Quy định mới nhất của Chính phủ liên quan đến luật môi giới bất động sản 2022

14:51 16/09/2022
49 lượt xem

Quy định mới liên quan đến môi giới bất động sản tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Môi giới bất động sản là một hình thức kinh doanh được pháp luật công nhận. Những người môi giới cần phải nắm rõ quy định của pháp luật về Luật môi giới BĐS 2022. Điều này không chỉ giúp hỗ trỗ quy trình trao đổi mua bán đất đai mà còn giúp hạn chế tối đa các rủi ro của môi giới nhà đất.

ĐỌC THÊM:

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bđs

Những điều cần biết khi làm môi giới bđs

Ngày 28/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính lĩnh vực xây dựng, trong đó có một số quy định mới xử phạt mạnh tay đối với một số hành vi vi phạm môi giới bất động sản. Cụ thể:

Phạt nặng môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề

Theo Khoản 2, Điều 3, Luật Kinh doanh bất động sản (2014), môi giới bất động sản là người làm trung gian cho các bên khi mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản.

Theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, mỗi tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản phải thành lập doanh nghiệp có tối thiểu 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, rất nhiều “cò đất” tự phong mình là nhân viên môi giới mà không có bất kỳ chứng chỉ hành nghề nào khiến thị trường kinh doanh bất động sản gặp nhiều biến động. Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt hành chính từ 40 – 60 triệu đồng đối với các cá nhân có hành vi vi phạm sau:

  • Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;
  • Tẩy xoá, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung;
  • Cho mượn, cho thuê hoặc mượn, thuê chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới;

Như vậy, theo quy định thì những người có chứng chỉ hành nghề cời thời hạn sử dụng mới được môi giới bất động sản. Mức quy định phạt từ 40 – 60 triệu đồng cho tổ chức vi phạm và từ 20 – 30 triệu đồng cho cá nhân vi phạm. 

Nhân viên môi giới không được làm người mua, bán bất động sản

Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch bất động sản.

Theo Quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng giao dịch bất đổng sản sẽ bi phạt từ 40 – 60 triệu đồng đối với tổ chức và từ 20 – 30 triệu đồng đối với cá nhân. 

Tăng mức phạt 4 lần nếu thu phí không đúng quy định

Theo Điều 64, 65 Luật Kinh doanh bất động sản thì tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hưởng tiền hoa hồng từ dịch vụ môi giới bất động sản. Cụ thể:

  • Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thoả thuận trong hợp đồng phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới;
  • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thoả thuận trong hợp đồng;

Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận trên, tổ chức và cá nhân môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác, Nếu vi phạm thì theo quy định tại Điểm , Khoản 2, Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mỗi tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồngmỗi cá nhân bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng khi thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản không đúng quy định.

So với quy định cũ tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP mức phạt trên đã bị tăng rất nhiều. Cụ thể, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, mức phạt này chỉ từ 30 – 40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm và từ 15 – 20 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm. 

Bên cạnh đó, tổ chức và cá nhân vi phạm sẽ phải hoàn lại cho các bên khoản tiền, chi phí kinh doanh dịch vụ bất động sản đã thu sai quy định.

Tăng mạnh mức phạt khi môi giới cung cấp sai thông tin nhà đất

Theo Quy định tại Khoản 2, Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản (2014), tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có nghĩa vụ phải cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm với những hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.

Như vậy, nếu tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không cung cấp đầy đủ hoặc không trung thực hồ sơ, thông tin về bất đông sản mà mình môi giới thì theo quy định tại Khoản 3, Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200 – 250 triệu đồngcá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 100 – 125 triệu đồng. 

So với mức phạt cũ theo quy định tại Khoản 3, Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi vi phạm này đã bị tăng mạnh, cụ thể từ 40 – 50 triệu đồng lên 200 – 250 triệu đồng đối với tổ chức và từ 20 – 25 triệu đồng lên 100 – 125 triệu đồng đối với cá nhân. 

Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/01/2022 và đã thay thế Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Với việc tăng mạnh xử phạt đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bất động sản sẽ góp phần làm giảm bớt các chiêu trò, mánh khoé của “cò đất”, tránh rủi ro trong giao dịch mua bán bất động sản, từ đó góp phần làm ổn định tình hình kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng bỏ qua những câu nói bất hủ trong kinh ...
Kinh nghiệm đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những kiến thức quý báu được đúc ...
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Kỹ năng làm việc nhóm là một phần quan trọng trong cuộc sống đã theo các bạn từ ...
Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ...