Kinh Tế Đêm Là Gì? Thực Trạng Nền Kinh Tế Đêm Tại Việt Nam Hiện Nay?

16:44 03/05/2022
63 lượt xem

Kinh tế đêm là gì? Thế nào là nền kinh tế đêm đúng nghĩa? Thực trạng nền kinh tế đêm tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Tất cả sẽ được diaoc5sao lý giải ngay trong bài viết ngày hôm nay, hy vọng sẽ mang đến nguồn thông tin hữu ích cho quý khách hàng và nhà đầu tư hiện nay.

Kinh tế đêm là gì?

Kinh tế đêm ( Night – Time Economy ) là tất cả các hoạt động dịch vụ diễn ra từ 17h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau, bao gồm: khu chợ đêm, khu mua sắm, khu nhà hàng ẩm thực, các hoạt động – chương trình sự kiện, lễ hội – festival, các điểm du lịch hoạt động xuyên suốt đêm – ngày…

Kinh tế đêm là gì?

Kinh tế đêm là gì?

Hiện tại, có rất nhiều quốc gia đang không ngừng phát triển nền kinh tế đêm. Đặc biệt, các địa điểm – khu vực đang phát triển nền kinh tế đêm cũng đang được định hướng trở thành CDB ( Center Destination Business ) của quốc gia và toàn cầu.

Thế nào là nền kinh tế đêm đúng nghĩa?

Một nền kinh tế đêm “đúng nghĩa” cần đảm bảo tuyệt đối các tiêu chí về quy mô, quy hoạch và vận hành. Đây chính là yếu tố quan trọng để phát triển một nền kinh tế đêm sầm uất, “đúng chất – đúng nghĩa”, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Về quy mô

Khu vực kinh tế đêm cần có diện tích rộng lớn, có đủ không gian cho các cửa hàng thương mại bài trí hàng hóa, hạ tầng tiện ích và các hoạt động tập thể đòi hỏi lượng khách đông đảo. Không chỉ vậy, số lượng cửa hàng thương mại phải nhiều nhằm tăng tính đa dạng ngành hàng và sức cạnh tranh, đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của khách hàng.

Về quy hoạch

Một trong những yếu tố tiên quyết cho thấy sự phát triển của nền kinh tế đêm chính là vị trí và quy hoạch hạ tầng. Theo đó, vị trí phải đảm bảo yếu tố hoàn hảo mang khả năng giao thông, giao thương linh hoạt, là địa điểm chiến lược để kinh doanh buôn bán tạo nên một khu mua sắm, dịch vụ sầm uất.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng – giao thông – tiện ích cần được chú trọng đặc biệt, phát triển đồng bộ, quy hoạch bài bản, phân luồng rõ ràng thuận tiện cho việc di chuyển và tiếp nhận nguồn khách lớn, thỏa mãn nhu cầu “dễ dàng khi đến, thoải mái khi về” của mọi đối tượng khách hàng.

Về vận hành

Quản lý, vận hành chính là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển khu vực kinh tế đêm, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự, điều phối, kiểm soát nhịp nhàng mang đến chất lượng dịch vụ, tiện ích tốt nhất cho khách hàng. Thêm vào đó, các đơn vị quản lý – vận hành cũng sẽ trực tiếp lên kế hoạch marketing – truyền thông, quảng bá địa điểm kinh tế đêm, tổ chức các lễ hội, sự kiện, chương trình, hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc nhằm thu hút khách đến trải nghiệm.

Thực trạng nền kinh tế đêm tại Việt Nam hiện nay?

Thực trạng tại Việt Nam, các hoạt động “kinh tế đêm” vẫn chưa thực sự phát triển rõ ràng. Nhiều nơi phát triển nhỏ lẻ, rời rạc, manh mún, chưa được đầu tư và quản lý bài bản nên vẫn chưa phát huy được hết khả năng của mô hình kinh tế đêm. Hay nói cách khác, đó không thực sự là “kinh tế đêm” mà chỉ là các hoạt động ban đêm – sáng đèn diễn ra từ 6h tối đến 2h sáng hôm sau.

Thực trạng kinh tế đêm tại Việt Nam hiện nay?

Thực trạng kinh tế đêm tại Việt Nam hiện nay?

Không chỉ vậy, du khách trải nghiệm phần lớn sẽ cảm thấy “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ chơi”, chưa có sự đa dạng về dịch vụ – tiện ích nên chưa phát huy được tối đa lợi thế để níu chân du khách trải nghiệm dài ngày. Trong khi đó, lượng khách yêu thích trải nghiệm “kinh tế đêm” tăng mạnh, GDP từ việc phát triển của mô hình này tại Việt Nam cũng không tăng. Đây chính là những điểm cần khắc phục để phát triển một nền kinh tế đêm “đúng nghĩa” tại Việt Nam.

Trải nghiệm “khu kinh tế đêm” quy mô đẳng cấp đầu tiên tại Việt Nam

Nhắc đến khu kinh tế đêm tại Việt Nam thì không thể không nhắc đến nền kinh tế đêm sôi động, nhộn nhịp, hút khách Vinpearl Phú Quốc. Đây được coi là thiên đường nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi, giải trí, thương mại sầm uất bậc nhất tại Việt Nam, được đầu tư bài bản, quy hoạch hạ tầng tiện ích đồng bộ và ngày càng được nâng cấp, phát triển không ngừng để trở thành điểm đến hàng đầu châu lục.

Điểm đặc biệt của khu kinh tế đêm tại Vinpearl Phú Quốc chính là hệ thống hạ tầng tiện ích được đầu tư đồng bộ, chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, kết hợp với sự quản lý vận hành chuyên nghiệp của thương hiệu Vinpearl, Vincom Retail, đem đến những trải nghiệm bất tận cho du khách.

Shop Vinwonders Phú Quốc - "khu kinh tế đêm" sầm uất tại đảo Ngọc

Shop Vinwonders Phú Quốc – “khu kinh tế đêm” sầm uất tại đảo Ngọc

Tại đây có hệ thống công viên chủ đề Vinwonders Phú Quốc, sòng bạc đẳng cấp quốc tế Casino, công viên bán hoang dã Vinpearl Safari, hệ thống Golf 18 lỗ, “thành phố không ngủ” Grand World cùng hàng loạt khu trung tâm thương mại sầm uất và những hoạt động, lễ hội nối đuôi nhau đêm ngày không nghỉ…

Tại thời điểm hiện tại, khu kinh tế đêm Vinpearl Phú Quốc vẫn đang không ngừng phát triển, mở rộng quy hoạch và đầu tư, nâng cấp thêm nhiều phân khu chức năng, đáp ứng trải nghiệm “all – in – one”, níu chân du khách nghỉ dưỡng dài ngày.

Theo đó, với năng lực tài chính vững mạnh cùng tầm nhìn chiến lược của chủ đầu tư Vingroup cùng sự quản lý vận hành của thương hiệu hàng đầu Vinpearl, khu kinh tế đêm Phú Quốc được kỳ vọng trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Á, khẳng định sẽ thu hút hàng triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, đem đến lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư, đóng góp không nhỏ vào GDP của nước nhà.

Nguồn: Địa ốc 5 sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Wyndham Lynn Times Thanh Thuỷ là một dự án được đánh giá đầy triển vọng bởi hướng đi ...
Ngay thời điểm này, chủ đầu tư Onsen Fuji ra mắt một chính sách vô cùng hấp dẫn ...
Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng bỏ qua những câu nói bất hủ trong kinh ...
Kinh nghiệm đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những kiến thức quý báu được đúc ...