Đông tứ trạch gồm những hướng nào? Cách tính đông tứ trạch đúng

09:35 09/03/2021
75 lượt xem

Xác định Đông tứ trạch có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy khi giúp chúng ta lựa chọn được hướng hợp với cung mệnh, mang tới tài lộc, may mắn. Vậy đông tứ trạch gồm những hướng nào? Đâu là hướng tốt? Xem ngay bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết.

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là 1 thuật ngữ trong phong thủy, chỉ về phương hướng. Trong tử vi phong thủy, Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch gồm có 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Được ứng dụng rộng khắp trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu tính phía hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thông thường có thể có nhiều điểm không tốt.

Phong thủy bát trạch, dựa vào tuổi tác tất cả chúng ta có khả năng tính được cung mệnh bằng các quy tắc riêng. Từ đó, phong thủy bát trạch chia ra 2 nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Người Đông tứ mệnh thì được khuyên là nên tính hướng nhà Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh thì được khuyên là nên tính phía hướng nhà Tây tứ trạch. tránh việc kết hợp ngược lại, bởi rất có khả năng sẽ gây ra các luồng khí xấu, ảnh hưởng tới tài lộc trong nhà.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Hiểu được Đông tứ trạch là gì ?. Cũng chưa đủ, bạn nên phải nắm được đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào? Trước hết, Đông tứ trạch bao gồm 4 cung: cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly. tương ứng với đây chính là các hướng hợp: Đông Nam, Bắc, Đông và Nam.

dong-tu-trach-gom-nhung-huong-nao

Thực chất, trong phong thủy, Đông tứ trạch được chia thành bốn quẻ khớp ứng với các hướng sau đây:

  • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh khớp ứng với hướng bắc.
  • Quẻ Tốn ( Mộc) tương xứng với phía đông Nam.
  • Quẻ Chấn (Mộc) khớp ứng với hướng phía đông.
  • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng nam.

Tương đương với đó, người thuộc mệnh Đông tứ trạch thông thường sẽ có 4 hướng tốt để làm nhà: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc

Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và vị trí thuộc nhóm Đông. Nếu chủ nhà cố ý chọn theo phía và phương vị nhóm Tây thì cũng luôn có tác động, khá nhiều thì nhiều vô kể. bên gần đó, người Đông tứ mệnh có khả năng mua nhà ở hoặc xây nhà ở phía nam, mà không nên phải lo ngại.

Chắc hẳn sau khi điều tra các hướng đông tứ trạch, thì bạn đã có khả năng biết được Đông tứ trạch hợp hướng nào? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách xác định tuổi nào phù hợp với Đông Tứ Trạch.

Phương pháp tính đông tứ trạch bản mệnh trong phong thủy

Mỗi năm sinh sẽ ứng với 1 mệnh trạch. Đông Tứ Trạch sẽ gồm 1,3,4,9. Tây Tứ Trạch sẽ gồm 2,5,6,7,8. cách tính như sau:

Xác định năm sinh âm lịch của người cần tính

Ví dụ tính mệnh trạch cho người sinh năm 1996 như sau:

Lấy tổng 2 số cuối của năm sinh âm lịch: 9+6=15 -> Rồi tiếp tục giản ước đến 1 chữ số: 1+5=6. Như vậy là ta giành được số 6.

Nếu là Nam thì lấy số 10 trừ đi số vừa tính được: 10 – 6 = 4

Nếu là Nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tính được rồi giản ước đến 1 chữ số: 5+6=11 -> giản ước: 1+1 = 2

Như vậy là ta đã tính được cả Nam sinh năm 1996 thuộc Đông tứ mệnh và phù hợp với hướng phía đông Tứ Trạch: Nam số 4 – Tốn 4

Còn nữ ta tính được số 2 sẽ hợp với Tây Tứ Trạch: Nữ số 2 – Khôn 2

Lưu ý: đối với những ai sinh từ năm 2000 quay lại sau, cách tính sẽ khác một chút

Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tính được

Ví dụ: Người Nam sinh năm 2001: 0+1=1, Lấy 9-1=8 -> Nam thuộc Tây Tứ Mệnh

Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tính được

Ví dụ: Người Nữ sinh năm 2001: 0+1=1, Lấy 6+1=7 -> Nữ thuộc Tây Tứ Mệnh

Hãy nhìn vào bảng cung mệnh dưới đây để tính hướng nhà hợp với bạn:

cach-tinh-dong-tu-trach

Những lưu ý cần nhớ khi xây nhà ở cho gia chủ Đông tứ mệnh

Trước hết, phải hiểu rõ tử vi phong thủy Bát Trạch chỉ xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà mà không xét tới sự tốt xấu của cấu trúc ngôi nhà và vận hành công năng trong liên quan thời gian. Trường phái này lấy năm sinh của chủ nhà phối Bát quái và liên hệ với 8 hướng để định cát hung – tốt xấu giữa tòa nhà và gia chủ. Có 2 cụm hướng xây nhà chính: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Cách tính hướng nhà theo phong thủy Bát trạch

