Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? Những loại đất được cấp sổ

16:37 23/02/2021
208 lượt xem

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng thắc mắc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Qua đó cũng có thể trả lời luôn câu hỏi có nên mua đất dự án quy hoạch hay không?

Sổ đỏ đất thổ cư

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp cho những người và những khu đất có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Có sổ đỏ thì việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất sẽ trở nên dễ dàng hơn cũng như tránh được những rủi ro pháp lý.

Đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Với câu hỏi đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không thì vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Trên thực tế có những thửa đất nằm trong quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ. Hầu hết những thửa đất nằm trong quy hoạch không được cấp sổ đỏ. Vậy để trả lời rõ ràng là thửa đất nằm trong quy hoạch thế nào thì được cấp sổ đỏ? Ta cần phân biệt được các loại quy hoạch hiện nay.

1/ Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm thì trường hợp này không nằm trong diện được cấp sổ đỏ. Theo điều 49 luật đất đai 2013 quy định: Trường hợp đã có kế hoạch SDĐ hàng năm của cấp Quận/Huyện; Người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng và thu hồi đất; theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người SDĐ; nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có; thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Mặt khác tại khoản 6, Điều 19, nghị định số 43/2014/NĐ-CP; trường hợp không được cấp sổ đỏ là: Nếu đủ điều kiện cấp GCN QSD đất; mà đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp này là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp quận huyện; ( dựa trên bản quy hoạch sử dụng đất đã đc phê duyệt). Ví dụ hiện tại đang là đất nông nghiệp nhưng kế hoạch là đất phi nông nghiệp thì có thể chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp. Còn nếu không muốn làm chuyển mục đích sử dụng đất; thì phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng nên cấm xây dựng và trồng cây lâu năm.

Theo quy định tại điều 49 Luật đất đai 2013: Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  • Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

  • Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
  • Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất”.

Theo Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  • Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2/ Đất nằm trong quy hoạch treo

Đất nằm trong quy hoạch treo là đất nằm trong quy hoạch chậm triển khai từ 3 năm trở lên. Và đất trong quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không thì câu trả lời là “CÓ”.

Căn cứ theo quy định tại điều 49 Luật đất đai 2013: “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố. Mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Quận/Huyện; thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng; Và thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Do vậy, đất “quy hoạch treo” chỉ được cấp Sổ đỏ khi có công bố hủy bỏ thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi “đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?”. Trường hợp có những nội dung chưa rõ hoặc muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ hotline: 09.6226.9229 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Luôn Biết Bản Thân Đang Cần Gì! Không chỉ trong thời gian đầu tư mà trong hầu hết rất ...
Có nên mua dự án NovaWorld Phan Thiết cuối năm 2022? Vì Sao? Đây là thắc mắc mà ...