Mua đất có lời không? Nên đầu tư vào loại đất nào?

10:55 16/11/2022
34 lượt xem

Mua đất có lời không?

Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh đầu tư an ninh và khả năng sinh lời hoàn hảo nhất hiện nay. Chỉ đơn giản là số vốn tầm 1 tỷ VNĐ, nhà đầu tư đã có thể tham gia kinh doanh. Đáng nói là, từ khoản vốn này, bạn cũng có thể doanh thu thu về mức hiệu quả cực tốt gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Theo các những thống kê, biên độ lợi nhuận khi hoạt động đất nền có thể từ 20 – 30%.

mua đất

Thêm nữa, loại hình bất động sản này gần như là không lúc nào có nguy cơ bị rớt giá. Có thể nói rằng, kênh đầu tư đất nền ít khi phải chịu ảnh hưởng xấu đi của thị trường hay những giá trị ảo. Nổi bật đối với những nhà đầu tư chọn được những khu đất vàng, có cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện dần, việc này lại càng đúng hơn.

Có ưu thế thì sẽ nhược điểm, đối với đất nền rủi ro không may trước tiên phải nói đến tính pháp lý của một số dự án. Nếu không thực sự thông thái, nhà đầu tư sẽ dễ mua phải những khu đất nằm trong quy hoạch hoặc không được cấp sổ đỏ, hoặc trúng kế của cò đất. Khi ấy, các bạn sẽ rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Đất sở hữu vị trí càng đẹp, tính thanh toán sẽ càng cao, tuy nhiên rủi ro không may đầu tư đây là giá cao cắt cổ. Trong trường hợp này, chưa hẳn ai ai cũng có đủ vốn để đầu tư. Ngược lại, giả dụ tìm kiếm được miếng đất chỉ là nguồn ngân sách nhỏ, nhiều khả năng vị trí sẽ chưa được đẹp. Điều này dẫn đến tính thanh khoản không vừa ý, thời gian xoay vòng vốn để hoạt động sẽ chậm.

Đọc thêm: 

Cách chọn đất để mua để tránh không bị lỗ

6 Kỹ năng buôn bán đất siêu hiệu quả

Nên đầu tư vào loại đất nào?

Đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch thành đất thổ cư

Đất nông nghiệp như đất vườn, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản thuộc nhóm đất nông nghiệp được quy hướng mục đích đất là đất ở. Do đó, những nhà đầu tư bất động sản có thể mua những sản phẩm này rồi chuyển đổi mục đích đất thành thổ cư.

Sự chênh lợi nhuận trị thị trường của đất nông nghiệp và đất thổ cư luôn không hề nhỏ vì đất thổ cư có thể dễ dàng chuyển nhượng, cho thuê với đắt hơn đất nông nghiệp. Cũng chính vì đất nông nghiệp có giá rất mềm nên với số vốn tầm trung bình có thể mua được thửa đất rộng. Sau thủ tục chuyển lên thành đất ở, những mảnh đất này sẽ tăng giá mạnh. Trường hợp vị trí đất gần khu đông dân cư, sản phẩm này sẽ tăng cả tính thanh khoản.

Khả năng tăng lãi của loại hình này rất hay nhưng yên cầu nhà đầu tư bất động có kiến thức về pháp luật, quy hoạch để nhận định đúng tiềm năng của sản phẩm. Tốt nhất, các nhà đầu tư bất động sản nên xem kỹ nội dung Luật đất đai đang thi hành. Khi phát hiện ra các mặt hàng dễ mang lại lợi ích, nhà đầu tư cần đi xác định lại với Ủy Ban Nhân Dân bản địa để bảo đảm khẳng định thực trạng quy hoạch. Đây là bước kiểm tra rất quan trọng vì trường hợp nhầm đất nông nghiệp không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở, bạn cần phải chôn vốn rất rất lâu và đầu tư trồng trọt, chăn nuôi… hoặc cho thuê/chuyển nhượng với giá thấp.

Ngoài ra, nhà đầu tư bất động sản phải có thời gian để triển khai những thủ tục quy đổi mục đích đất. Việc này sẽ không quá khó khăn và phức tạp nhưng lại mất nhiều thời điểm, yên cầu chủ đất phải có nguồn vốn mạnh để ngăn cản tình trạng cạn vốn trong lúc giai đoạn chưa hoàn thiện.

dat-trong-cay-lau-nam-chuyen-doi-len-tho-cu-min

Đất trồng cây nhiều năm có thể quy đổi lên thổ cư. Ảnh minh hoạ

Đất nền thuộc khu vực quy hoạch mở đường

Đất nền ở trong khu vực quy hoạch mở đường có cả cơ hội và rủi ro đáng tiếc. Cơ hội là thửa đất của bạn có thể sẽ khá gần trước mặt đường lớn sau thời điểm dự án mở đường hoàn thiện, đất gần mặt tiền khi nào cũng đều có giá trị cao hơn nữa đất trong hẻm sâu. Không chỉ có vậy, khu vực gần dự án đường lan rộng thường tăng giá tất cả những loại hình và vị trí từ trước mặt đến trong hẻm.

