Dự đoán thị trường BĐS cuối năm 2020, đây sẽ là phân khúc giảm sâu nhất

16:33 17/10/2020
77 lượt xem

Từ sau thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được nới lỏng, hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS) đã rục rịch trở lại, nhưng nhìn chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Dự đoán 3 tháng cuối năm, đây sẽ là phân khúc giảm sâu nhất …

Năm 2020 không thích hợp cho đầu tư lướt sóng

Nhận định về thị trường BĐS năm 2020, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho rằng, BĐS năm 2020 có nhiều kì vọng nhưng cũng là năm đặt ra câu hỏi sau chu kì tăng giá mạnh thì đây có phải thời điểm BĐS đi ngang.

“Tôi nghĩ, BĐS sau chu kì tăng giá mạnh từ 2016-2018 giờ phải có thời gian để thẩm thấu. Vì thế, năm 2020 không thích hợp cho đầu tư lướt sóng”, ông Hiển nhấn mạnh.

Năm 2020 không phải thời điểm tốt để đầu tư “lướt sóng”

Quan trọng hơn, theo các chuyên gia, phong trào “nhà nhà mua nhà, mua đất; mua xong có lời ngay” sẽ giảm và không còn như thời gian qua. Ngay cả với những người tính vay vốn ngân hàng để mua BĐS kiếm lời, lướt sóng cũng được cảnh báo có thể gặp rủi ro. Hiện vốn tín dụng vào BĐS đang tiếp tục bị kiểm soát chặt theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với một số khoản vay BĐS.

Tuy vậy, năm 2020 lại là năm cơ hội rất tốt cho những NĐT có dòng tài chính tốt. Từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều BĐS buộc phải giảm giá để bán ra do không đạt yếu tố kinh doanh hoặc vay ngân hàng, vì thế những NĐT có vốn và chiến lược tốt thì đây là năm để thu mua, đầu tư trung dài hạn, mua được vị trí đất tốt để “gối đầu” cho các năm sau.

Dòng tiền đang là mối bận tâm trước mắt

Theo thống kê của của trang batdongsan.com.vn, từ khi dịch bùng phát lần 2 các chỉ số trên thị trường đều diễn biến theo hướng không tích cực. Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư có lượng đăng tin rao bán tăng 7% so với tháng 6 trong khi mức độ quan tâm, tìm mua lại giảm 7%.

Đối với sự suy giảm các giao dịch mua bán, thậm chí đối với các giao dịch mua bán nhà đóng tiền theo tiến độ đã được xác lập cũng gặp khó do khách hàng bị mất dòng tiền. Ông Phan Công Chánh, chuyên gia tư vấn BĐS cho rằng hiện nay nhiều khách hàng bị sụt giảm thu nhập do dịch bệnh khiến họ không còn khả năng đóng tiền theo cam kết với chủ đầu tư.

Dòng tiền đang là mối bận tâm lớn

“Thường khách hàng đã dùng hết tiền tích lũy để đóng đợt đầu, kỳ vọng sẽ tích lũy và đóng tiếp các đợt sau nhưng khó khăn do dịch bệnh khiến họ bị tắc, thậm chí mất dòng tiền. Điều này khiến thị trường BĐS suy giảm nặng nề chứ không tạm thời, hoàn toàn có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường khi dịch qua đi” – ông Chánh nêu quan điểm.

Chờ đợi động thái ” giảm giá chút đỉnh”

Có thể nói, sau thời điểm dịch được kiểm soát tốt Việt Nam, thị trường BĐS thay vì phải mất khoảng thời gian khá lâu để quay trở lại như một số dự báo trước đó thì dường như nhịp độ quay trở lại nhanh hơn ở cả CĐT lẫn người mua. Dĩ nhiên, theo ghi nhận, người mua hầu hết cũng đang trong trạng thái giữ tiền và nghe ngóng tình hình.

Một chuyên gia nhận định, hiện thị trường đã có khoảng 50% sẵn sàng xuống tiền mua, 50% còn lại đang nghe ngóng, chờ đợi. Đối với NĐT, họ quan sát để vào thị trường đúng thời điểm, còn về phía người mua ở thực thì lại chờ đợi động thái giảm giá “chút đỉnh” đối với các sản phẩm BĐS.

Người mua BĐS mong chờ 1 động thái giảm giá để “xuống tiền”

Trong 1 cuộc khảo sát nhỏ của Vietnamnet.vn với khách hàng, khi được đặt câu hỏi về giá bất động sản 3 tháng cuối năm có giảm hay không thì có 45% khách cho rằng thị trường không giảm giá và 55% tin rằng sẽ giảm giá. Câu hỏi thứ hai là khi nào thị trường bất động sản khởi sắc trở lại thì có đến 81% khách hàng cho rằng thị trường sẽ khởi sắc vào năm 2021 hoặc 2022. Điều này nói lên xu hướng tâm lý chờ đợi giảm giá ngày càng nhiều của nhà đầu tư và người mua nhà đang chờ đợi thị trường giảm giá vào cuối năm và khởi sắc vào năm sau.

Ở góc nhìn lạc quan trên thị trường, các chuyên gia đều đồng quan điểm cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ. Mặt khác, sự kiểm soát dịch bệnh tốt của Việt Nam sẽ là cơ sở để lĩnh vực bất động sản khởi sắc mạnh mẽ.

Nguồn: Địa Ốc 5 Sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...