Hành Trình Một Vòng Hà Nội Trao Quà Cho Người Vô Gia Cư Giữa Trời Đông Giá Rét

11:25 17/12/2022
12 lượt xem

Cái lạnh “thấu da thấu thịt” của mùa đông đã bao phủ khắp các góc phố giữa đêm khuya. Đây cũng là lúc đoàn thiện nguyện của CLB 5 Sao Care và Nắng Ấm lên đường thăm hỏi và trao quà cho người vô gia cư tại nhiều tuyến đường Hà Nội. 

Trời chuyển sang đông mang theo những cơn gió lạnh buốt. Tưởng như cả thành phố đã chìm vào giấc ngủ với chăn ấm đệm êm, nhưng không, những phận đời nghèo khó vẫn bươn trải mưu sinh và không có “mái ấm” đàng hoàng để trở về. Nhiều lần theo dõi, chúng tôi nhận thấy trên nhiều con phố Hà Nội rất đông người có hoàn cảnh khác nhau. Trong số họ có những người vô gia cư, không gia đình thật sự. Số khác từ quê lên Hà Nội chăm người nhà bệnh không có tiền nên tạm bợ ngoài đường. Rất nhiều những hoàn cảnh khác nhau, họ nằm vật vờ trên vỉa hè trước các cửa hàng đã đóng cửa. Không ít người đã quen mặt, nhiều năm quá đều lấy vỉa hè nơi đây làm nhà.

Người vô gia cư chật vật với cuộc sống “mành trời chiếu đất”

Qua tìm hiểu, số này có người là bệnh nhân từ tỉnh lẻ lên Hà Nội chữa bệnh, sau mỗi lần lấy thuốc, đêm xuống họ sẽ tìm tạm chỗ trú để ngày mai tiếp tục đến viện. Trong số đó cũng không ít người lao động tự do tá túc qua ngày.

Những hoàn cảnh khó khăn không có mái ấm “đàng hoàng” để trở về

Những hoàn cảnh khó khăn không có mái ấm “đàng hoàng” để trở về

Tại một góc phố nhỏ trên đường Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi gặp gỡ một người phụ nữ nằm cùng hai đứa trẻ. Chị chia sẻ một đứa con của chị mắc bệnh tự kỷ và đang điều trị tại viện. Ban ngày chị cho con vào viện chữa bệnh, ban đêm mẹ con ra đây nằm, ai đi qua cho gì thì xin nhận.

Những hoàn cảnh khó khăn không có mái ấm “đàng hoàng” để trở về

Tiếp tục chuyến hành trình, chúng tôi dừng lại ở phố Thợ Nhuộm, Hà Nội. Theo lời kể của chị Nguyễn T., đại diện CLB Nắng Ấm: “Ở đây có một nhóm người vô gia cư nằm cạnh các cột điện và vỉa hè để đợi các món quà thiện nguyện. Hôm nào có nhóm tình nguyện đi qua thì đêm đó họ no bụng. Hôm nào không có thì ai từ thiện thì họ chỉ có vài miếng bánh mì đã quắt queo từ mấy hôm cùng chai nước lọc nhỏ.”

Bươn trải mưu sinh trong đêm 

Bươn trải mưu sinh trong đêm 

Mỗi cung đường chúng tôi đi qua đều để lại những kỷ niệm đậm tình người. Những chuyến đi của chúng tôi vẫn sẽ còn tiếp tục. Chúng tôi không mong muốn sẽ gặp nhiều người khổ hơn những mong rằng với những chiếc bánh và chút hoa quả của đoàn thiện nguyện, những mảnh đời bất hạnh ấy sẽ cảm thấy ấm bụng và ấm lòng. Chỉ mong họ luôn nhận được nhiều bình an, luôn mỉm cười và lạc quan để đón nhận những điều tốt đẹp hơn.

Hành trình trong đêm của CLB 5 Sao Care và CLB Nắng Ấm

“Thành phố này lộng lẫy tựa bức tranh
Nhưng đẹp nhất là những hành động đẹp
Cơm miễn phí, quán bánh mì từ thiện
Chai nước ven đường, những tiệm sửa xe ….
Giúp nhau mà ! Chống cái nóng trưa hè.
Lòng cảm nhận khi tai nghe mắt thấy
Ve chai, nhặt rác, người bán vé số
Sinh viên nghèo, vị công chức , phu hồ
Chị bán hàng rong, anh đạp xích lô
Khi gặp gỡ đều tận tình , vui vẻ
Điều giản dị, mà sao như mới mẻ
Nơi đô thành đất đang chật, người đông…”

Nguồn: https://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Thân gửi những tấm lòng nhân ái, Tết đến xuân về có lẽ là những ngày hạnh phúc nhất ...
Một bát cháo nóng, tuy không mang giá trị lớn lao về vật chất nhưng cũng đủ làm ...
Cái lạnh "thấu da thấu thịt" của mùa đông đã bao phủ khắp các góc phố giữa đêm ...
Cứ mỗi thứ tư của tuần thứ hai và tuần thứ tư hàng tháng, nồi cháo từ thiện ...
Tiếp tục các hoạt động thiện nguyện trong tháng 11, ngày 27/11 vừa qua, nhóm từ thiện 5 ...
Chiều ngày 23/11, CLB 5 Sao Care kết hợp cùng CLB thiện nguyện Nắng Ấm tiếp tục triển ...