Quy định mới về cấp sổ đỏ có hiệu lực từ năm 2021

09:10 17/03/2021
28 lượt xem

Bước sang năm 2021, quy định về cấp sổ đỏ có nhiều thay đổi. Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng hợp chi tiết những quy định mới về cấp sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ ngày 08/02/2021.

quy-dinh-moi-ve-cap-so-do

Những quy định mới về cấp sổ đỏ

1. Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ chính chủ

Khoản 19 Điều 1 sửa đổi Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định Cơ quan tiếp đón hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục ĐK đất đai, gia sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy ghi nhận là:

– Văn phòng đăng ký đất đai.

– chi nhánh Văn phòng ĐK đất đai (quy định mới bổ sung).

2. Người dân có thể thỏa thuận hợp tác để tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ tại nhà

Về việc nộp hồ sơ và trả kết quả thực thi thủ tục hành chính về đất đai, Khoản 19 Điều 1 quy định:

riêng với trường hợp Văn phòng ĐK đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành việc đón nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục ĐK đất đai, gia tài khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy ghi nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì thời gian, xung quanh vị trí đảm nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục được thực thi theo thỏa thuận hợp tác giữa người có nhu cầu và Văn phòng đăng ký đất đai, Trụ sở Văn phòng ĐK đất đai nhưng không quá thời khắc triển khai thủ tục do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định.

Như vậy, người có thể thỏa thuận để làm sổ đỏ nhanh, tại nhà theo nhu cầu song phải cung ứng thời điểm theo quy định của UBND cấp tỉnh.

quy-dinh-moi-ve-cap-so-do

3. Dồn điền đổi thửa không có được cấp đổi sổ đỏ chính chủ mới

Khoản 24 Điều 1 Nghị định 148 quy chế một trong các trường hợp được cấp đổi sổ đỏ chính chủ cũng như cấp đổi Giấy ghi nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư cao cấp, Giấy ghi nhận sở hữu khu công trình xây dựng đã cấp là “do đo đạc xác lập lại diện tích, kích thước thửa đất”.

trong lúc trước đây theo điểm c khoản 1 Điều 76 Nghị định 43 quy chế trường hợp trên còn bao gồm “do dồn điền đổi thửa”.

4. Sửa quy chế về thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy chế

Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi khoản 4, 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy chế về việc thu hồi Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất (Giấy chứng nhận) đã cấp không đúng quy chế của pháp luật về đất đai tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai.

theo đó, bổ trợ quy định “Trường hợp tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án, quyết định có giá trị thực thi thi hành, trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy ghi nhận đã cấp thì việc thu hồi Giấy ghi nhận được triển khai theo bản án, quyết định đó” để phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013.

5. Sửa quy chế cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án phát triển nhà ở

tương quan đến quy định về trình tự, thủ tục đăng ký, cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà, công trình xây dựng trong các dự án Bất Động Sản phát triển căn hộ chung cư, khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP đã bổ trợ quy chế về 1 số giấy tờ mà nhà đầu tư phát triển căn hộ chung cư cao cấp có nghĩa vụ gửi Bộ Tài nguyên và môi trường sau lúc hoàn thiện công trình:

+ Trường hợp có thay đổi trách nhiệm tài chính thì phải nộp chứng thư chứng minh việc hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính riêng với sự thay đổi đó;

+ Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư dự án sát hoạch công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xong công trình chính thức đi vào sử dụng theo quy chế của pháp luật về xây dựng).

6. Cấp sổ đỏ mới khi dồn điền đổi thửa trong trường hợp đất bị thế chấp vay vốn

Để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ chính chủ mới trong trường hợp này, người sử dụng đất phải nộp bản sao hợp đồng thế chấp vay vốn quyền sử dụng đất, gia sản gắn liền với đất cho văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan này có nghĩa vụ thông báo về trường hợp này cho tổ chức tín dụng thanh toán nơi nhận thế chấp ngân hàng để xác nhận việc ĐK thế chấp ngân hàng. Việc trao sổ đỏ mới sẽ được triển khai cùng theo đó giữa 3 bên gồm: Văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng thanh toán nơi nhận thế chấp vay vốn quyền sử dụng đất và gia sản gắn liền với đất.

Người sử dụng đất sẽ ký và nhận sổ đỏ chính chủ mới từ Văn phòng đăng ký đất đai để trao cho tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nơi đang nhận thế chấp. cùng theo đó, tổ chức triển khai tín dụng có trách nhiệm trao lại sổ đỏ chính chủ cũ đang thế chấp ngân hàng cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý và điều hành.

7. Mở rộng điều kiện cấp ghi nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở

Theo quy định cũ tại điểm a Khoản 1 Điều 32 Nghị định 43/2014, một trong các điều kiện kèm theo để hộ gia đình, cá nhân trong nước, cộng đồng dân cư được cấp ghi nhận quyền nắm giữ khu công trình xây dựng không phải là nhà ở đó là: Phải có giấy phép xây dựng khu công trình (trường hợp phải xin phép xây dựng theo quy chế của pháp luật).

Tuy nhiên, theo Nghị định mới về cấp sổ đỏ, điều kiện trên đã được nới rộng hơn, Từ đó công nhận cả giấy phép xây dựng khu công trình có thời gian ấn hạn. Như vậy, từ 8/2/2021, hộ dân, cá nhân trong nước, cộng đồng dân cư phải có giấy phép xây dựng công trình hoặc giấy phép xây dựng công trình có thời hạn (đối với trường hợp phải xin phép) để được cấp ghi nhận quyền sở hữu.

Trên đây là những thông tin chi tiết quy định mới về cấp sổ đỏ có hiệu lực từ năm 2021. Để được tư vấn chi tiết hơn, liên hệ hotline: 09622692929.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...