Lãi suất ngân hàng về 0%: thị trường bất động sản sẽ có lợi – hại gì?

09:05 24/06/2021
29 lượt xem

Nếu lãi suất ngân hàng về 0% thì thị trường bất động sản sẽ có lợi – hại gì? cùng diaoc5sao.vn phân tích vấn đề trong bài viết này. 

Theo nhận định của VAFI, hiện tại mức lãi suất trung và dài hạn khi gửi ngân hàng tại Việt Nam được đánh giá là “rất cao” so với nhiều nước trên thế giới. Điều này sẽ dẫn đến một hệ luỵ là lãi suất cho vay cũng gấp 2 – 3 lần. Gây khó khăn đối với những người có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để phát triển doanh nghiệp.

thi-truong-bat-dong-san

Nhìn rộng ra, điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển kinh tế chung của cả nước. VAFI đưa ra một số dẫn chứng về lợi ích của việc giảm lãi suất ngân hàng còn 0%:

  • Đảm bảo lãi suất cho vay cực thấp, nhờ đó có thể kích thích được hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển. Đảm bảo được an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp.
  • Tìm hướng đi cho dòng tiền tiết kiệm, dòng tiền nhàn rỗi tập trung vào các kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế.

MẶT LỢI – HẠI CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN KHI LÃI SUẤT NGÂN HÀNG VỀ 0%

Rõ ràng, nếu lãi suất ngân hàng giảm về 0% thì có lẽ thị trường bất động sản sẽ là thị trường bị tác động lớn nhất. Bởi, ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản đang là kênh đầu tư được giới đầu tư đánh giá cao về cả độ an toàn lẫn lãi vốn, khả năng bảo toàn dòng vốn.

thi-truong-bat-dong-san

Mặt tích cực của việc lãi suất giảm về 0% chính là nhóm người lựa chọn bất động sản là nơi trữ dòng tiền nhàn rỗi sẽ rất lớn. Do đó, giá trị bất động sản cũng sẽ thúc đẩy tăng mạnh. Điều này có lợi với các nhà đầu tư sành sỏi, biết lựa chọn và đầu tư đúng sản phẩm, phân khúc theo xu hướng.

Với những người đang đầu tư vào bất động sản ở các vị trí, dự án tiềm năng đây chính là một tín hiệu tốt có khả năng tác động và gia tăng giá trị cho tài sản đang sở hữu.

Tuy nhiên, mặt hại cũng tồn tại rất lớn. Cụ thể, việc giá đất bị đẩy lên cao sẽ gây khó khăn đối với những người có thu nhập thấp, họ khó có khả năng để mua được một ngôi nhà cho chính mình dẫn đến mất cân bằng an sinh xã hội. Đồng thời, cũng tác động tiêu cực, tạo rào cản trong việc phát triển kinh tế cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Những rào cản này, chắc chắn chính phủ sẽ phải đưa ra những giải pháp để kích cầu dòng tiền nhàn rỗi đầu tư vào những kênh đầu tư có lợi cho nền kinh tế nước nhà hơn. Cụ thể là những kênh đầu tư có thể tương hỗ cho nhau phát triển, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung, điển hình như trái phiếu hay chứng khoán. Vốn là những kênh đầu tư có độ rủi ro cao hơn đối với người đầu tư nhưng ở góc độ của nhà nước và doanh nghiệp thì dòng tiền của người dân đổ vào đây mới có lợi nhất.

Và một trong những tình huống có thể xảy ra ở thị trường bất động sản nhằm kìm hãm dòng tiền nhàn rỗi đổ vào đây chính là xem xét đánh thuế từ bất động sản thứ hai. Như vậy, việc giảm lãi suất ngân hàng về 0% cần được xem xét và tính toán cẩn thận nếu muốn đưa vào thực thi.

Đọc thêm:

Đất nền Hòa Lạc

Đất nền Mê Linh

Nguồn: http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...