Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng 2021 cần biết

14:41 18/03/2021
414 lượt xem

Trong bài viết này, Địa ốc 5 sao sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua nhà đang thế chấp ngân hàng 2021 và những lưu ý khi mua để tránh rủi ro.

co-nen-mua-nha-the-chap-ngan-hang

 

Quyền mua, bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng nhà nước

Căn cứ vào khoản 5 Điều 321 Sở luật Dân sự năm ngoái quy định:

“Được bán, trao đổi, tặng cho gia tài thế chấp vay vốn không phải là sản phẩm & hàng hóa luân chuyển trong tiến trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp ngân hàng đồng ý hoặc theo quy chế của luật”.

Như vậy, Pháp luật cho phép và công nhận việc mua, bán nhà, đất đang được thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

co-nen-mua-nha-dang-the-chap-ngan-hang

 

Hướng dẫn mua nhà đang thế chấp ngân hàng đúng luật

Có một điểm rất quan trọng lúc mua nhà là trước lúc xuống tiền đặt cọc thì người mua cần xác định nhà, đất có đang thế chấp tại ngân hàng nhà nước hay không để né tránh tiền mất tật mang. Bằng cách người tiêu dùng rất có khả năng đề xuất người bán cho xem sổ đỏ chính chủ vì Bất Động Sản Nhà Đất thừa thế chấp tại ngân hàng nhà nước thì ngân hàng sẽ giữ lại sổ đỏ. Có hai cách để rất có thể mua Nhà Đất tại ngân hàng:

– Mua Bất Động Sản khi có sự đồng ý của bên nhận thế chấp là ngân hàng nhà nước (thỏa thuận 3 bên)

– Thỏa thuận với người bán thay thế gia sản đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

Cách 1: Thay thế tài sản thế chấp vay vốn

Theo khoản 8 Điều 320 BLDS 2015 quy chế bên thế chấp không được bán tài thế chấp vay vốn trừ trường hợp bên nhận thế chấp đồng ý

cho nên vì vậy, khách hàng rất có thể mua Bất Động Sản đang thế chấp ở ngân hàng nhà nước bằng cách thỏa thuận với bên bán thay thế Bất Động Sản đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước bằng một tài sản khác. Cách đó còn được dùng trong trường hợp ngân hàng không đồng ý cho bán gia tài đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

Lưu ý: Việc thay thế gia sản thế chấp này phải có sự đồng ý của ngân hàng.

Trường hợp này, cần thực thi thục không còn thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền và thực thi mua và bán như thủ tục mua bán nhà thông thường.

Cách 2 : thỏa thuận 3 bên

– Ngoài bên bán và bên mua thì thủ tục chuyển nhượng trong trường hợp này còn bao gồm ngân hàng nhà nước. Việc Nhà Đất Bất Động Sản đang thế chấp ngân hàng có liên quan trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của ngân hàng. bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 321 Sở Luật dân sự năm ngoái có quy chế khi bán tài sản thế chấp vay vốn là nhà và Bất Động Sản thì cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp ngân hàng tức ngân hàng nhà nước. vì thế, trước khi xúc tiến thủ tục chuyển nhượng các bên cần ngồi lại với nhau ký kết một hợp đồng cam kết, thỏa thuận đồng ý về việc mua BĐS Nhà Đất tại ngân hàng nhà nước.

– Hợp đồng đó sẽ làm rõ sự đồng ý của ngân hàng nhà nước về việc mua bán trên, tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua; tiền tỉnh thanh hóa trả nợ đã vay với ngân hàng nhà nước của bên bán, xử lý vi phạm HĐ, giải quyết gia sản (căn nhà thế chấp), khi giải chấp ai là người giữ sổ, giải quyết thế nào khi có những tình huống phát sinh,..

– Tiếp sau đó, bên mua cần triển khai đặt cọc và tỉnh thanh hóa tại ngân hàng nhà nước.

