Hợp đồng đặt cọc thuê chung cư là gì? Lưu ý cần nhớ khi làm hợp đồng

15:06 23/03/2021
305 lượt xem

Hợp đồng đặt cọc thuê chung cư là văn bản quan trọng được thiết lập khi thuê căn hộ chung cư. Vậy khi làm hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ chung cư cần chú ý gì? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

hop-dong-dat-coc-thue-can-ho-chung-cu

Vì sao cần soạn thảo hợp đồng đặt cọc thuê chung cư?

Dù thuê phòng trọ, căn hộ chung cư cao cấp hay những căn nhà sang trọng nhất, việc làm  đặc biệt quan trọng được coi trọng. Không chỉ chủ nhà mà khách thuê nhà cũng rất chú ý quan tâm loại văn bản này.

Hợp đồng là văn bản nhất định phải có trong những giao dịch dịch vụ thuê mướn, thuê Bất Động Sản. Đó là do văn bản này mang những đặc biệt ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng tới mức khách mướn và chủ sở hữu bất động sản.

Đối với chủ sở hữu căn hộ cao cấp

Với người sở hữu chung cư, bản  giúp họ có căn cứ, phương tiện quan trọng nhất trong điều hànhtheo đódễ dàng quản lý và điều hành, rằng buộc khách thuê mướn nhà của họ theo một số điều kiện kèm theo nhất định. đặc biệtvấn đề đó cần nằm ở trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Khi triển khai cho thuê căn hộ chung cư cao cấp, chủ sở hữu sẽ thỏa thuận hợp tác trước với khách thuê mướntheo đó, xây dựng một bản  chính xác, những điều khoản đầy đủ. vấn đề này giúp đảm bảo người thuê nhà là hợp với mong ước của người nắm giữ nhà.

Đặc biệt quan trọng, trong trường hợp khách thuê có quan điểm, bản hợp đồng rất có khả năng thay đổi. tuy nhiênvấn đề này cần được thỏa thuận trước và có sự đồng ý của cả hai bên.

Vai trò của hợp đồng với khách thuê căn hộ chung cư

Khi đi thuê căn hộ chung cư cao cấpbất kể người mua nào cũng đòi hỏi làm đó là do văn bản này cực kỳ quan trọng. Nó mang tới cho họ nhiều lợi ích không giống nhau.

Có thể thấy rằng, hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư cao cấp giúp người thuê mướn nhà có quyền sử dụng nhà một cách hợp lý. cùng theo đóđảm bảo quyền lợi của mình trong suốt tiến trình sử dụng nhà trong năm hợp đồng.

Văn bản pháp lý đó cũng là 1 phương tiện quan trọng. Nó giúp người thuê nhà ngăn những hành động quá quắt của chủ sở hữu như tăng giá nhà vô độ, đuổi người thuê nhà ra đường…

Vai trò riêng với những cơ quan quản lý và điều hành

Cho mướn căn hộ chung cư cao cấp cũng là một loại giao dịch Nhà Đất BĐS. Cho nên vì thế, bản hợp đồng cũng luôn tồn tại ý nghĩa đặc biệt, giúp ích khá nhiều cho cơ quan quản lý. Nhờ nó họ có thể vận hành thật tốt việc cho mướn, thuê căn hộ chung cư cao cấp trên thị trường.

Có thể nói, hợp đồng dịch vụ cho thuê nhà ở chính là hình thức pháp lý giúp cơ quan điều hành bảo đảm được sự bình đẳng, tự nguyện của những bên tham dự vào giao dịch. đồng thời, nó tương hỗ cơ quan điều hành và quản lý triển khai giám sát hành vi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả 2 bên.

Khi có một trong hai bên tham gia hợp đồng vi phạm, bản  chính là căn cứ pháp lý. Nó sẽ được dùng để xem xétthẩm định và đánh giá hành vi và mức độ vi phạm.

Nội dung cần có trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư 

hop-dong-thue-can-ho-chung-cu

 cho thuê nhà ở căn hộ chung cư cần bảo vệ đủ và rõ ràng và cụ thể các điều kiện kèm theo sau:

Xác minh rõ chủ nhà

Trước lúc quyết định thuê nhà bạn cần chắc chắn rằng mình đã xác minh rõ các Thông tin của bên dịch vụ thuê mướn (bên A) ví dụ như: tên, tuổi, địa chỉ chủ nhà, các giấy tờ chứng minh thuộc quyền nắm giữ của mình và các giấy tờ pháp lí tương quan đến căn hộ chung cư cao cấp mình cần thuê .

