Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Ở Úc Không?

22:46 13/11/2022
66 lượt xem

Người nước ngoài có được mua nhà ở Úc không? Ngày càng có nhiều người nước ngoài “rót tiền” vào thị trường bất động sản Úc. Tuy vậy, không phải loại hình nhà đất nào tại Úc người nước ngoài đều có thể sở hữu.  Vậy quy trình để người nước ngoài có thể mua được nhà ở Úc như thế nào?

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở ÚC KHÔNG?

Chính phủ Úc siết chặt nguồn đầu tư nước ngoài vào BĐS nhằm ngăn chặn tình trạng giá nhà đất tăng cao, đồng thời tạo điều kiện cho cư dân Úc, đặc biệt là giới trẻ có khả năng mua nhà để ở.

Do đó, người nước ngoài muốn mua bất động sản tại Úc phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát Đầu tư nước ngoài FIRB trước khi mua. Theo đó, người mua nhà hoặc luật sư thay mặt đại diện của người mua có thể nộp đơn qua website của FIRB và nhận giấy phép thông qua Email.

Lệ phí xin giấy phép FIRB dành cho người nước ngoài là $5.600 cho bất động sản trị giá dưới $1 triệu. Tùy vào giá trị của mỗi ngôi nhà mà chi phí xin cấp phép cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, nếu người nước ngoài sở hữu mảnh đất tại Úc trong 2 năm mà không xây nhà ở sẽ phải bán lại. Đây là quy định được áp dụng đối với các du học sinh tại Úc.

Giả dụ, bạn mua nhà từ 1 nhà đầu tư (developer) mà người ta đã xin phép Cơ quan kiểm soát và điều hành đầu tư nước ngoài (FIRB) thì người mua không nhất thiết phải xin phép nữa. Tuy vậy, để an toàn quý khách cần kiểm tra giấy phép từ nhà đầu tư này để tránh những rủi ro đáng tiếc. Các cơ quan ban ngành tại Úc có thể buộc những người không sống ở Úc bán BĐS và thu hồi tiền lãi của các nhà đầu tư phạm luật thỏa thuận hợp tác mua bán bất động sản Úc dành cho người nước ngoài.

CHỈ MUA ĐƯỢC NHÀ MỚI HOẶC DỰ ÁN “OFF THE PLAN’’

Tại Việt Nam, có 2 đối tượng có thể sở hữu mua nhà đất tại Úc như sau:

  • Nhà đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úc
  • Người đang tạm trú tại Úc sở hữu một trong các loại Visa khác nhau như Visa du học sinh, Visa làm việc, Visa hoạt động & đầu tư, v.v…

Theo quy định Pháp Luật tại Úc, những người nước ngoài không có Visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn thiện hoặc ngôi nhà nằm trong dự án bất động sản đang trong quá trình xây dựng.

Đối với người nước ngoài đang tạm trú – cư trú tại Úc cần thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

  • Giữ thị thực tạm thời trên 12 tháng liên tục (bất kể thời gian còn lại của thị thực là bao nhiêu).
  • Đã nộp đơn xin thường trú và thị thực tạm thời được chấp nhận ra vào Úc tự do khi đã hoàn thiện hồ sơ.
  • Người nước ngoài tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư tại Úc (FIRB) khi muốn khi muốn thực hiện các giao dịch mua bán BĐS tại Úc. Theo chính sách này, người nước ngoài tạm trú được phép mua một căn nhà có sẵn tại nơi cư trú. Tuy nhiên, Chính phủ Úc cũng khuyến khích người nước ngoài mua những căn nhà mới hoặc đất trống để tiến hành xây nhà làm giảm bớt thực trạng thiếu hụt nhà ở tại Úc.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHÀ CÓ SẴN VÀ NHÀ XÂY MỚI

Nhà có sẵn hay nhà cũ có thể hiểu nôm na là những ngôi nhà đã hoàn thiện trong thời gian dài hoặc từng có người sinh sống. Do đó, bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi phát sinh giao dịch mua BĐS này. Đặc biệt, loại hình này được FIRB dễ dàng chấp thuận phê duyệt. Tuy nhiên, cần phải lưu ý loại hình này chỉ có thể sử dụng để ở chứ không được đầu tư hay cho thuê.

Đối với các du học sinh có Visa từ 1 năm trở lên cũng đều có thể sở hữu bất động sản này nhưng phải là ngôi nhà đầu tiên sử dụng để ở chứ không phải đầu tư và cho thuê. Trong trường hợp visa hết hạn, họ phải bán tháo ngay lập tức trong 3 tháng. Nếu không chủ sở hữu sẽ phải lãnh án tù tới 3 năm và phạt tiền.

Bên cạnh đó, người nước ngoài cần có một luật sư nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà ở Úc vì luật lệ tại Úc rất gắt gao và rất nhiều trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật lúc mua nhà tại đây.

Nhà xây dựng mới được hiểu rõ là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Do đó, quý khách vẫn phải nộp đơn xin cấp phép mua BĐS cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường sẽ dễ dàng và không đi cùng bất kể điều kiện gì.

Đặc biệt, người nước ngoài được phép mua và sở hữu vĩnh viễn nhà xây mới hoặc nhà dự án đang trong thời gian xây dựng cho đến khi bạn không còn Visa Úc.

Đọc thêm:

TÌM HIỂU CÁC CHI PHÍ XÂY NHÀ Ở ÚC 2022

Thủ Tục Mua Nhà Tại Úc Bao Gồm Những Gì?

Nguồn: Địa ốc 5 sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng bỏ qua những câu nói bất hủ trong kinh ...
Kinh nghiệm đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những kiến thức quý báu được đúc ...
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Kỹ năng làm việc nhóm là một phần quan trọng trong cuộc sống đã theo các bạn từ ...
Khi bạn đã đi nhiều cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi mà bạn thấy ngờ ...