Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được làm sổ đỏ? Thủ tục mua bán

11:55 15/03/2021
118 lượt xem

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có những loại nào? Đất thổ cư có được làm sổ đỏ hay không? Thủ tục mua bán đất thổ cư như thế nào? Những câu hỏi này hiện đang là các vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đất thổ cư. Nếu đang thắc mắc về những vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

dat-tho-cu-la-gi

Đất thổ cư là gì và phân loại

Đất thổ cư rất có khả năng hiểu nôm na là đất ở bình thường. Theo Luật Đất đai năm trước đó thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được Chính phủ công nhận thông qua sổ đỏ chính chủ (hay còn gọi là Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất). rõ ràng chủ đất nền thổ cư sẽ có quyền xây nhà, các công trình phục vụ nhu yếu sống,… Tóm lại đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

phan-loai-dat-tho-cu

Lúc này đất nền thổ cư được chia thành hai loại chính:

– Đất nền thổ cư đô thành (ODT): đất ODT là gì, còn gọi là đất nền thổ cư đô thị, đất ODT vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất nền thổ cư thông thường, tuy vậy nó sẽ thuộc phạm vi các P., thị trấn, các Q., TP, thị xã hoặc thậm chí khu cư dân quy hoạch của đô thành mới. Loại đất nền thổ cư này được áp dụng 1 số quyết sách khác khi đối chiếu với đất nền thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Trong thời điểm này dạng đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương điều hành và quản lý. Bạn có quyền xây nhà và các khu công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của họ.

– Đất nền thổ cư nông thôn (ONT): đất ONT là gì? đất thổ cư nông thôn vẫn chính là đất nền thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là địa điểm nông thôn và do xã quản lý và điều hành. Đối với những Khu đô thị đang rất được đầu tư và quy hoạch lên TP thì đất nền thổ cư ở đó không được xem như là ONT. Loại đất này sẽ tiến hành áp chế chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phát xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Điểm để phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn hoặc là đất thổ vườn. Khi chuẩn bị sẵn sàng mua mảnh đất bạn cần điều tra thật cân nhắc mảnh đất nền đó có phải đất thổ cư hay chưa? nguyên nhân là do đất chưa lên thổ cư sẽ chưa được phép xây nhà, cũng như công trình phục vụ nhu yếu ở khác. Chủ nắm giữ sẽ chỉ được phép xây dựng và tôn tạo thành ao hoặc xung quanh vị trí chăn nuôi gia súc.

Để rất có khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư, chủ nắm giữ cần hoàn thành xong một quy trình tiến độ chuyển đổi theo quy chế của pháp luật. Khi đã chính thức thành đất nền thổ cư thì chủ nắm giữ cùng theo đó có quyền xây nhà hoặc rất có khả năng liên tục triển khai mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục tiêu sử dụng.

Đất thổ cư được cấp sổ đỏ chính chủ không?

Lúc bấy giờ vẫn có người nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ chính chủ hoặc sổ hồng. Trước đây pháp luật có quản lý những quyền tương quan đến đất đai theo hai loại sổ này.

Sổ đỏ (có bìa màu đỏ) dùng chứng nhận quyền nắm giữ nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng (có bìa màu hồng) vốn để chứng nhận quyền nắm giữ căn nhà. tuy vậy. Trong thời điểm hiện nay, Luật Đất đai có sửa đổi, gộp chung các mục trên vào một sổ được gọi là Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Trên giấy ghi nhận đó sẽ bổ sung thêm những nội dung như:

 • Quyền sử dụng riêng với mảnh đất đó (có sơ đồ của mảnh đất đi kèm).
 • Quyền sở hữu Nhà Đất thuộc về mảnh đất.
 • Quyền sử dụng đất, sở hữu Bất Động Sản đi kèm với đất.

Như vậy, dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hoặc những khu công trình đi kèm khác hay chưa thì đều được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này Ủy Ban Nhân Dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và môi trường tự nhiên có nghĩa vụ, cũng như quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho dân cư.

Thủ tục mua và bán đất nền thổ cư

Để tránh những thiếu sót trong khâu chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ hay những mánh khóe lừa đảo khi mua và bán đất nền thổ cư, các bạn nên nắm rõ thủ tục mua bán đất hợp lệ sau:

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua và bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để thực thi công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao chứng minh nhân dân của hai bên mua bán
 • Bản sao hộ khẩu của phía hai bên mua bán

Trong khoảng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ tiến hành hoàn thành xong. Kế tiếp bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

thu-tuc-mua-ban-dat-tho-cu

Bước 2: Kê khai thuế tại Ủy Ban Nhân Dân cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Cuối cùng, sau lúc hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính, Văn phòng ĐK quyền sử dụng đất sẽ được đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua.

Chú ý:

 • Những loại thuế & phí trong tiến độ mua và bán đất thổ cư:
 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).
 • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là ghĩa vụ của bên mua).

Tóm lai, từ quy trình tiến độ mua và bán đất thổ cư trên các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/ đất
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng nhà/ đất
 • Hộ khẩu thường trú của người tiêu dùng
 • Trích lục mảnh đất
 • hợp đồng mua và bán đất

Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư cần biết?

Ngoài vấn đề quan tâm đất thổ cư là gì thì khi tìm hiểu về đất thổ cư, bạn cần lưu ý nhiều vấn đề để tránh trường hợp giao dịch phát sinh những rủi ro.

Đã có không ít trường hợp lúc mua đất ở, khách hàng không nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý dẫn đến sự việc tốn nhiều thời điểm và công sức. Và hầu như họ đều rất ít có tay nghề mua đất nền thổ cư, điều đó dễ gây ra thực trạng khi thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp ly gặp nhiều khó khăn, đôi khi là bị lừa đảo mua bán đất. cho nên, có một số ít chú ý quan tâm lúc mua đất nền thổ cư dưới đây sẽ giúp bạn có hạn rủi ro:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin và vấn đề tương quan đến pháp lý về khu đất nền thổ cư bạn mua
 • Mảnh đất nền thổ cư này bắt buộc phải có sổ đỏ, “Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất” trong mọi hoàn cảnh.
 • HĐ mua bán đất nền thổ cư phải có chữ ký của toàn bộ những người dân có tương quan và có quyền hành theo quy chế.
 • Có ký hiệu đất nền thổ cư rõ ràng trên sổ đỏ “Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất”.

Ngoài ra khi mua, bạn cũng cần phải lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Chọn hướng mảnh đất .
 • Diện tích quy hoạnh đất nền thổ cư và địa vị địa lý.
 • Không gian sống khu vực quanh vùng như tầng lớp cư dân, mật độ cũng như mức độ đô thị hóa.
 • Lối vào khu đất thổ cư không có tranh chấp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đất thổ cư là gì và những lưu ý khi mua để tránh rủi ro. Để được tư vấn chi tiết hơn về mua bán đất nền, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...