Officetel (nhà căn hộ) đi vào “ngõ cụt” vì vấn đề pháp lý

14:31 03/09/2019
167 lượt xem

Mô hình officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú) đang được đánh giá là phù hợp trào lưu khởi nghiệp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam. Tuy nhiên, officetel đang vướng phải rất nhiều vấn đề pháp lý, thậm chí đi vào… ngõ cụt vì những vướng mắc chưa được các cơ quan chức năng giải quyết. 

Nhiều bất cập pháp lý đối với mô hình officetel  

Cuối tháng 8/2019, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo việc cơ quan này gặp nhiều khó khăn khi nghiên cứu, xây dựng ban hành thông tư về quy chế quản lý vận hành mô hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn – căn hộ văn phòng (officetel) và đề nghị cần có nghị định rõ ràng.

Officetel từng là “đối thủ” đáng gờm trên thị trường văn phòng kết hợp với lưu trú.

Officetel là dòng sản phẩm bất động sản thịnh hành tại Hàn Quốc và được “du nhập” vào Việt Nam vào đầu năm 2012 với nguồn cung đáng “nể”. Năm 2016 là thời điểm mà officetel nở rộ, với nguồn cung hơn 7.000 căn. Tính đến quý IV/2018, tổng nguồn cung tích lũy của officetel tại Việt Nam đạt 8.433 sản phẩm.

Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm này, vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư đã khai thác mô hình này ở những dự án có vị trí đắc địa, tập trung ở các quận trung tâm tại TP HCM như: quận 1, quận 2, quận 4, quận 5.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, cơ sở pháp lý và thẩm quyền ban hành, hệ thống pháp luật hiện hành (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng,…) đều chưa có khái niệm, quy định về officetel.

Hàng loạt vướng mắc về pháp lý cần được tháo gỡ cho officetel.

Thêm vào đó, Nghị định số 81/2017 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng cũng không quy định nội dung quản lý vận hành officetel. Ngoài ra, cơ quan này cũng cho rằng việc quản lý lưu trú thuộc thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của ngành công an, không phải của Bộ Xây dựng.

Công văn cũng cho biết Bộ Xây dựng đã xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về vấn đề này và cho rằng officetel cần được quản lí bằng nghị định chứ quản lý vận hành theo thông tư là chưa bảo đảm cơ sở pháp lý.

Officetel đang đi vào “ngõ cụt”?

Đánh giá về tiềm năng của officetel, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam nhận định, thị trường officetel tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2018 tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với condotel, tỉ lệ hấp thụ lên đến 98%.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay không có sản phẩm officetel để bán do TP HCM tạm thời không cấp giấy phép xây dựng cho các dự án có officetel để chờ hướng dẫn của bộ, ngành và Chính phủ từ năm 2018.

Sở hữu những tiềm năng lớn trên thị trường, liệu officetel có vượt qua vấn đề pháp lý để “bùng nổ” trở lại?

Điều này khiến dòng sản phẩm officetel trên thị trường ngày càng khan hiếm dù nhu cầu của khách hàng vẫn rất lớn. Trong khi đó, những dự án có kèm officetel lại không thể triển khai được vì vướng lệnh cấm, chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

“Khung pháp lý của sản phẩm này còn nhiều lấn cấn, khách hàng khi kí hợp đồng mua không có được câu trả lời rõ ràng từ nhà đầu tư. Việc bố trí lối đi riêng của officetel với cư dân, người thuê officetel đòi hỏi lối đi riêng cũng gặp khó khăn. Khả năng cho thuê của officetel bị kém đi. Trong năm 2019, gần như không có sản phẩm nào chào bán với officetel này” – bà Dung nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA); tại TP HCM, officetel được rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, các bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm nhưng điều họ lo ngại nhất là khung pháp lý, cơ chế quản lý chưa rõ ràng nên không dám tham gia.

Người đứng đầu HoREA cũng cho biết, Hiệp hội đã từng kiến nghị các vấn đề liên quan hệ số sử dụng đất, quản lý vận hành officetel nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Nguồn: Tổng hợp, CBRE

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...