Nhà đầu tư “chớ dại” đầu tư lướt sóng bất động sản năm 2021

15:40 15/06/2021
125 lượt xem

Nhà đầu tư “chớ dại” đầu tư lướt sóng bất động sản năm 2021 nếu không phải là có một thân kinh nghiệm dày dạn. Với những nhà đầu tư non tay, đầu tư lướt sóng bất động sản năm nay dễ gặp nhiều rủi ro. 

Nhìn lại thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021

Nhìn lại thị trường kinh tế nửa đầu năm 2021 có thể thấy, bất động sản là lĩnh vực được rót lượng lớn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân. Đúng như những gì dự đoán, bất động sản là đích đến cuối cùng của dòng tiền sau khi các nhà đầu tư “cá kiếm” từ những lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, tiền ảo, vàng hồi năm 2020.

luot-song-bat-dong-san

Rất nhanh, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cho mình những sản phẩm đầu tư hấp dẫn được đánh giá là hiệu quả và sinh lời cao. Đặc biệt là phân khúc đất nền, với đặc tính là kênh đầu tư mua để sử dụng thì ít, đầu tư lướt sóng thì nhiều, phân khúc này nhanh chóng trở thành kênh đầu tư sốt nhất thị trường. Tuy nhiên, cũng do đặc tính này, việc sốt chóng thì nguội cũng nhanh, lúc này nhiều nhà đầu tư nhanh nhạy thì đã kịp lướt xong vài thương vụ và sở hữu các khoản lời kếch xù. Phần lớn còn lại là những nhà đầu tư vào nhưng ra không kịp.

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm về thẩm định giá và kinh nghiệm đầu tư mua đất nền với giá bán hợp lý thì sản phẩm để đó vẫn có dư địa tăng giá về sau. Nhưng với những nhà đầu tư chạy theo đám đông thì không được may mắn như vậy. Thị trường chững làm dòng tiền chết một chỗ. Đây là rủi ro dễ gặp phải ở những nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Nhà đầu tư “chớ dại” đầu tư lướt sóng bất động sản năm 2021

Đã có bài học đó, nửa cuối năm 2021, nhiều chuyên gia nhận định đây không phải là thời điểm tốt để các nhà đầu tư lướt sóng bất động sản. Chưa nói tới thị trường bất động sản hiện tại đã được kiểm soát, bình ổn với nền giá ổn định việc lướt sóng nếu thiếu kinh nghiệm thì khó càng thêm khó.

nha-dau-tu-cho-dai-dau-tu-luot-song-bat-dong-san-nam-2021

Thay vào đó, lúc này nhà đầu tư nên hướng tới những sản phẩm có khả năng sinh lời dài hạn, những bất động sản có giá trị thực để đầu tư. Đó là những dòng sản phẩm nào?

Khác với kênh đầu tư lướt sóng ăn xổi, một bất động sản có khả năng sinh lời dài hạn sẽ mang về dòng lời đều đặn cho nhà đầu tư. Xong, cũng yêu cầu nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, sành sỏi và nhanh nhạy với thị trường. Đồng thời, hiểu bản chất của kênh đầu tư.

  • Bất động sản nghỉ dưỡng: Các sản phẩm như biệt thự, condotel, nhà phố thương mại, boutique hotel… được xây dựng và phát triển trong một dự án nghỉ dưỡng. Nếu chọn loại hình này để đầu tư, quý vị cần đánh giá được tiềm năng phát triển của dự án. Các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng lời, lãi vốn của BĐS nghỉ dưỡng là vị trí dự án, chủ đầu tư, chiến lược phát triển sản phẩm, khả năng thu hút khách du lịch nghỉ dưỡng, nguồn khách hàng tiềm năng. Sau khi phân tích sáng tỏ các yếu tố trên và thấy khả quan thì nhà đầu tư có thể cân nhắc xuống tiền.
  • Nhà phố trong thành phố: Đây cũng là loại hình được ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Với đặc tính công năng tối ưu, linh hoạt và đa dạng có thể cho thuê dễ dàng, nhà đầu tư có thể nghiên cứu về dòng nhà phố thương mại trong các trung tâm thành phố. Tuy nhiên, loại hình này cũng cần nhà đầu tư đánh giá và tính toán kỹ về vị trí của sản phẩm, chất lượng sản phẩm.
  • Chung cư cho thuê: Đây cũng là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đặc biệt là những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi nhưng không có kinh nghiệm và chưa muốn mạo hiểm vào những loại hình mà họ không chắc chắn. Vài năm trước, đây là loại hình đầu tư cực kỳ phổ biển bởi bài toán sinh lời dễ tính và chủ động. Đơn giản chỉ là mua chung cư và cho thuê lại, thu lợi nhuận từ việc cho thuê. Tuy nhiên, những năm gần đây, nếu không thực sự thích kênh đầu tư này thì nhà đầu tư nên cân nhắc đến các sản phẩm khác có khả năng sinh lời tốt hơn.
  • Đầu tư vào bất động sản và chờ tăng giá: Đây là phương thức đầu tư khá linh hoạt, đa dạng đối với nhà đầu tư. Ví dụ, một mảnh đất, một dự án, một sản phẩm BĐS nhỏ lẻ nhưng có dư địa tăng giá tốt… Ở phân khúc này, người đầu tư xác định ngay từ đầu là đầu tư để lãi vốn. Do đó, các yếu tố về bối cảnh thị trường, hạ tầng xung quanh, giá trị của BĐS cũng cần được phân tích chi tiết.

Dù là đầu tư vào đâu thì nhà đầu tư cũng cần phân tích và đánh giá kỹ kênh đầu tư trước khi xuống tiền để tránh gặp rủi ro. Lướt sóng bất động sản nửa cuối năm 2021 sẽ không còn là lựa chọn thông minh, thay vào đó, các sản phẩm đầu tư dài hạn sẽ mang đến cho nhà đầu tư cơ hội để sở hữu khoản lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Đồng thời, đây cũng sẽ là xu hướng được giới địa ốc sành sỏi hướng tới trong thời gian này.

Cần đọc thêm:

Sự thay đổi của giá đất Hạ Long trong 2021

Đầu tư nhà phố thương mại mùa dịch – nên hay không?

Nguồn: http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...