Dự Báo Thị Trường BĐS Quý 4/2022 Và Đầu Năm 2023

10:40 23/11/2022
9 lượt xem

Dự báo thị trường bất động sản quý 4 và đầu năm 2023 sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn về thanh khoản nhưng sẽ dần được tháo gỡ khi tín dụng được nới lỏng và các chính sách hỗ trợ người mua nhà, doanh nghiệp được thực thi.

Cụ thể, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, nếu nhìn lại những năm trước, thị trường bất động sản đã có một khoảng thời gian dài có những bước tăng trưởng nhảy vọt, đặc biệt năm 2016-2018. Sau đó, dù trải qua thời kỳ dịch bệnh nhưng nguồn cung và lượng hấp thụ trên thị trường vẫn khá tốt. Quý 3 vừa rồi dù thị trường khá ảm đạm nhưng cũng có thể coi đây là bước đệm để thị trường tiếp tục tăng trưởng, đi lên.

Dự báo, quý 4 thị trường có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn quý 3, tuy nhiên chỉ tập trung chủ yếu ở loại hình chung cư, đặc biệt tại TP.HCM. Nguyên nhân là vì ngay từ đầu quý, các chủ đầu tư đã bắt đầu có những đợt mở bán rầm rộ, nguồn cung sản phẩm được cải thiện rõ rệt, đặc biệt ở phân khúc dành cho người mua ở thực.

Loại hình đất nền dự báo cũng sẽ bớt khó khăn hơn, vì với một thị trường có CPI lớn như Việt Nam nhu cầu nhà ở lớn, tốc độ gia tăng dân số nhanh nên thị trường đất nền trong ngắn hạn vẫn chịu ảnh hưởng, nhưng nhìn vào quá khứ thường cuối năm hoặc đầu năm mới lượt quan tâm tìm kiếm đất nền luôn rất cao. Thực tế, mỗi năm, đất nền thường có các đợt sốt cục bộ vào đầu năm do đây là thời điểm công bố các quy hoạch, hạ tầng mới tại nhiều địa phương. Điều này sẽ gây kích thích về giá. Thứ hai, đây cũng là thời điểm Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, nhiều địa phương tích cực giải ngân đầu tư công do chỉ còn 1 quý để thực hiện giải ngân.

Với góc nhìn thận trọng hơn, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt về CPI, lãi suất. Nhìn về dài hạn, với một quốc gia có sự tăng trưởng bền vững và kiểm soát tốt về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, bất động sản dân sinh gần các KCN, KĐT vùng ven, KĐT phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn trong thời gian tới.

Dự báo về thị trường bất động sản trong ngắn hạn, ông Hảo điểm lại bối cảnh ảnh hưởng thị trường BĐS Việt Nam. Trước hết tình hình thế giới vẫn đang bất định, đã kéo dài 2 năm chưa có hồi kết, kéo theo một loạt khủng hoảng liên quan dầu mỏ, lương thực… ảnh hưởng giá đầu vào, tăng áp lực cho chủ đầu tư, gánh nặng cho người mua nhà.. Yếu tố thứ hai là động thái tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng, bản chất của việc tăng lãi suất là giảm lượng tiền mặt để kiềm chế lạm phát. Lãi suất huy động tăng tạo lực hút về dòng tiền chảy vào ngân hàng để hưởng lãi suất đồng thời cũng kéo theo lãi suất cho vay tăng. Nghĩa là cả người mua lẫn doanh nghiệp bất động sản sẽ khó tiếp cận vốn tín dụng,  ảnh hưởng thanh khoản một số phân khúc.

Trong bối cảnh thị trường bất định như hiện nay, tâm lý người mua đương nhiên sẽ rất e dè trong việc đầu tư, mua bất động sản. Tháng 9 vừa qua, thông tin khả quan về nới room tín dụng cũng là một yếu tố tạo lực đẩy cho thị trường. Dù chưa thể giúp thị trường bứt tốc nhưng cũng giúp thanh khoản tốt hơn, cải thiện tâm lý cho các chủ thể tham gia thị trường.

Ông Hảo dự báo, đầu quý 4 khả năng thanh khoản trên thị trường vẫn chậm, nhưng tới cuối quý thì các chỉ báo sẽ tốt hơn. Nguyên nhân là vì trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường đổ vào bất động sản, hơn nữa đầu tư công, vốn FDI cũng thường được đẩy mạnh vào thời gian này. Kiều hối đổ về nước dự kiến năm nay thu hút 14-16 tỷ USD là trợ lực dòng tiền giúp thị trường cuối năm có thanh khoản tốt hơn.

Dự báo về thị trường những tháng đầu năm 2023, ông Hảo cho rằng dù còn khó khăn nhưng thị trường cũng sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỉ giá được ban hành ổn định. Thực ra thị trường hiện cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ), nhưng hiện tại chưa hấp thụ tốt, vì doanh nghiệp được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, có tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định… Tuy nhiên năm 2023, khi ổn định chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, giúp thị trường ổn định hơn.

Ngọc Sương

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Tỷ suất lợi nhuận cao nhất Khi đầu tư bất kể một lĩnh vực gì, điều gây được sự ...
Chuyên gia cho rằng, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới, thị trường bất động sản ...
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần ...