Kinh nghiệm làm bất động sản từ A – Z cho người mới bắt đầu

17:31 24/07/2021
6504 lượt xem

Nghề sales bất động sản là một trong TOP những ngành nghề có khả năng mang lại thu nhập hấp dẫn cho người làm. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nghề khó nhất, không chỉ cần trang bị tốt những kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi có nhiều kỹ năng khác bổ trợ. Với kinh nghiệm làm bất động sản nhiều năm, bài viết dưới đây sẽ check-list những kiến thức, kinh nghiệm chi tiết để những người mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản có thể áp dụng ngay.

YÊU CẦU CỦA CÔNG VIỆC LÀM SALES BẤT ĐỘNG SẢN 

Kinh nghiệm làm bất động sản đầu tiên mà bạn cần nắm được những là những yêu cầu cơ bản, những mô tả công việc của nghề sales bất động sản. Cụ thể, bạn có thể tham khảo check-list công việc sau đây:

Yêu cầu công việc:

✔ Là một người hoạt bát, năng động, tỉ mỉ, kỷ luật, nghiêm túc trong công việc, luôn học hỏi & cầu tiến. Phù hợp với văn hoá của từng doanh nghiệp. Ví dụ, tại Địa Ốc 5 Sao văn hoá doanh nghiệp hướng tới những con người có đủ các phẩm chất: Trung thực – Trách nhiệm –  Đoàn Kết – Kỷ luật – Biết ơn

✔ Kỹ năng: giao tiếp tốt, kỹ năng tư vấn & thuyết phục khách hàng tốt, Khả năng phân tích logic vấn đề

✔ Ngoại hình ưa nhìn là 1 lợi thế

✔ Kiến thức: Kiến thức nghề, kiến thức dự án sẽ được đào tạo

✔ Độ tuổi: 19 tuổi trở lên

✔ Bằng cấp: Tốt nghiệp cấp ba trở lên

Mô tả công việc làm sales bất động sản:

✔ Xây dựng mục tiêu và kế hoạch kinh doanh rõ ràng theo ngày – tuần – tháng – năm

✔ Tìm kiếm khách hàng qua các kênh marketing: Gọi điện, Gửi SMS, Email, website, đăng tin, fanpage, chạy quảng cáo…

✔ Tư vấn, bán hàng, chăm sóc khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng

✔ Giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ dẫn khách xem dự án, chốt deal

✔ Thường xuyên cập nhật tin tức, kiến thức về thị trường bất động sản, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tư vấn bán hàng và chốt bán hàng

✔ Tham gia đầy đủ các khoá đào tạo của Công ty để liên tục update thông tin thị trường cũng như kỹ năng nghiệp vụ

✔ Phối hợp đội nhóm hoàn thành các công việc được giao

✔ Tham gia thực hiện các văn hoá Công ty

Đây có thể là công việc hàng ngày của một người làm sales bất động sản. Bên cạnh đó, khi làm việc thực tế, bạn sẽ linh hoạt các hạng mục công việc theo kế hoạch, lịch trình của bản thân trong ngày, kết hợp với lịch trình làm việc của công ty. Nắm được những yêu cầu và mô tả cơ bản của công việc làm sales BĐS thì bạn sẽ hình dung được mình cần làm gì. Sau đó mới đến bước làm thế nào để làm việc hiệu quả.

KINH NGHIỆM LÀM BẤT ĐỘNG SẢN TỪ A – Z

Phần lớn những người mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản đều hoang mang không biết nên làm gì và làm thế nào cho hiệu quả đối với công việc này. Như vậy, hãy cầm ngay giấy bút để ghi lại và note lại những kiến thức hữu ích mà tôi sẽ cung cấp cho bạn dưới đây.

1: Tạo ấn tượng ngay lần đầu tiên gặp khách hàng

Trang phục dành cho nghề sales

Nghề “làm dâu trăm họ” này yêu cầu một người môi giới lúc nào cũng phải chỉn chu trong mắt của người khác. Khi bạn gặp gỡ khách hàng, gặp gỡ đồng nghiệp, đối tác… thì cách ăn mặc của bạn sẽ quyết định rất lớn đến độ thiện cảm của người đối diện. Việc ăn mặc chỉn chu, lịch sự sẽ giúp người khác đánh giá cao hơn, đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối phương.

