Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Những lưu ý khi làm hợp đồng góp vốn

11:18 02/03/2021
777 lượt xem

Ngày nay, hợp đồng góp vốn mua đất đang trở nên phổ biến, tuy nhiên việc làm hợp đồng góp vốn như thế nào, nội dung trong hợp đồng là gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ chia sẻ chi tiết về hợp đồng góp vốn từ cách làm tới những lưu ý cần nhớ.

hop-dong-gop-von-mua-dat-la-gi

Hợp đồng góp vốn mua đất  là gì?

Hình thức hợp đồng đầu tư góp vốn được sử dụng khi các chủ đầu tư dự án cần huy động nguồn vốn để thực hiện dự án. Thông qua ký kết hợp đồng vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư,… người mua sẽ giao cho nhà đầu tư một số tiền. Kèm theo đây chính là điều khoản họ sẽ được nhận lại đất nền trong dự án với đầy đủ hồ sơ pháp lý khi dự án hoàn thành xong.

Những điều khoản trong HĐ này do các bên tham gia tự thỏa thuận với nhau. Theo đó, chủ đầu tư sẽ có nguồn vốn mà không cần phải đi vay lãi để đẩy nhanh quy trình dự án. Đồng thời, người mua cũng có thời cơ mua Bất Động Sản Nhà Đất với giá gốc.

Ý nghĩa của hợp đồng đầu tư góp vốn mua đất

Hợp đồng này có ý nghĩa rất lớn đối với những bên hợp tác, cùng nhau đầu tư vào BĐS Nhà Đất. Nó giúp mọi người đưa ra, thống nhất về những bản thỏa thuận hợp tác của mình. Đồng thời, tránh tranh chấp lợi nhuận sau này một cách hiệu quả nhất.

Hiện tại, các bản HĐ đầu tư góp vốn trong lĩnh vực Nhà Đất khá đa dạng. Tuy nhiên, việc đi vào hoạt động và ký kết bản hợp này vẫn cần chú ý tuân theo những quy định riêng. Từ đó tránh những rắc rối không đáng có trong tiến trình đầu tư góp vốn làm ăn của các bên.

Nội dung cần có trong hợp đồng góp vốn mua đất

mau-hop-dong-gop-von-mua-dat

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình bạn cần ra Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để nộp hồ sơ xin Giấy Chứng nhận:

Các thông tin cơ bản cần có

– Các thành viên có mặt với vai trò là người góp vốn cùng mua đất: Phải ghi rõ họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số CMND, điện thoại…

– Mục đích đầu tư góp vốn và số tiền, giá trị tài sản của các thành viên cùng đầu tư góp vốn vào.

– Thời hạn đầu tư góp vốn.

– Người đại diện để quản lý phần vốn gom chung.

– Nguyên tắc chia lợi nhuận

Cách giải quyết nếu có xảy ra tranh chấp

– Nếu phát sinh tranh chấp thì các bên với vai trò là người góp vốn sẽ cùng nhau thương lượng để giải quyết. Tất cả sẽ dựa theo nguyên tắc tôn trọng quyền lợi và lắng nghe ý kiến của nhau.

– Nếu không thể tự giải quyết trong nội bộ được thì một trong các bên cùng góp vốn có thể đơn phương gửi đơn kiện lên cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay toà án sẽ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Cam kết của các bên

– Mọi thông tin cá nhân đều là đúng sự thật.

– Phần tài sản đầu tư góp vốn chung không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý và cũng không có tranh chấp.

-Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thoả thuận có ghi trong HĐ góp vốn mua đất nền dự án.

– Các bên tham gia đầu tư góp vốn đều hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc hay bị lừa dối.

– Trước khi ký tên thì cần phải đọc hết và hiểu rõ mọi nội dung, điều khoản có trong bản HĐ. Từ đó có ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình khi tham gia góp vốn mua đất.

Lưu ý khi làm hợp đồng góp vốn mua đất

Để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn tron giao dịch mua bán bất động sản, nhà đầu tư cần nhớ những lưu ý sau:

Thứ nhất: trước khi đặt ký HĐ, CĐT nên yêu cầu chủ dự án trình bày hồ sơ của sản phẩm và thủ tục pháp lý. Quan trọng nhất là chủ đầu tư của dự án phải lường trước được tất cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra với dự án và đưa ra giải pháp. Điều này nhằm mục đích vạch rõ lộ trình khách hàng sẽ trải qua trong suốt thời gian đầu tư góp vốn, từ đó có sự cân nhắc và tỉnh táo trước lời chào mời hấp dẫn.

Thứ hai: chủ đầu tư của dự án không nên đặt kỳ vọng quá nhiều khi ký HĐ đầu tư góp vốn. Hãy lưu ý rằng, nguyên tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Ông bà ta có câu: “tiền nào của đấy”, hàng rẻ thường có vấn đề gì đó bất lợi. do đó, thấy sản phẩm càng hấp dẫn thì mức độ thận trọng càng cao.

Thứ ba: người đầu tư góp vốn cần chủ động đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với HĐ đầu tư góp vốn. Thông thường không ai mong dự án mình góp vốn đầu tư bị thất bại, chững lại vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Tuy nhiên, chuẩn bị càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho suất góp vốn đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.

Hợp đồng đầu tư góp vốn mua đất có cần công chứng không?

Một trong các yếu tố góp phần giúp HĐ đầu tư góp vốn để mua đất chính là phần công chứng. Bởi nếu chúng ta chỉ đơn phương soạn thảo và ký tên thì chưa thật sự đảm bảo. Nhất là khi xảy ra tranh chấp thì pháp luật sẽ không thể bảo vệ quyền lợi của bất kỳ bên nào.

Chính bởi thế, dù là soạn mẫu HĐ chuyển nhượng HĐ góp vốn mua đất nền theo đúng mẫu quy định hay tự soạn thì cần phải công chứng trước sự có mặt của Công chứng viên. Hoặc sau khi hoàn tất nhờ phòng công chứng đóng dấu. Như vậy, quyền lợi của các bên sẽ được đảm bảo.

Trên đây là thông tin chi tiết về hợp đồng góp vốn mua đất là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc về thủ tục làm hợp đồng, liên hệ hotline: 0962269229 để được tư vấn.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...