Phí môi giới nhà đất và những điều cần biết

23:02 10/11/2021
25 lượt xem

Một loại chi phí trong BĐS được rất nhiều người quan tâm, bởi bất kỳ một giao dịch BĐS nào đều cũng sẽ có đó chí là phí môi giới nhà đất. Hãy cùng Địa Ốc 5 Sao tìm hiểu những thông tin về phí môi giới nhà đất.

Khái niệm và phân loại các phí môi giới 

Đối với những ai eo hẹp về thời gian, không thể tìm kiếm hay giao dịch bất động sản thì việc có một môi giới nhà đất là rất thích hợp. Họ sẽ là người giúp bạn tìm kiếm những thông tin về nhà, về BĐS hoặc họ cũng sẽ chính là người tìm kiếm khách hàng cho bạn. Tất nhiên, các môi giới sẽ chỉ liên quan tới những nhu cầu, hoặc thông tin mà bạn cung cấp.

Trong quá trình tìm kiếm, giới thiệu thì phí môi giới nhà đất chính là khoản chi phí bạn sẽ phải bỏ ra cho các môi giới. Bạn sẽ phải trả cho: môi giới cá nhân tự do, sàn giao dịch hoặc trung tâm môi giới. Phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào giá trị của BĐS hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên.

phi-moi-gioi-nha-dat

Phí môi giới sẽ được chia làm 2 loại:

 • Hoa hồng môi giới: Phần này sẽ tỷ lệ % dựa trên giá trị BĐS mà hai bên giao dịch
 • Chi phí thù lao: Đây là khoản mà bạn sẽ phải đưa cho môi giới kể cả khi giao dịch không thành công

Tùy vào từng trường hợp mà phí môi giới nhà đất sẽ do người mua/người thuê hoặc người bán/người mua thanh toán. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên trong quá trình giao dịch

Các thanh toán phí môi giới nhà đất cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào loại hình bất động sản sẽ có các hình thức thanh toán khác nhau.

Nếu là một môi giới tự do, hoạt động cá nhân thì phí sẽ được nhận sau khi giao dịch hoàn tất. Còn nếu môi giới thuộc công ty, doanh nghiệp thì phí này sẽ phụ thuộc vào quy định của công ty.

Thông thường, các công ty sẽ trả cho nhân viên môi giới của mình theo từng đợt khác nhau, chúng cũng sẽ phụ thuộc vào hình thức thanh toán hợp đồng giao dịch BĐS. Nếu là người cho thuê thì sẽ có thể thanh toán 1 lần, cũng có thể chia nhỏ, tùy vào thời gian thuê hợp đồng

Giá phí môi giới nhà đất năm 2021

Thông thường, hoa hồng cho một giao dịch BĐS thành công là nằm trong khoảng 1-2%. Còn nếu như đó là giao dịch cho thuê nhà, thuê mặt bằng, thuê BĐS thì hoa hồng đôi khi sẽ là 1 tháng tiền nhà (nếu là giao dịch cho thuê từ 1 năm). Còn với dự án mới, từ chính các chủ đầu tư thì phí môi giới nhà đất sẽ cao hơn lên tới 2-3%.

phi-moi-gioi-nha-dat

Ngoài ra, trong quá trình giao dịch thì các môi giới cũng có thể được thưởng thêm. Hoặc nếu trong quá trình làm việc, các môi giới làm nhiệt tình, nhanh chóng và tốt thì cũng sẽ được thưởng bồi dưỡng thêm. 

Hơn nữa, mỗi năm thì phí môi giới nhà đất cũng sẽ có một chút thay đổi, theo sự biến động của thị trường BĐS. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên cập nhật tình hình cũng như các khoản phí có liên quan.

Tất nhiên, trong tất cả các giao dịch thì đều sẽ phải có hợp đồng, các khoản chi phí dịch vụ cũng sẽ đều phải minh bạch để tránh những rủi ro không đánh có. Bởi lẽ, cho dù các mức phí môi giới đã có những quy định rõ ràng, nhưng không phải lúc nào cũng minh bạch. Tùy vào từng nơi, mà các nhà môi giới, hoặc các sàn giao dịch sẽ tự ra quy đình, cùng các mức phí môi giới nhà đất khác nhau.

Cũng chính điều này, sẽ dẫn đến tình trạng một số môi giới sẽ lợi dụng để thu những khoản phí cao. Đặc biệt là nếu những giao dịch, thỏa thuận được trao đổi bằng miệng thì sẽ càng khó kiểm soát hơn nữa. Vì vậy, trong mọi trường hợp cần có sự minh bạch và rõ ràng.

phi-moi-gioi-nha-dat

Những điều cần phải có trong hợp đồng giao dịch

 • Cần ghi rõ và đầy đủ tên và địa chỉ cụ thể của hai bên giao dịch.
 • Đối tượng và nội dung cụ thể của dịch vụ.
 • Các yêu cầu về dịch vụ và kết quả mong muốn.
 • Khoảng thời gian cụ thể để thực hiện dịch vụ.
 • Phí môi giới và các khoản chi phí dịch vụ có liên quan.
 • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán.
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia dịch vụ.
 • Cách giải quyết tranh chấp.
 • Thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Vậy nên, để trở thành môi giới nhà đất, ngoài những kiến thức cơ bản, bạn cần trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, cùng các kỹ năng. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ BĐS bạn đang làm. Và đừng bao giờ ký vào một bản hợp đồng mà bạn chưa hiểu rõ các vấn đề bên trong.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về phí môi giới nhà đất. Tại Địa Ốc 5 Sao chúng tôi có những buổi đào tạo dành cho các môi giới, cùng những phút giây chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của người đi trước. Địa Ốc 5 Sao lấy nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu nên bạn sẽ thường xuyên được đào tạo các kỹ năng và kiến thức về dự án và về ngành nghề BĐS.

Với những tiết lộ trên đây, nếu thực sự thấy hứng thú với môi trường làm việc của Địa Ốc 5 Sao, hãy tham gia cùng chúng tôi và trở thành đồng nghiệp, đồng hành cùng chúng tôi ngay hôm nay!

phi-moi-gioi-nha-dat

Đọc thêm: Có nên làm nhân viên kinh doanh bđs

Nguồn: https://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong kinh doanh và đời sống. Nhà vào kỹ ...
Ngày nay, nếu bạn sở hữu một bộ óc có kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ ...
Phân tích tâm lý khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố tâm ...
Làm sales BĐS hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần tìm kiếm khách hàng. Và để có ...
Môi giới BĐS là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhờ thu nhập nhập mang lại, tuy ...
Khái quát nghề sale bất động sản Nghề Sale BĐS (sale bđs) còn gọi là Nghề Môi Giới BĐS. ...