Cách tự kiểm tra nợ xấu ngân hàng đơn giản, nhanh chóng

11:14 29/03/2021
38 lượt xem

Kiểm tra nợ xấu ngân hàng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu tìm hiểu vay vốn ngân hàng. Vậy nợ xấu ngân hàng được kiểm tra như thế nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ chia sẻ chi tiết về cách tự kiểm tra nợ xấu cá nhân đơn giản.

Cách kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không cực đơn giản và nhanh chóng

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là nợ khó đòi, khi người đi vay không thể trả nợ đúng hạn như cam kết trong  tín dụng trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn giao dịch thanh toán trên 90 ngày.

Các cá nhân khi đã bị liệt vào danh sách người tiêu dùng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn vay vốn ngân hàng của ngân hàng nhà nước hay một tổ chức triển khai tín dụng nào đó trong mai sau.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

CIC (Credit Information Center) hay còn gọi là trung tâm tin tức tín dụng thanh toán, trực thuộc ngân hàng Nước Nhàtổ chức triển khai này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo tin tức tín dụng của cá nhân, tổ chức triển khai nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng nhà nướctổ chức triển khai tín dụng thanh toán.

Để kiểm tra bản thân mình có nợ xấu hay không, bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập website chính thức của CIC tại đây > tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục đăng ký bên góc phải trên cùng.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

Bước 2: Nhập tổng thể các tin tức cá nhân của họ để ĐK tài khoản.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

Bước 3: Hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại mà bạn vốn để ĐK.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

Bước 4: Bạn sẽ phải chờ xuất phát từ một đến 3 ngày để Thông tin của họ được CIC xác nhận. mạng lưới hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận Thông tin.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua website CIC

Sau khi tin tức đã được xác nhận, bạn hay truy cập mục khai thác báo cáo giải trình để kiểm tra về nợ xấu của bản thân nhé.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Lúc Này ứng dụng đã có khả năng hoạt động được trên cả 2 nền tảng IOS và Android. Hãy tải ứng dụng và thiết lập những thao tác sau để kiểm tra nợ xấu của bản thân.

Bước 1: Tải ứng dụng CIC (Credit Connect) về smartphone

Sau khi tải xong bạn hãy Mở ứng dụng CIC mới vừa tải về điện thoại của bạn lên để thực hiện việc tra cứu nợ xấu.

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản hãy Đăng nhập, nếu chưa hãy chọn mục Đăng ký để tiến hành đăng ký thông tin tài khoản của mình.

Cách kiểm tra nợ xấu của bản thân thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 3: Bạn sẽ phải chờ từ một đến 3 ngày để Thông tin của mình được CIC xác nhận. hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận tin tức.

Cách kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không cực đơn giản và nhanh chóng

Sau khi Thông tin đã được xác nhận, bạn hãy truy cập mục khai thác giải trình để kiểm tra về nợ xấu của bản thân nhé. Trong bản giải trình bạn hãy chú ý quan tâm đến mục mức độ rủi ro tiếp sau đó tiến hành đối chiếu Thông tin bên dưới để xem mình có bị dính nợ xấu hay không nhé. Nếu chưa hiểu bạn hãy tham khảo ảnh phía bên dưới.

Bị giả thông tin để vay tiền: nên làm gì? Có phải trả nợ không?

Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay vốn giao gia sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại cho bên giải ngân cho vay gia sản cùng loại theo như đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. trong đó, nếu một người bị lấy cắp hoặc giả tin tức cá nhân là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, số điện thoại… để vay tiền thì họ không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy vậy, để không phải phải trả nợ do bị đánh cắp tin tức, họ phải chứng minh được bản thân không phải là người thực hiện việc vay tiền.

Cách giải quyết khi “dính nợ” do bị giả tin tức

Lúc biết mình “dính nợ” do bị giả tin tức, người bị hại nên đề xuất kiến nghị bên giải ngân cho vay xuất trình các chứng từ liên quan tới việc vay mượn như thời điểm vay, số chi phí vay, lãi suất… sau đó, trình báo vấn đề cho cơ quan công an để tiến hành tìm hiểu, xác minh cũng như có phương án xử lý với người lấy cắp Thông tin.

Trong đó, theo Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015:

– Công an xã, Phường, thị trấn: Có nhiệm vụ phân loại, giải quyết tin báo về tội phạm;

– Cảnh sát điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án nhân dân cấp huyện;

– Cảnh sát tìm hiểu cấp tỉnh: Có nhiệm vụ điều tra những tội phạm thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh, có yếu tố nước ngoài…

Trên đây là thông tin chi tiết về cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có kiến thức tổng quan để biết được bản thân có đang bị nợ xấu hay không để có phương án giải quyết sớm.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...