Tâm sự nghề môi giới bất động sản “Hoa hồng nào chẳng có gai!”

16:20 20/08/2022
105 lượt xem

Tiền hoa hồng “khủng”, ăn mặc bảnh bao, tay cầm điện thoại 24/7, nói chuyện tiền tỉ,…đó là những điều người ta nghĩ đến khi nhắc tới nghề môi giới bất động sản. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của nghề môi giới bất động sản thì câu chuyện của người trong cuộc luôn là những “lát cắt” thực tế nhất về “công việc trong mơ” này. Ngành nghề nào cũng có những góc khuất riêng và làm môi giới bất động sản cũng vậy. Môi giới bất động sản đang là ngành “hot” nhưng có không ít bạn trẻ chỉ nhìn vào khoản thu nhập kiếm được chứ không thật sự hiểu nghề. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhân sự ngành này biến động liên tục.

Bạn Mỹ Anh, gia nhập môi trường bất động sản và ngôi nhà Địa Ốc 5 Sao được gần 1 năm chia sẻ rằng trong các nghề về làm sales bất động sản là một trong những loại hình được trả hoa hồng cao nhất. Lương cứng của một nhân viên môi giới thường không cao nhưng chỉ cần bán được thành công một căn nhà thì số tiền hoa hồng có thể giúp được họ sống dư dả trong nhiều tháng. Đó cũng là lý do vì sao những năm gần đây, nghề môi giới bất động sản bắt đầu “hot” trở lại, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên trẻ với mong muốn có thu nhập cao. Tuy nhiên, ngoài mức thu nhập “khủng” từ tiền hoa hồng, vẻ ngoài chải chuốt thường xuyên, những câu chuyện chỉ toàn tiền tỉ,…thì còn rất nhiều những “tâm sự” khác mà chỉ có người trong nghề mới hiểu.

Theo lời tâm sự của Mỹ Anh:” Nhìn vào thì ai cũng nghĩ làm môi giới kiếm tiền dễ lắm, chỉ cần dẻo mồm dẻo miệng là đã bán được căn nhà rồi bỏ túi cả đống tiền. Tuy nhiên ít ai hiểu sản phẩm họ bán là căn nhà, miếng đất chứ không phải miếng thịt, bó rau mà muốn bán là bán được….Rồi đôi khi những chuyện như bị khách “hủy kèo”, “hủy cọc”, bị cho leo cây hay thậm chí đã gần ký hợp đồng rồi mà vẫn bị cancel là chuyện bình thường mà ai đi làm cũng phải trải qua hết…” Đó là chưa kể đến việc, đa số khách hàng hiện nay đều vẫn đang đánh đồng nhân viên môi giới chuyên nghiệp và “cò” đất là một nên việc bị nhận những ánh nhìn, thái độ thiếu thiện cảm là những “trái đắng” mà bất kỳ ai theo nghề cũng phải nếm trải.

Cần trang bị những gì khi bước chân vào nghề môi giới?

Ông Nguyễn Tuấn – Chủ tịch hệ thống Địa Ốc 5 Sao cho biết có nhiều bạn trẻ chọn nghề môi giới bất động sản vì không tìm được việc làm hơn là quyết tâm theo đuổi nghề. Dường như xin vào làm nghề môi giới là dễ nhất vì các sàn, các công ty đều tuyển dụng ồ ạt. Nhưng tuyển dụng rồi, các bạn có thích ứng được hay không, có thu nhập từ nghề môi giới hay không lại là câu chuyện khác.

Tỷ lệ đào thải trong nghề môi giới rất cao. Có đến 50% các bạn vào nghề môi giới không thành công và thay đổi nghề nghiệp. Đây là vấn đề thực sự của nghề môi giới vì nhiều bạn bước chân vào nhưng không hiểu được nghề này phức tạp ra sao. Môi giới bất động sản đòi hỏi kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực.

Bạn phải có kiến thức chuyên sâu về bất động sản, về tài chính, phong thủy, xây dựng… thì mới có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng. Một yếu tố nữa là, môi giới là một nghề vất vả. Các bạn phải thức đêm thức hôm với nó, phải trải qua nắng mưa gió bão và phải rất kiên trì mới làm được nghề này. Bạn nào muốn làm phải xác định như vậy. Bạn có thể sẽ có thu nhập rất cao nhưng cũng phải trải qua sự cạnh tranh khốc liệt.

Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, hiện nay có khoảng hơn 300.000 người hành nghề môi giới bất động sản trong cả nước. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% trong số này có chứng chỉ hành nghề môi giới. Dù có đóng góp quan trọng trong sự phát triển của thị trường bất động sản và được quy định rõ ràng trong Luật kinh doanh bất động sản, song khái niệm về nghề môi giới ở Việt Nam vẫn chưa chuẩn chỉnh.

Với nhiều bạn trẻ, môi giới bất động sản đang là một ngành “hot” nhưng phần lớn lại chỉ nhìn vào khoản thu nhập kiếm được chứ không thật sự hiểu nghề. Đây cũng là nguyên nhân khiến ngành này nhân sự biến động liên tục. Trong khi chân dung của nghề môi giới bất động sản vẫn muôn hình vạn trạng, những câu chuyện của người trong cuộc là những “lát cắt” thực tế nhất về nghề đặc biệt này.

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong kinh doanh và đời sống. Nhà vào kỹ ...
Ngày nay, nếu bạn sở hữu một bộ óc có kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ ...
Phân tích tâm lý khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố tâm ...
Làm sales BĐS hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần tìm kiếm khách hàng. Và để có ...
Môi giới BĐS là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhờ thu nhập nhập mang lại, tuy ...
Khái quát nghề sale bất động sản Nghề Sale BĐS (sale bđs) còn gọi là Nghề Môi Giới BĐS. ...