Đất ở là gì? Đất ở có mấy loại? Thời gian sử dụng đất ở là bao lâu?

14:29 11/03/2021
379 lượt xem

Đất ở là gì? Đất ở gồm những loại nào? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đất ở. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết các thắc mắc.

dat-o-la-gi

Khái niệm đất ở là gì?

Khái niệm về đất ở theo quy định tại 2.1 “đất ở” tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm chỉ thị 28/2014/TT-BTNMT như sau:

“Đất ở là đất để xây dựng căn hộ chung cư, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; mảnh đất vườn, ao gắn liền với căn hộ chung cư trong cùng một thửa đất thuộc khu người dân (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với căn hộ riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Trường hợp đất ở có kết hợp sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (kể cả nhà nhà ở có mục tiêu hỗn hợp) thì không chỉ việc thống kê theo mục đích đất ở phải thống kê cả mục tiêu phụ là đất sản xuất, Marketing Thương mại phi nông nghiệp.”

Đất ở có mấy loại?

Đất ở bao gồm: Đất ở nông thôn và đất ở đô thị

cac-loai-dat-o

Đất ở đô thị là gì?

Đất ở đô thị hay đất ODT là gì? Là khái niệm để chỉ đất tại địa chỉ đô thị. Khái niệm đất ở đô thị là gì đã được quy chế rõ, rõ ràng và cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013.

Theo đó, đất ở đô thành là đất để xây dựng căn hộ chung cư, các khu công trình để phục vụ đời sống sinh hoạt của dân cư đô thành như: vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thành. đồng thời, phải phù hợp với đầu tư và quy hoạch xây dựng đô thành được Cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.

Tóm lại, hiểu một cách đơn thuần nhất đất ở đô thị là gì:

  • Đất ở do cá nhân hoặc hộ dân cư sử dụng ở đô thành
  • Đất được sử dụng để xây dựng căn hộ cao cấp hoặc các công trình phục vụ môi trường sống
  • Đất xây ao, vườn cùng trong thửa đất thuộc khu dân cư đô thành.
  • Đất ở nông thôn

Đất ở nông thôn

Đất ở tại nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng căn hộ, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và đầu tư và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy chế hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm căn hộ tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở hợp với điều kiện kèm theo và tập quán tại bản địa.

Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng Sở với đầu tư và quy hoạch các khu công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo vệ thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường tự nhiên và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Chính phủ có chính sách tạo điều kiện kèm theo cho những người dân sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ Sở lợi dụng đất trong các khu người dân sẵn có, có hạn việc giải phóng và mở rộng khu cư dân trên đất nông nghiệp.

Thời sử dụng đất ở là bao lâu?

thoi-gian-su-dung-dat-o

Theo Điều 125, 126 Luật Đất đai năm 2013 thời gian ấn hạn sử dụng đất gồm 02 loại:

– Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian)

– Loại 2: Đất có thời gian ấn hạn sử dụng

Bên cạnh đó, còn quy định rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất như: chuyển nhượng (mua bán), tặng cho, chuyển đổi…

Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu không được gia hạn hoặc không muốn gia hạn hoặc không thuê thì sẽ bị thu hồi.

Các trường hợp đất được dùng ổn định lâu dài đó là:

– Đất ở do hộ dân, cá nhân sử dụng;

– Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;

– Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

– Đất TM, Dịch Vụ Thương Mại, đất cơ Sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được nhà nước giao có thời gian ấn hạn, cho thuê;

– Đất xây dựng Trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức triển khai sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính;

– Đất sử dụng vào mục tiêu quốc phòng, an ninh;

– Đất cơ Sở tôn giáo;

– Đất tín ngưỡng;

– Đất giao thông vận tải, thủy lợi, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

– Đất tổ chức kinh tế sử dụng trong trường hợp:

+ tổ chức triển khai kinh tế chuyển mục đích sử dụng từ đất phi nông nghiệp sử dụng có thời gian ấn hạn sang đất phi nông nghiệp sử dụng ổn định lâu dài thì tổ chức triển khai kinh tế được sử dụng đất ổn định lâu dài.

+ Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Như vậy đất ở thuộc trường hợp 1, đất được dùng ổn định lâu dài.

Trên đây là thông tin chi tiết về đất ở là gì, các loại đất ở và thời gian sử dụng đất ở. Để được tư vấn thêm về thị trường đất nền và mua bán đất nền, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...