Trang phục quyết định rất lớn đến độ thiện cảm của người đối diện bạn

Quần âu, chân váy phối với áo sơ mi lịch sự, mùa đông có thể mặc vest là một trong những cách kết hợp điển hình được nhiều sales áp dụng hiệu quả.

5 Tip để tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp khách hàng
Cách đi đứng, bắt tay, trò chuyện với khách hàng, mùi cơ thể

Đi đứng đường hoang, ngay thẳng, mắt nhìn trực diện không liếc láo liên khi trò chuyện cùng với khách hàng. Khi bắt tay thì cần hơi cúi người thể hiện sự tôn trọng và kính trọng với khách hàng. Khi trò chuyện, chú ý lắng nghe khách và không ngừng gợi mở những chủ đề để tạo sự gần gũi giữa bạn với khách hàng trước khi bắt tay vào công việc… có rất nhiều kỹ năng bạn cần phải trau dồi khi làm bất động sản sản.

Bạn sẽ được học những điều này chi tiết khi tham gia các khoá đào tạo kỹ năng giao tiếp của các trung tâm dạy giao tiếp. Hoặc có thể học thực chiến ở các khoá đào tạo của Địa Ốc 5 Sao khi trở thành nhân viên công ty.

3: Thông thạo về thị trường và dự án bất động sản đang bán

Một trong những kinh nghiệm làm bất động sản quan trọng chính là hiểu thị trường, hiểu dự án. Khách hàng của bạn có thể nhiều tiền hơn bạn, giàu có hơn bạn nhưng không thể có chuyên môn và kiến thực bằng bạn ở lĩnh vực bạn đang phục vụ họ. Điều đó là hẳn nhiên, người ta cần đến môi giới bất động sản khi họ có tác dụng hỗ trợ cho thương vụ đầu tư của mình.

Vì thế, khi tư vấn bất cứ sản phẩm bất động sản nào cho khách hàng, bạn cần hiểu về sản phẩm hơn khách, hiểu về thị trường quanh khu vực hơn khách. Đó là lợi thế cũng là điều bắt buộc bạn nên trang bị nếu muốn thuyết phục được khách hàng.

Yêu người làm sales bất động sản

4: Học các kỹ năng tìm kiếm khách hàng 

Học các kỹ năng tìm kiếm khách hàng là một trong những kinh nghiệm khi làm bất động sản cực kỳ quan trọng. Với nghề sales, không có gì quan trọng bằng khách hàng. Nếu bạn không có khách hàng thì tất cả các kỹ năng bạn học được dù giỏi đến mấy cũng không có chỗ dùng. Vì thế, cần học và thực hành nhuần nhuyễn những kỹ năng tìm kiếm khách hàng.

Đặc biệt, ngày nay khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, không chỉ năng kỹ năng truyền thống mà những kỹ năng hiện đại cũng cần bạn thích nghi và học tập. Dưới đây là check-list những kỹ năng để bạn tìm hiểu:

  • Tìm kiếm khách hàng bằng cách gọi điện – telesale: Thông qua một dữ liệu data sẵn có, bạn gọi điện cho khách hàng và giới thiệu về sản phẩm mình đang bán tới khách hàng.
  • Tìm kiếm khách hàng bằng cách gửi sms, email Marketing: Sẽ có những công cụ, phần mềm hỗ trợ bạn gửi một email cho nhiều người cùng lúc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo nội dung bạn gửi phù hợp với kênh tìm kiếm. Ví dụ, sms thì cần ngắn gọn súc tích nhất có thể, còn email bạn có thể linh động để diễn giải nhiều thứ hơn. Thậm chí truyền tải thông điệp bằng hình ảnh, video cho khách hàng.
  • Tìm kiếm khách hàng qua các kênh quảng cáo: Website, Zalo, Facebook, Google và nhiều nền tảng khác phù hợp với từng sản phẩm và đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới.
  • Tìm kiếm khách hàng qua các mối quan hệ: khách giới thiệu khách, sales giới thiệu khách, đối tác giới thiệu khách. Khi bạn có một mạng lưới các mối quan hệ đủ rộng và đủ chất, nguồn khách hàng sẽ không chỉ đến từ một kênh nào đó bạn đang triển khai mà sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau. Và các khách được giới thiệu thường là những khách có nhu cầu, có tỷ lệ chốt cao hơn những khách hàng khác. Vì thế, kinh nghiệm làm sale BĐS bạn nên trau dồi liên tục đó chính là không ngừng mở rộng mối quan hệ của mình.
  • Tìm kiếm khách hàng trực tiếp tại dự án: trực dự án cũng là một cách để bạn tìm được khách hàng tiềm năng cho mình. Đây cũng là cách nhiều bạn sales đang áp dụng hiệu quả.
  • Brochure, phát tờ rơi cũng là một cách để bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng truyền thống cho mình.

