Giải đáp chi tiết nợ tiền sử dụng đất có được tách thửa hay không?

10:02 27/04/2021
14 lượt xem

Nợ tiền sử dụng đất có được tách thửa hay không? Quy trình tách thửa là gì? Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

no-tien-su-dung-dat

Quy chế về vấn đề ghi nợ tiền sử dụng đất

Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất quy định sự việc ghi nợ tiền sử dụng đất như sau:

Hộ dân, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy chế tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Chính phủ giao đất tái định cư mà có trở ngại về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số chi phí sử dụng đất phải nạp trong giấy tờ ghi nhận sau lúc có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp chứng từ chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục tiêu sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái an cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời gian tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo tỷ giá của đất nền tại thời gian trả nợ. Trường hợp hộ dân cư, cá nhân tỉnh thanh hóa nợ trước hạn thì được tương hỗ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nạp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số chi phí sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước thời gian ngày Nghị định này có giá trị thực thi thi hành mà còn nợ tiền sử dụng đất trong năm được ghi nợ thì được hưởng mức hỗ trợ tỉnh thanh hóa trước hạn theo quy định tại Khoản 1 vấn đề đó.

Được ghi nợ quyền sử dụng đất khi nào?

Hộ dân, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nạp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, trên cơ Sở hồ sơ cho phép tách thửa, cơ quan thuế xác lập số chi phí sử dụng đất tương xứng với phần diện tích chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa hưởng là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa hưởng có nghĩa vụ liên tục trả nợ theo quy chế của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, trong trường hợp hạnh phúc gia đình bạn khi được phòng tài nguyên môi trường xác nhận là được phép chuyển nhượng thì bạn rất có thể làm thủ tục tách thửa để cơ quan thuế xác lập số chi phí sử dụng đất tương ứng với phần chuyển nhượng.

Thủ tục hành chính cần thực hiện khi tách thửa vẫn nợ tiền sử dụng đất

Nợ tiền sử dụng đất có được tách thửa

Thủ tục ĐK xóa nợ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất đến Chi cục Thuế nơi có đất kê khai thanh toán nợ nghĩa vụ tài chính. Chi cục Thuế xác nhận việc giao dịch thanh toán của Người sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề xuất xóa nợ trên giấy ghi nhận

Căn cứ chỉ thị 24/2014/TT-BTNMT, Người sử dụng đất sẵn sàng một Bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn ĐK biến động đất đai, gia tài gắn liền với đất (theo mẫu 09/ĐK);

– Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất đã cấp (Bản gốc);

– Thông báo của Chi cục Thuế về việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực);

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Văn phòng ĐK đất đai tiến hành thủ tục xóa nợ trách nhiệm tài chính trên giấy tờ chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ hợp lệ, Văn phòng ĐK đất đai thực thi chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ Bộ dữ liệu đất đai.

Lưu ý: riêng với địa phương chưa thành lập và đi vào hoạt động Văn phòng đăng ký đất đai thì Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường)

Bước 3: Trả kết quả

Bộ phận đón nhận của Văn phòng đăng ký đất đai trả kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ và gia sản gắn liền với đất theo phiếu hẹn.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục này thực hiện sau khi thủ tục ĐK xóa nợ trên Giáy ghi nhận quyền sử dụng đất đã hoàn thành và có kết quả.

Bước 1: sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị sẵn sàng một Sở hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

– hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cưgia tài gắn liền với đất đã được công chứng (bản chính);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư và gia tài gắn liền với đất (bản chính);

– Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận kết hôn của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy chế (Bản sao chứng thực);

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (theo mẫu 01/TK-SDĐPNN);

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất; (theo mẫu 01/LPTB)

– Tờ khai thuế TNCN (theo mẫu số 03/BĐS-TNCN).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng ĐK đất đai nơi có đất. Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời điểm không quá 03 ngày làm việc, Văn phòng ĐK đất đai đảm nhiệm hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ trợ, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy chế.

Bước 3: giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai thực thi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo thì:

– thẩm định hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp thủ tục ghi nhận quyền sử dụng đất;

– Gửi Thông tin địa chinh đến Chi cục Thuế để xác lập nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;

– Trình Sở tài nguyên và môi trường cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất

– Chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính, cơ Bộ tài liệu quản lý điều hành đất đai.

Chi cục Thuế xác định nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính và thông báo cho anh/chị biết để nộp đủ số chi phí theo quy chế.

Sở tài nguyên và thiên nhiên môi trường ký cấp GCN

Bước 4: tiến hành nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất triển khai xong đủ nghĩa vụ tài chính mà Chi cục Thuế đã thông báo.

Bước 5: Trả kết quả

Văn phòng ĐK đất đai nơi tiếp nhận hồ sơ gửi trả Giấy ghi nhận được cấp cho Người sử dụng đất.

Trên đây là thông tin chi tiết về nợ tiền sử dụng đất. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có kiến thức tổng quan để biết nợ tiền sử dụng đất có được tách thửa không? Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...