Thế nào là đất thổ cư? Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?

09:52 05/03/2021
44 lượt xem

Thế nào là đất thổ cư? Đất thổ cư gồm những loại nào? Đất thổ cư có xây nhà được không? Nếu đang quan tâm những vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

the-nao-la-dat-tho-cu

Đất thổ cư là gì?

Khái niệm đất thổ cư vẫn thường được dùng hàng ngày trong cách gọi truyền thống và cả các thông tin giao dịch đất đai, cũng như muốn biết điểm độc đáo giữa đất thổ cư và đất canh tác – đất thổ canh là gì. Tuy nhiên, ít người biết được Nhà Đất thổ cư thực sự là gì, ký hiệu thế nào, quy định pháp lý của loại đất này ra sao.

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên trong thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất odt hoặc ont. Các loại đất thổ cư này có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. Đồng thời, nó bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy chế của pháp luật.

Có 2 loại đất thổ cư là đất ODT (đất ở đô thị) và đất ONT (đất ở nông thôn)

Đất thổ cư có được xây nhà không

Đất thổ cư hoàn toàn có thể xây được nhà. Tuy nhiên để có thể chắc chắn đất phi nông nghiệp có được xây nhà không, thì trước khi quyết định mua mảnh đất nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ về pháp lý quy hoạch khu đất nền ấy là đất gì.

Bạn nên tìm hiểu thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc các loại trích lục quy hoạch từ văn phòng đăng ký đất đai cấp để xác định khu vực quy hoạch.

Cùng với đó khi đi mua đất thổ cư bạn nên chọn mua những loại đất có sổ đỏ hoặc sổ hồng để có thể tránh được việc tranh chấp xảy ra và nhiều rắc rối xung quanh nó.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Ngoài thắc mắc thế nào là đất thổ cư, đất thổ cư có xây được nhà không thì sổ đỏ của đất thổ cư cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

dat-tho-cu-co-duoc-lam-so-do

Đất thổ cư được làm sổ đỏ. Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 phát hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí, bạn cần thực hiện trách nhiệm tài chính về:

  • Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
  • Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.
  • Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào? Cụ thể :
  • Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định).
  • Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.
  • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Như vậy qua những chia sẻ thông tin về loại hình đất thổ cư là gì bên trên bạn đọc đã có thêm kiến thức để biết thế nào là đất thổ cư và đất thổ cư có những loại gì. Để được tư vấn chi tiết về đất thổ cư cũng như thị trường đất nền, liên hệ hotline:0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...