Tiền hoa hồng môi giới nhà đất được bao nhiêu phần trăm?

14:41 25/08/2022
693 lượt xem

Môi giới bất động sản đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất những năm gần đây. Vì thế, nó thu hút rất nhiều người tham gia. Với những người mới, vấn đề mà họ quan tâm nhất lúc này chắc hẳn là về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất. Sau đây, bài viết này sẽ bật mí tất tần tật điều bạn cần biết về mức phí môi giới!

LUẬT CHIA HOA HỒNG MÔI GIỚI

Hoa hồng trong luật môi giới nhà đất được hiểu là khoản phí được chi trả sau khi nhà môi giới hoàn thành các thủ tục đặt cọc giúp chủ sở hữu bán được nhà đất. Khoản hoa hồng sẽ được tính dựa vào thoả thuận ban đầu trước khi người môi giới bắt đầu công việc. Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Hoa hồng thông thường sẽ giao động khoảng 1 – 3% tuỳ vào người môi giới. Đối với các công ty môi giới thuộc diện kinh doanh thì pháp luật có quy định rõ ràng:

  • Phần trăm hoa hồng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của sản phẩm môi giới, giá trị của nhà đất càng cao thì số tiền nhà môi giới nhận được càng cao.
  • Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn có thể nhận các lợi ích khác được thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch từ trước.

Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay như sau:

  • Đối với bất động sản cho thuê: môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.
  • Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.
  • Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

PHẦN TRĂM HOA HỒNG MÔI GIỚI ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Việc kinh doanh dịch vụ môi giới dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thu lao, phí dịch vụ và mức hoa hồng. Luật Kinh doanh Bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới.

Điều 64 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về mức thù lao như sau:

  • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán/cho thuê và người mua/thuê bất động sản.
  • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Điều 65 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THOẢ THUẬN VỀ PHẦN TRĂM HOA HỒNG 

Về việc làm hợp đồng môi giới, trong thực tế rất ít chủ nhà đồng ý ký kết, trừ trường hợp bị bắt buộc. Bởi họ sợ sự ràng buộc về mặt pháp lý và những điều cần tuân thủ theo như hợp đồng. Đặc biệt, họ thường tự làm việc với nhiều môi giới cùng lúc để có mức giá mua/bán tốt.

Nếu ai có giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao. Do vậy, nhiều môi giới bất động sản có thể bị mất khoản phần trăm hoa hồng so với công sức mình bỏ ra.Vì thế, để đảm bảo quyền lợi và mức phí hoa hồng môi giới nhà đất, tốt nhất nên có sự thỏa thuận rõ ràng giữa các bên. Bạn hãy nhớ luôn ký kết hợp đồng dịch vụ với chủ nhà. Trong hợp đồng quy định rõ tỷ lệ hoa hồng cho các giao dịch thành công. Ngoài ra, hợp đồng cũng quy định rõ về thời gian bán, hình thức hỗ trợ và các biện pháp thúc đẩy bán bất động sản nhanh chóng.

Mặc dù ngành môi giới bất động sản có mức độ cạnh tranh cao nhưng khoản phí hoa hồng môi giới nhà đất lại vô cùng hấp dẫn. Do vậy, bạn nhớ chuẩn bị cho mình đủ hành trang về kiến thức, kỹ năng để thực hiện thật tốt các giao dịch nhé! Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích nhất.

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong kinh doanh và đời sống. Nhà vào kỹ ...
Ngày nay, nếu bạn sở hữu một bộ óc có kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ ...
Phân tích tâm lý khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố tâm ...
Làm sales BĐS hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần tìm kiếm khách hàng. Và để có ...
Môi giới BĐS là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhờ thu nhập nhập mang lại, tuy ...
Khái quát nghề sale bất động sản Nghề Sale BĐS (sale bđs) còn gọi là Nghề Môi Giới BĐS. ...