Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

09:27 20/04/2021
24 lượt xem

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng hiện nay là bao nhiêu? Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để biết diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng cho nhà mặt phố, nhà trong hẻm. 

diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng

Diện tích tối thiểu được phép xây dựng đối với nhà mặt phố

Dựa theo quy chế về diện tích xây dựng được ghi trong quyết định số 04/2008/QĐ – BXD thì diện tích quy hoạnh tối thiểu để được cấp giấy phép xây dựng sẽ được quy chế như sau:

+ Kích thước của lô đất sẽ được xác lập dựa vào đối tượng sử dụng. Kích thước cần phải tương thích đối với những giải pháp tổ chức về không gian và cần phải nhận được sự điều hành quản lý theo quy định của các khu vực lập đầu tư và quy hoạchdựa trên những quy định của pháp luật thì đối với các trường hợp xẩy ra việc lô đất Nằm ở phía trong khu vực đầu tư và quy hoạch xây dựng sẽ chia thành 2 trường hợp để thực hiện xem xét.

Trường hợp 1 là những lô đất tiếp giáp với địa điểm đường phố có lộ giới >=20m. đối với trường hợp này sẽ có diện tích quy hoạnh tối thiểu được cấp chứng từ phép xây dựng nên phải >=45m2 và phải có bề rộng >=5m, bề sâu >=5m.

Trường hợp thứ 2 thì các lô đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m thì sẽ phải có diện tích bề mặt >=36m2, bề rộng >= 4m và bề sâu >= 4m.

Không chỉ có vậy chiều dài của một dãy nhà liền kề hay nhà riêng lẻ nên phải cung ứng dài 60 và giữa các dãy nhà phải có đường giao thông phù hợp. Bạn cũng sẽ có thể thu xếp đường bộ với một khoảng chiều rộng của đường ít nhất từ 4m trở lên.

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng riêng với nhà trong hẻm

Các quy chế về diện tích quy hoạnh xây dựng tại TPHCM không riêng gì áp dụng đối với Nhà mặt phố mà còn áp dụng cho cả xây dựng nhà trong hẻm. Cụ thể:

– Diện tích quy hoạnh của lô đất trong hẻm dưới 15m2: Theo quy định nếu muốn nhà dưới 30m2 dành được cấp phát xây dựng thì lô đất trong hẻm phải có chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên. Khi này các bạn mới được cấp phép tôn tạo hoặc xây mới với quy mô 1 tầng và chiều cao không vượt quá 8,8m. Còn nếu chiều rộng mặt tiền dưới 3m thì chỉ được cấp phát tôn tạo.

– Diện tích của lô đất trong hẻm từ 15m2 đến dưới 36m2: Theo quy định về diện tích xây dựng căn hộ chung cư thì với trường hợp này nếu lô đất có chiều rộng hoặc chiều sâu 2m thì chỉ được cho phép cải tạo theo hiện trạngchưa được xây dựng mới. Còn nếu lô đất có chiều rộng từ 2 – 3m mới được cấp phép xây dựng tối đa là 2 tầng với chiều cao không vượt quá 12.2m. Còn với trường hợp lô đất có chiều rộng từ 3 mét trở lên thì có thể được xây dựng tối đa 3 tầng với chiều cao không quá 15.6m theo quy chế xây dựng căn hộ chung cư đô thành.

Diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là bao nhiêu

Tìm hiểu về hồ sơ, trình tự cấp giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp thủ tục phép xây dựng

  • Đơn đề nghị cấp thủ tục phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Bản cam kết an toàn đối với công trình liền kề (nếu có công trình xây dựng liền kề);

Ngoài các giấy tờ nêu trên, với mỗi loại công trình khác nhau thì cần những giấy tờ khác. Chẳng hạn bản sao phê duyệt dự án Bất Động Sảnquyết định hành động đầu tư của công trình không theo tuyến, quyết định hành động thu hồi đất của cơ quan Chính phủ có thẩm quyền của khu công trình xây dựng theo tuyến…

Trình tự cấp phép xây dựng

Nộp 02 Bộ hồ sơ xin cấp chứng từ phép xây dựng;

Cơ quan có thẩm quyền đảm nhiệm hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, kiểm tra hồ sơ và ghi giấy biên nhận.

Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. tiếp sau đó đối chiếu các điều kiện kèm theo theo quy chế để gửi đến cơ quan có liên quan.

Ra quyết định hành động cấp thủ tục phép xây dựng.

Thời hạn cấp chứng từ phép xây dựng: 30 – 40 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là thông tin chi tiết về diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng. Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...