Từ tâm của mặt bằng ngôi nhà, khoảng không nhà được chia làm 8 hướng quái, mỗi hướng là 1 quái trạch, chiếm 45 độ. Quái trạch được phân biệt thành Đông và Tây, mỗi bên gồm 4 hướng. Đông tứ trạch gồm Khảm – Bắc, Ly – Nam, Chấn – Đông, và Tốn – Đông Nam.

luu-y-khi-chon-huong-xay-nha-dong-tu-menh

Quái trạch thể hiện mối liên quan phong thủy giữa tuổi và vận mệnh của chủ nhà với hướng xây nhà ở. Nếu chúng hòa hợp, việc dựng nhà sẽ được thuận lợi, chủ nhà sẽ tiến hành hưởng vận khí tốt, nhiều may mắn tài lộc và công việc làm ăn phát đạt, con cái đủ đầy.

 

Bát Trạch phong thủy cho rằng người thuộc Đông tứ mệnh liên hợp cùng phía đông tứ trạch sẽ tạo ra các luồng khí tốt. Ngược lại, nếu người Đông tứ mệnh mà xây dựng nhà cửa theo phía Tây tứ trạch sẽ đi ngược lại với quy luật tự nhiên, gây ra các dòng khí hung – cực xấu cho gia chủ.

Theo quy luật, người Đông tứ mệnh phải xây nhà phía đông tứ trạch để có thể tạo thành cát tinh. Nhưng mỗi một cách kết hợp lại gây ra các sao cát tinh khác nhau, ảnh hưởng tác động lên nhiều khía cạnh trong cuộc sống của gia chủ. cho nên vì thế, cần lựa chọn cân nhắc những điểm lợi, điểm tốt mà bản thân và hạnh phúc gia đình đang thiếu và cần có.

Đông tứ mệnh là những người dân năm sinh thuộc các quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly và chỉ có thể thực thi xây nhà có phương tọa theo những phía bắc, Nam, Đông và Đông Nam, tức thuộc nhóm Đông tứ trạch. Nếu tuân thủ đúng nguyên tắc đó, chủ nhà sẽ được hưởng các luồng khí tốt nhờ việc hòa giải, tương sinh giữa các yếu tố âm dương, ngũ hành. Có 4 dòng khí vượng gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.

Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa, vận khí xấu vào gia chủ và người thân. Các dòng tà khí được bố trí theo cấp độ từ thấp đến cao gồm: Họa hại, Lục sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt mệnh.

Nếu chưa hợp sẽ có cách giải hạn như sau:

– Bàn thờ nên được sắp xếp ở địa thế tốt nhìn ra hướng tốt khi đối chiếu với mệnh trạch của mình, ít nhất cũng cần phải nhìn ra hướng tốt của gia chủ.

– Phòng ngủ nếu cũng nên như vậy, nên thu xếp hoặc lúc ngủ nằm theo hướng Bắc Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ và tránh việc thu xếp gương chiếu vào giường nghỉ vì nó phản chiếu cả luồng khí chưa phù hợp vào người mình, nếu không thay được thì lúc ngủ phải che kín gương đó.

– Nhà bếp nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa phòng bếp ngó ra hướng tốt.

– Nhà vệ sinh nên thu xếp ở vị trí xấu nhìn ra hướng tốt của gia chủ.

Trên đây là thông tin chi tiết về Đông tứ trạch gồm những hướng nào và cách xác định Đông tứ trạch, Tây tứ trạch chi tiết. Nếu đang có những thắc mắc về phong thủy hay có bất kỳ thắc mắc về mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Tuổi Nhâm Tuất hợp hướng nào khi xây dựng hay mua nhà ở chính là điều mà hầu ...
Không gian trong cũng như ngoài ngôi nhà hiện nay được nhiều gia đình khá chú trọng giúp ...
Về nhà mới là việc làm được nhiều người coi trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn ...
Những điều kiêng kỵ trong nhà là gì? Trong phong thủy có những điều cấm kỵ nào mà ...
Xác định hướng cầu thang theo phong thủy là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ...
Người mệnh Kim hợp với cây cảnh nào? Bài viết dưới đây Địa ốc 5 sao sẽ tổng ...