung ra 2.000 sản phẩm song nếu chia tỷ lệ sale tham gia bán dự án này thì 5 nhân viên môi giới mới có một sản phẩm để bán.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á, ông Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, trong vòng 5 – 6 tháng qua, khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp ngành địa ốc.

Đối với các đơn vị môi giới, chỉ có 5 – 7% doanh nghiệp đang tồn tại trên thị trường phía Nam có quy trình hệ thống bài bản, có khả năng đứng vững khi thị trường trầm lắng. Phần lớn các doanh nghiệp còn lại quy mô nhỏ lẻ, thiếu nền tảng để trụ lâu khi thị trường khó khăn. Các công ty tầm trung này khó tránh khỏi kịch bản sớm nở tối tàn do cấu trúc doanh nghiệp không vững chắc và nhân sự cũng sụt giảm mạnh 60 – 70%. Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản quy mô lớn hơn cũng chịu sức ép cắt giảm nhân lực khoảng trên dưới 40%.

Khách hàng nhộn nhịp thăm quan dự án đã trở thành “dĩ vãng” với nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Ông Hạnh phân tích, các công ty môi giới lớn nuôi hệ thống bằng doanh thu đầu tư. Còn doanh thu môi giới trong vài quý gần đây gần như lỗ. Tính đến thời điểm tháng 11/2019, cá nhân môi giới bị giảm 40 – 50% thu nhập so với năm ngoái. Ngoại lệ vài công ty chủ đầu tư có đội sale và có sản phẩm gây đột biến nhưng số lượng này chỉ đếm trên đầu ngón tay, phần còn lại của thị trường gặp khó khăn về doanh số và lợi nhuận, khiến thu nhập lao dốc. Gần như thị trường chỉ giao dịch đến hết tháng 5/2019 là đứng hẳn, rất nhiều môi giới phải lâm cảnh “ngồi chơi xơi nước”.

Đâu là “lối thoát” cho thu nhập sales?

Các chuyên gia cho rằng, thu nhập trong nghề môi giới bất động sản đang giảm sút do đang đứng trước một năm đầy thách thức thu hẹp quy mô, sụt giảm doanh số và lợi nhuận vì thị trường sôi động nhất là TP HCM không có nhiều sản phẩm bung hàng.

Thêm vào đó, các dự án vướng pháp lý không ra hàng kịp hoặc nếu có sản phẩm nhỏ giọt. Tỷ lệ chọi 30 nhân viên sale trên một sản phẩm đang khiến cho doanh số và thu nhập của môi giới ảm đạm nhất trong 4 năm qua.

Vậy đâu là bài toán giải quyết thu nhập cho sales trong những tháng cuối năm?

Bạn là sales bất động sản có kinh nghiệm lâu năm và đã từng đứng ở vai trò quản lý? Bạn có khả năng dẫn dắt đội nhóm của mình để quyết tâm “quét” sạch mọi bảng hàng? Hãy đăng ký ngay để trở thành TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH tại ĐỊA ỐC 5 SAO.

Trưởng nhóm kinh doanh tại Địa Ốc 5 Sao.

Ở vai trò Trưởng nhóm kinh doanh, BẠN SẼ:

 • Quản lý đội nhóm bán hàng đạt được doanh thu (5-8 người/nhóm).
 • Tham gia hỗ trợ tư vấn chốt sales với các thành viên trong nhóm.
 • Lên kế hoạch làm việc chi tiết cho nhóm kinh doanh, triển khai kế hoạch, thúc đẩy nhân sự hoàn thành mục tiêu.
 • Giám sát, đánh giá nhân sự thường xuyên để nắm được những vấn đề và giải quyết công việc hiệu quả.
 • Xây dựng văn hóa đội nhóm vững mạnh.
 • Giám sát KPI của nhân sự và ý thức thực hiện vấn đề.
 • Xây dựng các chính sách, hoặc các chương trình thu hút nhân sự giỏi về nhóm đề tăng doanh thu.
 • Báo cáo tình hình thực tế và tham mưu chiến lược cho BGĐ.

QUYỀN LỢI bạn nhận được là:

 • Lương: 15.000.000 (Khi đạt 100% KPI, chưa tính hoa hồng).
 • Lương chỉ được tính khi nhân sự trong nhóm đạt tối thiểu 5 người.
 • Thưởng: Tính theo % KPI đạt được thực tế (Hoa hồng được trích từ doanh thu của nhóm, không kể doanh thu cá nhân)
 • Sau khi kết thúc thời gian thử thách nhân sự sẽ nhận được nhưng chính sách đãi ngộ về: du lịch (5.000.000/năm), đào tạo (1.500.000/năm), bảo hiểm (5.000.000/năm), hỗ trợ làm thủ tục giấy tờ vay mượn mua nhà, mua xe, đánh golf.
 • Hoa hồng: Trả đúng hạn ngay khi tiền về, hoa hồng lũy tiến theo mức KPI đạt được.
 • Tham dự teambuilding miễn phí 2 – 3 lần/năm.
 • Tham dự các khóa đào tạo Sales BĐS Triệu USD miên phí, khóa đào tạo phân cấp (chỉ có tại 5 Sao).
 • Được định hướng phát triển bản thân từ khi đặt chân vào doanh nghiệp.
 • Lộ trình thăng tiến hấp dẫn nếu có năng lực.

Với những quyền lợi nêu trên, bạn còn lý do gì để từ chối “khởi động” bản thân sau những ngày trùng xuống cùng thị trường? ĐĂNG KÝ NGAY để trở thành chiến binh ĐỊA ỐC 5 SAO!

Nguồn: VNReA, Địa Ốc 5 Sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...