Hồ sơ sang tên sổ đỏ cần những gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ 2021

11:27 31/03/2021
28 lượt xem

Hồ sơ sang tên sổ đỏ cần những gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ hiện nay như thế nào? Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ sang tên Sổ đỏ năm 2021

Các trường hợp sang tên sổ đỏ

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà.

– Tặng cho quyền nắm giữ nhà, quyền sử dụng đất.

– Khai nhận di sản thừa hưởng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất

– Phân chia gia sản thừa kế là quyền sử dụng đất và quyền nắm giữ nhà.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ chính chủ

Sau khi người mua đã có được thỏa thuận hợp tác về mức định giá giao dịch chuyển nhượng, Quý người tiêu dùng chú ý sẵn sàng đầy đủ nhiều chủng loại giấy tờ, văn bản sau:

Về phía bên mua cần chuẩn bị:

 • Chứng minh nhân dân ( 02 bản phô tô công chứng – của vợ chồng nếu đã kết hôn)
 • Sổ hộ khẩu (02 bản phô tô công chứng – trường hợp vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)
 • ĐK kết hôn (02 bản phô tô công chứng – Trường hợp còn độc thân xin thêm giấy xác nhận thực trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)
 • Hợp đồng chuyển nhượng (02 bản công chứng – Thông thường phòng công chứng sẽ soạn thảo và chứng vào hợp đồng)

Lưu ý: Nếu vợ hoặc chồng muốn thay mặt đứng tên 1 mình trong giấy ghi nhận quyền sử dụng đất thì cần có văn bản thỏa thuận gia sản riêng của vợ chồng có công chứng

Tương tự, phía bên bán cũng chuẩn bị những văn bản sau:

 • Chứng minh nhân dân ( 02 bản phô tô công chứng – của vợ chồng nếu đã kết hôn)
 • Sổ hộ khẩu (02 bản phô tô công chứng – trường hợp vợ 1 hộ khẩu, chồng một hộ khẩu thì cần cả 2 bản hộ khẩu của vợ và chồng)
 • ĐK kết hôn (02 bản phô tô công chứng – Trường hợp còn độc thân xin thêm giấy xác nhận hiện trạng hôn nhân tại nơi đăng ký thường trú)
 • Sổ đỏ chính chủ bản gốc ( 02 bản công chứng)

Thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ mới nhất

Thủ tục sang tên Sổ đỏ mới nhất

Bước 1: chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 Bộ hồ sơ ĐK biến động đất đai cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phong ĐK đất đai (nơi có đất) để được giải quyết ĐK biến động theo thẩm quyền.

Văn phòng ĐK đất đai/Chi nhánh Văn phong ĐK đất đai sẽ gửi tin tức địa chính đến cơ quan thuế để xác lập và thông báo thu nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính đối với trường hợp phải thực thi trách nhiệm tài chính theo quy chế cho người sử dụng đất.

Bước 3: Nộp thuế nguồn thu cá nhân, lệ phí trước bạ

 Sau khi nhận được thông báo nộp thuế nguồn thu cá nhân, lệ phí trước bạ của cơ quan thuế, người sử dụng đất tiến hành nộp tiền thuế nguồn thu cá nhân, lệ phí trước bạ vào ngân sách Chính phủ và gửi các chứng từ nộp thuế, lệ phí trước bạ hoặc xác nhận của cơ quan thuế về việc được miễn thuế, lệ phí trước bạ cho Văn phòng ĐK đất đai/Chi nhánh Văn phong ĐK đất đai nơi đã nộp hồ sơ ĐK biến động.

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất sẽ nhận được giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ căn hộ cao cấp và tài sản khác gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động hoặc giấy chứng nhận mới trong trường hợp giấy ghi nhận cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động.

Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ phải nộp

Ngoài việc quan tâm cách sang tên sổ đỏ thì các loại phí phải nộp khi thực hiện cũng là điều được nhiều người chú ý. Khi thực hiện sang tên sổ đỏ thì các bạn cần phải nộp các loại phí sau:

 • Phí công chứng HĐ mua bán chuyện nhượng quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 2% riêng với trường hợp mua và bán, chuyển nhượng Nhà Đất (Khoản 5 Điều 2 chỉ thị 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP);
 • Lệ phí trước bạ sang tên BĐS Nhà Đất (Điều 2 chỉ thị 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).
 • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Nhà Đất Bất Động Sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Lưu ý: riêng với trường hợp cho tặng Bất Động Sản giữa: Vợ chồng tặng cho nhau; Ông bà nội ngoài tặng cho cháu nội, cháu ngoài; Anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn thuế thu nhập cá nhân và đã được miễn lệ phí trước bạ (Chỉ được miễn lệ phí trước bạ riêng với lần tặng cho Nhà Đất BĐS đầu tiên).

Trên đây là thông tin chi tiết về hồ sơ sang tên sổ đỏ và thủ tục sang tên sổ đỏ 2021. Để được tư vấn chi tiết, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...