Các giấy tờ như: CMND, giấy chứng nhận quyền nắm giữ căn hộ chung cư, các hóa đơn tiền thuế nhà hoặc bản sao ĐK để xác thực người thuê mướn là chủ nhà ở hoặc là ngưởi đã được sang nhượng lại (tức gia chủ thứ 2).

Trong trường hợp là chủ nhà thứ 2 thì bạn cần đề xuất họ cho xem bản hợp đồng với chủ chính. Quan tâm tìm hiểu xem trong  có ghi thỏa thuận cấm quán triệt người khác thuê lại hay không.

Vấn đề tiền thuê nhà căn hộ chung cư

Trong hợp đồng thuê nhà căn hộ cao cấp cần ghi rõ các mục như: số chi phí thuê bao nhiêu? thời khắc đóng tiền thuê nhà vào thời gian nào? thời gian ấn hạn thuê là bao lâu (Các bạn nên ghi rõ ràng và cụ thể ngày tháng năm)? Phương thức chi trả tiền thuê nhà ra sao?

Chú ý: các bạn nên quy đổi số tiền trong hợp đồng cho mướn nhà căn hộ cao cấp sang đơn vị tiền việt nam đồng. Nếu  sử dụng đơn vị chức năng ngoại tệ thì  dịch vụ thuê mướn sẽ không có giá trị trước pháp luật nếu sau này sảy ra tranh chấp hay kiện tụng. vấn đề đó vô cùng bất lợi cho người đi thuê.

Tiền đặt cọc

Trong thời điểm này các chủ cho mướn chỉ đồng ý cho người thuê mướn dài hạn trong khoảng thời điểm từ 1 năm trở lên. trước khi dọn đến ở, người thuê mướn phải kê cọc một khoản tiền (thường xuất phát điểm từ một đến 2 tháng tiền thuê) cho gia chủ đối với  thuê dài hạn.

Có một số ít gia chủ họ hay gây khó dễ cho người thuê mướn nhà và biện đủ mọi lí do để không phải hoàn lại tiền cọc. vì thế, khi làm  các bạn cần ghi rõ các nội dung như: Tiền đặt cọc là bao nhiêu? Thuê trong khoảng thời khắc bao lâu thì được nhận lại tiền cọc nếu không thuê nữa?

Các chi phí khác

Ngoài tiền thuê nhà thì còn một số chi phí khác như: phí quản lý và điều hành, phí đỗ xe, tiền rác,…Ai sẽ là người chịu những khoản phí này, các bạn cần nêu rõ trong hợp đồng để né những mâu thuẫn không đồng nhất có xẩy ra sau này.

Thời gian chấm dứt hợp đồng thuê

Thời gian chấm dứt  thuê nhà căn hộ cao cấp là 1 trong các vụ việc mà không ít người dân thuê nhà không chú ý và thường bỏ qua.

Nếu như chưa tới hạn thời khắc thuê nhà kết thúc nhưng bên thuê nhà không mong muốn thuê nữa thì cần báo trước trong thời gian bao lâu? Có bị vi phạm hợp đồng vì kết thúc thời điểm trước hạn hay không? không dừng lại ở đóchủ nhà sẽ phải báo trước cho khách thuê trong thời hạn bao lâu (mấy năm, mấy tháng) nếu như lấy lại nhà, Vấn đề này phải có quy chế cụ thể khoản bồi thường bao nhiêu nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Thực trạng nhà

Khi làm  thuê mướn nhà căn hộ chung cư bạn phải xác minh kĩ càng thực trạng nhà cũng như nội thấttài sản bên trong tòa nhà. Và điều đó cần có văn bản kèm theo khi làm hợp đồng thuê nhà. Trong trường hợp nhà bị hư hỏng, mất mát gì thì bên thuê nhà phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường đúng theo thỏa thuận hợp tác trong họp đồng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hợp đồng đặt cọc thuê chung cư. Nếu như có các thắc mắc khác về nội dung hợp đồng, thủ tục mua hay giao dịch mua căn hộ chung cư, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Chung cư là loại hình căn hộ xuất hiện phổ biến tại các thành phố lớn như Hà ...
Từng được kỳ vọng để trở thành nơi an cư lý tưởng cho người dân thành phố Hồ ...
Căn hộ chung cư đang là lựa chọn được nhiều người ưu tiên nhờ những lợi thế về ...
Pháp lý sổ đỏ chung cư hiện nay như thế nào? Thủ tục làm sổ đỏ chung cư ...
Mua chung cư trả góp đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là những gia ...
Chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không? Mua chung cư mini cần lưu ...