Xem thêm các công cụ tìm kiếm khách hàng do HLV Nguyễn Đại Hưng – Địa Ốc 5 Sao chia sẻ
5: Kinh nghiệm làm bất động sản: học kỹ năng tư vấn khách hàng

Khi đã tìm kiếm được khách hàng thì việc tư vấn khách hàng như thế nào, thuyết phục khách hàng ra sao để khách hàng chịu lắng nghe. Làm thế nào để thuyết phục khách hàng gặp gỡ trực tiếp và đi đến chốt deal thì bạn cần học kỹ năng tư vấn khách hàng.

Lúc này, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai? người ra quyết định là ai? họ có nhu cầu và mong muốn gì? vì sao họ phải mua sản phẩm của bạn mà không phải là sản phẩm của đơn vị khác? Có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc làm sao để tư vấn khách hàng hiệu quả, hãy tham khảo video của HLV Đại Hưng về kỹ năng, quy trình tư vấn khách hàng sau đây để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Ngoài cách tư vấn thì bạn còn cần phân tích kỹ sản phẩm để có thể tư vấn về các phương án tài chính, bài toán lợi ích khi khách hàng mua sản phẩm.

6: Kỹ năng đối đa hoá giao dịch sau giao dịch

Đây chính là kỹ năng chăm sóc khách hàng sau giao dịch. Bạn hoàn toàn có thể khai thác thêm từ khách hàng đã chốt deal để gia tăng thêm doanh thu và hiệu quả cho mình bằng cách chăm sóc tốt sau giao dịch. Giữ mỗi liên hệ với khách hàng, thường xuyên hỏi thăm khách hàng về sức khoẻ, công việc, các job đầu tư, làm bạn với khách hàng.

Từ những mối quan hệ thân thiết với khách hàng, khi họ có nhu cầu đầu tư tiếp vào bất động sản họ sẽ tiếp tục muốn làm việc cùng bạn. Hoặc khi họ có những đối tác, bạn bè, người thân họ cũng sẽ giới thiệu cho bạn. Tuy nhiên, không phải sale bất động sản nào cũng có thể tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Điều đó cần ở bạn sự chân thành, tận tâm và nhiệt tình.

Ngoài những kỹ năng trên, có hàng tá các kỹ năng khác mà bạn nên học tập và trau dồi thường xuyên trong quá trình làm nghề và đúc kết các kinh nghiệm làm bất động sản như: kỹ năng xử lý từ chối, kỹ năng đánh giá khách hàng để có phương án tư vấn phù hợp (VD: người nóng nảy, thẳng thắn thì thích đi thẳng vào chủ đề tránh dài dòng; người nói nhiều thì cần người lắng nghe và biết cách điều hướng câu chuyện để tránh lan man…)

Tóm lại, nghề môi giới bất động sản là một nghề cần nhiều kỹ năng tổng hợp ngoài các kiến thức chuyên môn. Nếu xác định làm sale, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và tâm thế sẵn sàng. Luôn sẵn sàng học hỏi, luôn năng lượng, chân thành và tự tin… Những kinh nghiệm làm bất động sản trên đây hy vọng đã có thể mang đến cho bạn cái nhìn cơ bản nhất về nghề cũng như giúp bạn biết cần phài làm gì.

ĐĂNG KÝ HỌC & THAM GIA SALES BĐS

Xem thêm:

Nhân viên kinh doanh bất động sản làm gì

Cách sale phone bất động sản hiệu quả

Nguồn: http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong kinh doanh và đời sống. Nhà vào kỹ ...
Ngày nay, nếu bạn sở hữu một bộ óc có kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ ...
Phân tích tâm lý khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố tâm ...
Làm sales BĐS hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần tìm kiếm khách hàng. Và để có ...
Môi giới BĐS là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhờ thu nhập nhập mang lại, tuy ...
Khái quát nghề sale bất động sản Nghề Sale BĐS (sale bđs) còn gọi là Nghề Môi Giới BĐS. ...