Mâm cúng nhập trạch đầy đủ gồm có những gì?

17:02 06/03/2021
334 lượt xem

Cúng nhập trạch có ý nghĩa quan trọng với mỗi gia đình, vì thế nên khi nhập trạch người ta đều chú ý chọn ngày giờ tốt, đặc biệt là chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ. Cùng xem bài viết dưới đây để biết một mâm cúng lễ nhập trạch đầy đủ gồm có những gì?

mam-cung-nhap-trach-gom-nhung-gi

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Nhập trạch là 1 nghi lễ cổ truyền cạnh bên lễ động thổ, cất nóc việc làm lễ nhập trạch tức là ĐK hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta nhận định rằng, mỗi một vùng đất, địa điểm đều có thần linh trấn quản. thế cho nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống GĐ, công việc sau này Từ đó mới suôn sẻ.

cùng theo đó, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang rất được thờ cúng tại nhà cũ nên những lúc chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để nhà đạo tiếp tục được phù hộ.

Mâm cúng nhập trạch bao gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch thường sẽ có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có khả năng chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện GĐ mà bạn có khả năng làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn chính là lòng thành, không có chuyện mâm cúng nhập trạch lớn thì sẽ tiến hành phù hộ nhiều hơn, vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong năng lực tài chính.

mam-cung-nhap-trach-nha-moi-co-gi

+ Ngũ quả: chọn lựa 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, thấp hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng đã được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

+ Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã cúng nhập trạch, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

+ Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có khả năng chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

  • Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm Sở tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
  • Nếu là mâm cơm chay thì rất có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Không chỉ có vậy mâm cơm cúng nhập trạch còn có bổ sung thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Văn khấn về nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, văn khấn cúng lễ gồm 2 phần.

  • Văn khấn thần linh
  • Văn khấn gia tiên

Trong đó, nên đọc văn khấn thần linh trước lúc đọc văn khấn cho gia tiên. Nội dung bài văn khấn nên trình bày mong muốn của gia chủ. cùng theo đó xin phép thần linh được chuyển nhà/vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới.

Văn khấn nên đọc một cách rành mạch, thành tâm. tránh trường hợp vừa khấn vái vừa nhắc nhở hoặc nói chuyện với người quanh vùng.

Những lưu ý khi thực hiện mâm cúng nhập trạch

Theo quan niệm tâm linh, để né tránh GĐ gặp xui xẻo khi dọn về nhà mới, chủ nhà cần lưu ý 1 số điều sau:

– Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng nên phải ngủ lại 1 đêm để thần linh chứng nhận nơi này đã có một số người ở là chủ nhà này, chứ không phải nhà hoang.

– Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, nên phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Các cá thể trong nhà từ lớn tới bé cần đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

– Kiêng quán triệt người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

– Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài theo về nhà mới.

Trên đây là thông tin chi tiết về mâm cúng nhập trạch gồm những gì và những lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch để không phạm sai lầm, dẫn tới vận xui.

Để được tư vấn bất động sản, liên hệ: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
Không gian trong cũng như ngoài ngôi nhà hiện nay được nhiều gia đình khá chú trọng giúp ...
Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn ...
Những điều kiêng kỵ trong nhà là gì? Trong phong thủy có những điều cấm kỵ nào mà ...
Xác định hướng cầu thang theo phong thủy là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ...
Người mệnh Kim hợp với cây cảnh nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng ...