Giải đáp thắc mắc về hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

16:12 18/03/2021
50 lượt xem

Hợp đồng công chứng mua bán nhà đất có hủy được không? Điều kiện gì để có thể hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ giải đáp chi tiết về hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất và thủ tục thực hiện đúng pháp luật.

huy-hop-dong-cong-chung-mua-ban-nha-dat

Hợp đồng công chứng mua bán nhà có hủy được không?

Là một loại giao dịch dân sự, pháp luật điều chỉnh quan hệ trong HĐ mua bán quyền sử dụng đất dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên, cho nên vì vậy, việc các bên ký kết hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất, đã công chứng rồi mà muốn hủy bỏ hợp đồng hoàn toàn rất có thể được nếu mong ước này xuất phát từ ý chí tự nguyện bình đẳng của các bên trong giao kết.

Tuy nhiên, việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng cũng sẽ phải công chứng bởi chính công chứng viên đã công chứng hợp đồng trước đây theo quy chế tại Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 như sau:

“1. Việc công chứng chỉnh sửa, bổ trợ, hủy bỏ HĐ, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận hợp tác, cam kết bằng văn bản của toàn bộ tổng thể những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng chỉnh sửa, bổ trợ, hủy bỏ HĐ, giao dịch đã được công chứng được triển khai tại tổ chức triển khai hành nghề công chứng đã xúc tiến việc công chứng đó và do công chứng viên xúc tiến. Trường hợp tổ chức triển khai hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức triển khai hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc chỉnh sửa, bổ trợ, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ trợ, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này”.

Hồ sơ cần để hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất 

Khi muốn thực hiện hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu đề xuất kiến nghị công chứng (Mẫu số 01/PYC)
  • hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Biên bản thỏa thuận hợp tác về việc hủy bỏ hợp đồng mua và bán đất
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người kiến nghị công chứng
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao giấy tờ khác có tương quan đến HĐ mà pháp luật quy định phải có.

Trình tự thủ tục để thực thi hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

thu-tuc-huy-hop-dong-cong-chung-mua-ban-nha-dat

Người “yêu cầu hủy HĐ công chứng” nộp hồ sơ (bao gồm các dữ liệu, giấy tờ như trên) đến tổ chức triển khai hành nghề công chứng đã công chứng HĐ mua bán đất trước đó.

Công chứng viên kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và hợp với quy định pháp luật thì triển khai thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Công chứng viên giải thích cho các bên về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm và hậu quả pháp lý của sự việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Trường hợp nếu hợp đồng mà các bên giao dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì công chứng viên thực thi xác minh hoặc giám định; trường hợp không làm rõ thì có quyền từ chối công chứng.

Kiến nghị các bên đọc lại HĐ.

Các bên trong hợp đồng đã công chứng đồng ý việc hủy bỏ hợp đồng thi ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên đề xuất kiến nghị các bên trong hợp đồng xuất trình bản chính của các giấy tờ tương quan trong hồ sơ.

Lệ phí hủy bỏ HĐ công chứng

Người kiến nghị công chứng nộp tiền lệ phí công chứng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 chỉ thị 257/2016/TT-BTC quy định mức lệ phí trong trường hợp công chứng việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch là 25.000 đồng.

Trên đây là thông tin chi tiết về hủy hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, điều kiện, hồ sơ và thủ tục thực thi chi tiết. Để được tư vấn chi tiết, liên hệ hotline: 0962629229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...