Việc thanh toán này được thực thi theo thỏa thuận hợp tác các bên. có khả năng giao dịch thanh toán thành nhiều lần hay một lần và trong thời điểm nào để nhận được biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp ngân hàng của ngân hàng để triển khai thủ tục thanh lý nợ thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục mua bán nhà đang thế chấp vay vốn tại ngân hàng?

thu-tuc-mua-nha-dang-the-chap-ngan-hang

Bước 1: ký kết giữa 3 bên( bạn, bên bán và ngân hàng) về nội dung tương quan tới sự việc giao dịch thanh toán tiền mua nhà giữa bạn và bên bán, cũng như giao dịch thanh toán khoản tiền nợ vay của bên bán và ngân hàng, cam kết này cần phải có chữ kí của 3 bên, có công chứng chứng thực. Từ đó, bạn sẽ thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền bằng tiền mua Nhà Đất Bất Động Sản vào tài khoản tại ngân hàng nhà nước,

Ngân hàng nhà nước sẽ được thanh toán cả gốc lẫn lãi của khoản vay, tiếp sau đó triển khai không còn thế chấp Nhà Đất đang thế chấp ngân hàng và đưa sổ cùng số tiền thừa (nếu có) cho Bên bán.

Bước 2: Bạn và bên mua cùng nhau ra văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà.

Phía 2 bên cần mang theo các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy ghi nhận ĐK kết hôn.

Bước 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế trước bạ tại chi cục thuế nơi có Nhà Đất Bất Động Sản.

Bước 4: tiến hành thủ tục sang tên tại Văn phòng ĐK đất đai

Hồ sơ sang tên bao gồm các giấy tờ sau:

– HĐ mua bán có công chứng chứng thực

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu

– Đơn đề nghị ĐK biến động

– Đơn đề nghị cấp đổi, cấp lại giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

Kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng tránh rủi ro

Việc giao tiền trực tiếp cho bên bán nhà là vô nghĩa bởi bên thế chấp nhà không còn quyền bán nhà đất khi đang thế chấp vay vốn nếu không còn sự đồng ý từ ngân hàng nhà nước. Khoản tiền mua BĐS cần bằng hoặc lớn hơn khoản nợ cả gốc lẫn lãi tại ngân hàng nhà nước.

Một chú ý quan tâm lúc mua nhà thế chấp ngân hàng là khách hàng nên kiến nghị bên bán nhà đáp ứng các giấy tờ pháp lý, giấy tờ chứng minh ngân hàng nhà nước chấp thuận việc bán nhà đất thế chấp vay vốn.

kinh-nghiem-mua-nha-the-chap-ngan-hang

 

Một số tin tức mà bạn cần kiểm tra lúc mua nhà mà sổ đỏ thế chấp bao gồm người đứng tên ngôi nhà, thay mặt đứng tên cả vợ chồng hay đồng sở hữu đa số người vì nhiều người sẽ phức tạp và có thể xẩy ra tranh chấp. Hơn nữa, yêu cầu bản photo sổ đỏ từ bên bán và mang về cơ quan cấp giấy chứng nhận để xác thực.

Nếu ngân hàng nhà nước đồng ý để bên thế chấp vay vốn bán nhà đất thì bạn ký HĐ đặt cọc mua nhà thế chấp với bên bán để bảo vệ cho việc triển khai HĐ chuyển nhượng BĐS Nhà Đất. đồng thời thỏa thuận với ngân hàng và bên bán xóa ĐK thế chấp vay vốn và giữ các giấy tờ tương quan đến giao dịch để đối chiếu sau này.

Mỗi ngân hàng nhà nước có thủ tục bán nhà đất thế chấp vay vốn khác nhau, do đó để bảo đảm mọi chuyện diễn ra thuận lợi hơn bạn có khả năng tìm tư vấn từ luật sư để có hạn rủi ro đáng tiếc, hoặc liên hệ ngân hàng nhà nước để hỏi rõ hay đánh giá và thẩm định thủ tục để có phương án tương thích nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết về kinh nghiệm mua nhà đang thế chấp ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết, liên hệ hotline: 0962629229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...