Diện tích tối thiểu tách thửa tại TpHCM là bao nhiêu?

15:15 10/04/2021
503 lượt xem

Diện tích tối thiểu tách thửa tại tphcm là bao nhiêu? Quy định về tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Diện tích tối thiểu được tách thửa ở TP HCM

Diện tích tối thiểu tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh 2021

Hiện nay, UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép được tách thửa khi diện tích tối thiểu của thửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau tối thiểu là 36m2 (Theo quy định khoản 1 Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND). Diện tích tối thiểu được tách thửa với đất ở được thể hiện qua bảng sau:

Khu vực Diện tích tối thiểu
Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.
Khu vực 2: Gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện. Tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Tách thửa đất nông nghiệp:

– Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đầu tư và quy hoạch để sản xuất nông nghiệp thì được phép tách thửa, thửa đất mới dựng nên và thửa đất còn lại phải bảo vệ diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu đời, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Lưu ý: Không tách thửa với thửa đất thuộc khu vực chưa phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạchchiến lược sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố.

Tách thửa đất có nhiều mục đích sử dụng:

Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện căn cứ Điều 11 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và các quy chế của pháp luật đất đai về cấp chứng từ chứng nhận quyền sử dụng đất để xác lập loại đất. sau lúc xác định được loại đất (gồm đất ở và nhóm đất nông nghiệp) thì diện tích tối thiểu với từng loại đất sau khi được xác lập tương ứng với quy định trên.

Điều kiện để được tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài câu hỏi về diện tích tối thiểu tách thửa tại tphcm thì điều kiện được tách thửa cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

  • Một là, chiều rộng mặt tiền của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) không được nhỏ hơn 03 mét.
  • Hai là, thửa đất của bạn không thuộc trường hợp có đầu tư và quy hoạch hoặc trong trường hợp có đầu tư và quy hoạch nhưng vẫn đủ điều kiện kèm theo được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt được phép tách thửa đã phân tích ở trên.
  • Ba là, khi bạn tách thửa đất phải bảo đảm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, Thông tin liên lạc và các nhu yếu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

điều kiện tách thửa

Hồ sơ tách thửa cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ nộp khi xúc tiến thủ tục tách thửa đất gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK theo chỉ thị 24/2014/TT-BTNMT quy chế về hồ sơ địa chính;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Biên bản giao nhận ruộng đất theo phương án “dồn điền đổi thửa” (nếu có).

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có);

– Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ nắm giữ các mảnh đất sau khi được tách

Trên đây là thông tin chi tiết về diện tích tối thiểu tách thửa tại tphcm và điều kiện tách thửa chi tiết. Để được tư vấn chi tiết hơn về mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...