Tuy vậy, sản phẩm này cũng có các rủi ro cần kinh nghiệm lâu năm và kiến thức của rất nhiều nhà đầu tư BĐS để sinh lợi thu hút. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ ranh giới lan rộng đường là ở đâu và quý vị ở trong diện sẽ hưởng thụ tăng giá hay bị giải toả? Lời giải đáp sẽ được hiểu rõ bởi quy trình địa chính của UBND bản địa. Song, nếu quý vị biết sau không ít người – khi đất nền đã tiếp tục tăng giá – thì nguồn vốn phải mạnh. Sự thức thời, nhanh nhạy, tiên phong thời cuộc chính là yếu tố chọn lựa các nhà đầu tư bất động sản nào thụ hưởng “khủng”.

Đất nền thuộc khu vực quy hoạch xây cầu

Nhìn chung, đất nền ở trong khu vực được quy hoạch xây cầu sẽ tăng trưởng theo thời gian – giá đất luôn tỉ lệ thuận với hạ tầng giao thông. Theo tham khảo trong thực tế, 2 khu vực được nối liền bởi một dự án cầu lớn có tiềm năng tăng giá 70 – 80% tuỳ theo quy mô dự án và mức độ phát triển của bản địa nhờ vào công trình đó. Thông thường, khi có 1 dự án cầu được quy hoạch, đất nền ở đó sẽ đi lên theo từng đợt: khi công bố thông tin quy hướng, khi tiến hành khởi công xây dựng, khi khánh thành cầu, khi thông xe kỹ thuật và vẫn tăng đều theo thời gian.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có 1 số tình huống ngoại lệ: đất lân cận không tăng giá như dự đoán của các nhà đầu tư BĐS. Bởi, đấy không phải là cầu gia dụng bình thường mà là cầu chuyên được sự dụng cho vận tải hạng nặng nối các khu công nghiệp, cảng với khu dân cư (mục đích thông thương). Những trường hợp này hiếm hoi nhưng quý vị cũng phải biết để tránh tối đa rủi ro không may khi đầu tư bất động sản và xây dựng kế hoạch rót vốn hiệu quả nhất.

nut-giao-cat-lai-min

Đất nền gần khu vực xây cầu thường tăng giá mạnh. Ảnh minh hoạ

Đất nền lân cận dự án BĐS lớn sắp đến khởi công

Các dự án lớn luôn là Điểm lưu ý cho thị trường đầu tư bất động sản khu vực đó vì kéo theo sự đầu tư về hạ tầng, công trình cộng đồng, thương mại, dịch vụ… để phục vụ số khối lượng lớn người dân đổ về sinh sống. Dự án có quy mô càng lớn, giải quyết nơi sống cho nhiều người, gần những trục đường quan trọng, số đông công dụng nội – ngoại khu, phát triển theo hướng xanh… càng cho phép đi lên cho bất động sản lân cận.

Thực tế cho thấy thêm, chỗ nào có những siêu dự án sắp tới thi công, ở đó có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân chủ động săn mua nhà của cư dân địa phương. Họ chuẩn bị trả giá thành cao hơn giá thị trường để dễ chốt thương vụ làm ăn vì biết chắc hẳn rằng, đến khi siêu dự án ấy hoàn thành thì đất nền sẽ tăng giá mạnh. Đất nền khi ấy sẽ được rất nhiều đại gia thu mua để xây dựng các dự án tiện ích đẳng cấp giống như trung tâm thương mại, siêu thị nhà hàng, siêu thị, cafeteria sang trọng, spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, khu trung tâm thể hình (gym)…

Tuy vậy, các siêu dự án thông thường sẽ có thời điểm khai công rất lâu (thường trên 3 năm) nên sẽ hợp với các nhà đầu tư bất động sản có vốn mạnh, đủ khả năng đầu tư dài hạn. Rủi ro không may của sản phẩm BĐS khu vực này là thực trạng chậm quy trình bên cạnh dự kiến và năng lượng kinh tế ở trong nhà đầu tư.

Nguồn: Địa Ốc 5 Sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Tỷ suất lợi nhuận cao nhất Khi đầu tư bất kể một lĩnh vực gì, điều gây được sự ...
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Xu hướng đầu tư bất động sản Úc đã trở nên thực sự "bùng nổ" trong năm 2022 ...
Có nên mua dự án NovaWorld Phan Thiết cuối năm 2022? Vì Sao? Đây là thắc mắc mà ...