Có nên mua đất dự án không có sổ đỏ không?

15:17 05/03/2021
82 lượt xem

Mua đất dự án không có sổ đỏ là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Vậy có nên mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ hay không? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp vấn đề này.

Đất dự án là gì?

dat-nen-du-an-la-gi

Đất nền được định nghĩa là loại đất chưa được xây dựng cũng như chưa có tài sản nào gắn liền trên đất gồm nhà ở hay dự án công trình khác. Hay hiểu đơn giản, đất nền chỉ đơn thuần là đất, trên đó chưa có hoạt động xây dựng nào và không hiện hữu tài sản nào. Đất nền lúc này được chia làm 2 loại đó là:

  • Đất nền tự do: là đất đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đó thường là đất nhỏ, chủ sở hữu là các cá nhân.
  • Đất nền dự án: là loại đất đã thuộc đầu tư và quy hoạch của đơn vị người đầu tư. Tuy nhiên, đất này vẫn chưa được xây dựng và còn ở giai đầu của dự án.

Theo đó, đất nền dự án đã có đầu tư và quy hoạch cụ thể, rõ ràng; phân khu cũng như mục đích sử dụng, đồng thời đều phải được sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Có nên mua bán đất dự án không có sổ đỏ?

Có rất nhiều người bán đất nền dự án nhưng chưa có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). quy định pháp lý mua bán đất nền sẽ phải đảm bảo các điều kiện, quy trình thủ tục mua bán trong đó các các điều kiện được phép giao dịch.

co-nen-mua-dat-du-an-khong-co-so-do

Khi giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đât nền (mua bán) chưa có sổ đỏ thì giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng như sau:

1, Hợp đồng mua bán đất không thể công chứng

Điểm d khoản 1, Điều 40 Luật công chứng 2014 quy chế một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ yêu cầu công chứng là “Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy chế đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó”.

Như vậy, nếu mua bán đất không có sổ đỏ thì hợp đồng mua bán không thể công chứng, khi đó quyền lợi của bạn sẽ khó được đảm bảo.

2, Khó khăn khi xác minh nguồn gốc đất

Đất chưa có Sổ đỏ nên bạn khó xác minh được nguồn gốc đất, tiềm ẩn các rủi ro như: Đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí là đất đã có quyết định hành động thu hồi… cho nên vì vậy, bạn có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất kì lúc nào.

3, Không thể thế chấp đất nếu cần vay vốn ngân hàng

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ không được làm thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Cho nên vì vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, bạn không thể thế chấp đất khi không có sổ đỏ.

Pháp lý hiện hành quy chế về đất nền dự án

Căn cứ theo quy định tại điều 194 Luật Đất 2013 và Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai quy chế về: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án góp vốn đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê.

Người mua để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý sẽ cần kiểm tra xem chủ đầu tư của dự án có đủ điều kiện điều kiện ký HĐ mua bán đất nền tức là loại đất đã có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền không. Cụ thể sẽ kiểm tra các giấy tờ pháp lý sau:

– Đất dự án phù hợp quy hoạt của cấp huyện hàng năm.

– CĐT phải hoàn thành được việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với kiến trúc cơ sở hạ tầng chung của khu vực trước khi chuyển nhượng.

– Đảm bảo các dịch vụ thiết yếu bao gồm: điện, cấp thoát nước, thu gom rác thải.

– CĐT cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất đai bao gồm các loại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, phí, lệ phí khác nếu có.

– Dự án thuộc khu vực, loại đô thành được phép chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền bao gồm:

  • Xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt,
  • Khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình xây dựng là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thành.

Sau khi nhà đầu tư đảm bảo được các điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy chế tại điều 41 Nghị định 43/2013/NĐ-CP về xây dựng hạ tầng và đúng quy hoạch, triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính thì cần làm thủ tục xin cấp phát từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Nếu được UBND tỉnh cấp giấy phép thì chủ đầu tư dự án mới được rao bán đất nền dự án.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đất nền dự án. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có kiến thức tổng hợp để tự trả lời được có nên mua đất dự án không có sổ đỏ không. Nếu đang có những thắc mắc về mua bán đất nền, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...