Hơn 88% môi giới bất động sản tại Việt Nam chưa có chứng chỉ hành nghề

11:12 10/07/2019
127 lượt xem

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã vội vã tham gia thị trường là xem nhẹ trách nhiệm đạo đức, coi thường các quy định quản lý và tạo ra nhiều hệ lụy cho thị trường. 

88% người làm môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề

Tại hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế” diễn ra vào ngày 29/6, các chuyên gia thống kê, chỉ 12% người hành nghề môi giới BĐS hiện nay có chứng chỉ hành nghề. Đây là con số đáng báo động trong lĩnh vực BĐS khi số lượng môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề đã “tràn” tự do vào thị trường.

Chứng chỉ hành nghề – điều kiện tiên quyết cho những người hành nghề môi giới BĐS.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, BĐS đang là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Riêng quý I/2019 đã có 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng ngàn doanh nghiệp BĐS thành lập mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động tại Việt Nam, hiện chỉ có 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới. Tính ra, tỷ lệ môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề lên đến hơn 88%.

Nhiều hệ lụy từ việc môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề

Con số 88% người làm nghề môi giới BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề cho thấy, môi giới BĐS tại Việt Nam đang “thờ ơ”, bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề.

Khi rào cản pháp luật không có nhiều “giá trị” với những người làm nghề môi giới thì việc “trông đợi” các nhà môi giới tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, đóng góp cho sự phát triển minh bạch của thị trường BĐS là một điều không đơn giản.

Việc môi giới BĐS hoạt động tự do, không có chứng chỉ hành nghề khiến quyền lợi của các môi giới chân chính bị giảm sút.

Theo ông Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam, người môi giới BĐS còn yếu về chuyên môn, xem nhẹ trách nhiệm đạo đức, coi thường các quy định quản lý.

Ông Hoàng dẫn chứng, trên 90% tin rao bán bất động sản nhà ở riêng lẻ thiếu chính xác, có sai lệch thông tin hoặc về vị trí, giá cả hoặc thông tin về pháp lý BĐS, quy hoạch. Gần 100% giao dịch BĐS riêng lẻ, giao dịch BĐS trên thị trường thứ cấp không đóng thuế thu nhập từ hoạt động môi giới BĐS. Ngoài ra, hoạt động thông tin ảo, đồn thổi giá, sai lệch quy hoạch diễn ra khá nhiều trên thị trường BĐS.

“Thực trạng nêu trên khiến những người hành nghề môi giới BĐS chân chính chưa được bảo vệ, trong khi kinh doanh chộp giật, vi phạm luật pháp diễn ra khá phổ biến”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đã quy định rõ: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp (DN) và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký mã số thuế, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định, phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kinh doanh môi giới BĐS mà không thành lập DN theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; Không lập hợp đồng hoặc hợp đồng môi giới BĐS không đầy đủ các nội dung chính đã được quy định tại Điều 61 Luật Kinh doanh BĐS.

Nguồn: VARS

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...