Phí bảo trì chung cư là gì? Phí bảo trì chung cư tính như thế nào?

15:44 11/03/2021
137 lượt xem

Phí bảo trì chung cư là gì? Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào? Phí bảo trì chung cư được dùng làm gì? Nếu đang quan tâm tới những vấn đề này, tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thông tin chi tiết.

phi-bao-tri-chung-cu-la-gi

Phí bảo trì chung cư là gì?

Luật căn hộ 2014 quy chế rằng: Phí bảo trì căn hộ chung cư là khoản phí được sử dụng để bảo trì các hạng mục thuộc nắm giữ chung tại căn nhà bị xuống cấp trầm trọng trong quy trình tiến độ sử dụng.

Với đặc thù của tòa nhà ngoài các hạng mục căn hộ chung cư cao cấp thuộc sở hữu riêng của từng chủ hộ thì còn có những diện tích quy hoạnh thuộc sở hữu chung như: hành lang, hầm đỗ xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng… thế nên trong giai đoạn vận hành khi phát sinh các sự cố hỏng hóc, xuống cấp trầm trọng thì cần thiết phải có nguồn kinh phí kịp thời khắc phục để có hạn tối đa những ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới đời sống cư dân.

Phí bảo trì chung cư được tính như thế nào?

cach-tinh-phi-bao-tri-chung-cu

Phí bảo trì chung cư theo Điều 108 – Luật căn hộ chung cư cao cấp 2014 được xem khoản 2% giá trị căn hộ chung cư cao cấp hoặc diện tích bán hay dịch vụ cho thuê mà khách hàng hoặc thuê phải đóng khi nhận chuyển nhượng bàn giao và được quy chế rõ trong HĐ mua và bán, HĐ dịch vụ cho thuê.

Riêng đối với diện tích quy hoạnh CĐT giữ lại, không bán (không tính phần diện tích quy hoạnh thuộc sử dụng chung) thì CĐT phải nộp 2% giá trị của phần diện tích kể trên; phần giá trị này được xem theo giá bán căn hộ cao cấp có giá tốt nhất của nhà căn hộ chung cư đó.

Không chỉ có thế, sau khi thu tiền phí từ khách hàng mua nhà, trong vòng 07 ngày, chủ đầu tư của dự án có trách nhiệm chuyển khoản phí đó vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm thuộc tổ chức tín dụng thanh toán đang hoạt động tại Việt Nam.

Và sau 1 tuần lễ kể từ ngày Ban Chủ tịch căn hộ chung cư được thành lập và đi vào hoạt động, chủ đầu tư dự án có nghĩa vụ chuyển nhượng bàn giao khoản tiền gửi đó (cả gốc lẫn lãi) để Ban quản trị căn hộ chung cư cao cấp điều hành và quản lý và sử dụng theo từng mục đích được liệt kê cụ thể, cụ thể, minh bạch.

Ai là người nộp phí bảo trì?

Nhiều người thắc mắc ai sẽ là người đóng khoản phí bảo trì này cho nhà đầu tư trong trường hợp hợp đồng mua và bán căn hộ chung cư cao cấp được chuyển nhượng nhiều lần?

Thực tiễn có khá nhiều dự án nhà căn hộ cao cấp, bên mua sau lúc mua và bán xong với nhà đầu tư đã tiến hành sang nhượng lại các nhà ở này cho những người không giống trước đây khi căn hộ chung cư cao cấp được đi vào sử dụng, vậy cho nên người mua căn hộ nào sẽ là người phải đóng khoản phí bảo trì 2% này? Là khách hàng ký hợp đồng đầu tiên với chủ đầu tư? Hay là những người được chuyển nhượng tiếp theo?

Pháp luật hiện hành chưa quy chế rõ về điều này dẫn đến thực trạng một số chủ đầu tư dự án đã áp chế tùy tiện việc thu tiền phí. Có chủ đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với khách hàng tiên phong, có chủ đầu tư của dự án lại thu khoản phí này đối với người sở hữu căn hộ chung cư cao cấp trước lúc căn hộ chung cư cao cấp được đưa vào và sử dụng, có người đầu tư lại cho người sử dụng chung cư đóng nhiều lần sau lúc căn hộ chung cư cao cấp được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên theo khảo sát từ 1 số nhà đầu tư chuyên bán căn hộ cao cấp thì hầu như các chủ đầu tư đều thu khoản phí này khi ký hợp đồng mua và bán căn hộ chung cư cao cấp với người tiêu dùng tiên phong.

Trong hợp đồng thông thường sẽ có điều khoản bên mua sẽ đóng khoản phí bảo trì căn hộ chung cư 2% khi nhận được thông báo từ nhà đầu tư về việc nộp phí bảo trì (khi căn nhà đã triển khai xong xong và đưa vào vận hành). Tức là người nào nắm giữ căn hộ khi tòa nhà được chính thức đi vào sử dụng sẽ là người phải nạp phí bảo trì. Việc khách hàng tiên phong tiếp sau đó muốn chuyển nhượng lại cho những người dân tiếp theo thì phải chuyển nhượng luôn cả phần trách nhiệm phải đóng phí bảo trì căn hộ, chủ đầu tư dự án chỉ việc xác nhận cho các bên ký kết hợp đồng.

Phí bảo trì nhà ở được sử dụng khi nào?

Theo quy chế tại khoản 2, Điều 109 Luật căn hộ chung cư 2014, kinh phí bảo trì chỉ được dùng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà căn hộ, không được sử dụng cho sự quản lý vận hành nhà chung cư và các mục tiêu khác.

Phí bảo trì chung cư sử dụng thế nào

Các danh mục của nhà căn hộ cao cấp được dùng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì được quy định tại Điều 34 của quy định quản lý điều hành, sử dụng nhà căn hộ cao cấp phát hành kèm theo thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Dưới đây là các khoản phí bảo trì được sử dụng để chi trả:

– Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

– Bảo trì khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các chung cư, sàn, mái, sân thượng, hiên nhà, cầu thang Sở, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, mạng lưới hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống Thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả..

– Giải quyết nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho mạng lưới hệ thống nước thải của nhà chung cư…

– Bảo trì các danh mục khác của nhà căn hộ chung cư cao cấp thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong HĐ mua bán căn hộ cao cấp hoặc theo quy chế của pháp luật về nhà ở.

Trên đây là các thông tin chi tiết về phí bảo trì chung cư là gì? Cách tính phí bảo trì chung cư. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn.

Chúng tôi – Địa ốc 5 Sao phân phối các dự án bất động sản đầu tư (đất nền – biệt thự biển – condotel- shophouse,…). Liên hệ trực tiếp chúng tôi nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Chung cư là loại hình căn hộ xuất hiện phổ biến tại các thành phố lớn như Hà ...
Từng được kỳ vọng để trở thành nơi an cư lý tưởng cho người dân thành phố Hồ ...
Căn hộ chung cư đang là lựa chọn được nhiều người ưu tiên nhờ những lợi thế về ...
Pháp lý sổ đỏ chung cư hiện nay như thế nào? Thủ tục làm sổ đỏ chung cư ...
Mua chung cư trả góp đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là những gia ...
Chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không? Mua chung cư mini cần lưu ...