Đất nền là gì? Những lưu ý đầu tư đất nền cần nhớ để tránh rủi ro

17:24 09/03/2021
95 lượt xem

Với tiềm năng mang tới lợi nhuận hấp dẫn, đất nền hiện đang là kênh đầu tư nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường, nhất là thời điểm hiện nay. Vậy đất nền là gì? Đất nền có những loại nào? Đầu tư đất nền cần lưu ý gì để tránh rủi ro? Xem ngay bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Đất nền là gì? 

Đất nền là loại đất chưa từng có bất cứ một tác động nào của con người hay máy móc. Cụ thể như chưa bị đào bới, san lấp, đổ đất cát… Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Tuy nhiên, nếu loại đất mà có bất cứ tác động nào của con người dù là một tác động nhỏ cũng không được coi là đất nền nữa.

Đất nền có nhiều loại như:

  • đất nền dự án;
  • đất nền thổ cư (đất phi nông nghiệp);
  • Đất liền kề;

Các loại đất nền được quan tâm hiện nay

cac-loai-dat-nen

Đất nền dự án 

Đất nền dự án hay còn gọi đất dự án chính là các lô đất thuộc 1 dự án mà chủ đầu tư của dự án đang đầu tư và quy hoạch lại. Những lô đất này chưa được tiến hành, xây dựng gì và vẫn còn ở trong quy trình đầu của tiến độ triển khai.

Khác với đất nền còn nguyên trạng, chưa hề chịu tác động ảnh hưởng nào thì đất nền dự án là loại đất trống đã có một số ít ảnh hưởng từ phía người đầu tư, đã được quy hoạch chi tiết, rõ ràng và cụ thể. Chủ đầu tư sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong quá trình đền bù cho đất nền dự án.

Đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Đó chính là đất ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, tức là không sử dụng để phục vụ. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có ở cả thành thị và nông thôn.

Đất nền thổ cư được dùng để xây dựng các công trình căn hộ cho dân. khu công trình an sinh, phúc lợi an sinh xã hội nhằm phục vụ đời sống của con người. đất thổ cư còn là những khoảng vườn nhỏ hẹp gắn liền với một ngôi nhà.

Đất liền kề

Đất liền kề là gì? Khái niệm đất liền kề gần giống với đất nền trống Dự Án BĐS. Đất liền kề là các lô đất nằm ở trong 1 xung quanh vị trí khai công của dự án Bất Động Sản.

Khác ở đó là các lô đất đó sẽ được bố trí sát nhau theo kết cấu nhất định nào đó. Và diện tích của các lô đất giống nhau. cho nên vì vậy, để phân biệt được đất liền kề và đất trống dự án. Bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

nhung-luu-y-khi-dau-tu-dat-nen

Ngoài việc quan tâm đất nền là gì thì khi tìm hiểu đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần  phải chú ý tới những chi tiết khác, rõ ràng như sau:

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư dự án là vấn đề tiên phong bạn cần quan tâm khi muốn mua đất của một dự án Bất Động Sản nào đó. Nếu CĐT có thành tích tốt, có trách nhiệm thì việc triển khai xong dự án Bất Động Sản sẽ minh chứng và khẳng định hơn. Bạn không nên thấy giá tốt mà tới mua vì rất có thể kéo theo các trở ngại về sau này như dự án Bất Động Sản đang chết, không khả năng thực thi. ngay cả khi nhờ người môi giới, sàn giao dịch Bất Động Sản Địa Ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để né thiệt hại cho bản thân.

Không mua đất sổ chung

Đất có sổ chung sẽ rất dễ dẫn tới tranh chấp trong mai sau, thậm chí còn gần như không có khả năng giải quyết được. Chẳng hạn bạn sẽ không có khả năng tách sổ do diện tích chia nhỏ không đủ như pháp luật quy định hoặc người chịu thỏa thuận, người thì không. Có một số ít trường hợp còn không có khả năng xác định địa thế đất trống lúc mua đất sổ chung nữa.

Giấy tờ rõ ràng và cụ thể

Dù là trong bất kỳ giao dịch nào thì việc giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, vấn đề này không chỉ không chỉ giúp bảo đảm quyền lợi cho người mua mà ngay cả những lúc có tranh chấp xảy ra thì cũng luôn có căn cứ để xử lý. cho nên vì vậy lúc mua đất nền trống hãy đề xuất bên bán đề ra những giấy tờ cần thiết vệ địa thế dự án, giá trị lô đất, tố chất nhà đầu tư, thiết kế xây dựng dự án trong mai sau, thủ tục pháp lý…

Hồ sơ pháp lý

dự án lô đất cần phải có quyết định hành động bàn giao đất của những cấp có thẩm quyền và được phê duyệt chi tiết cũng như có thủ tục giấy tờ đầy đủ. Bạn cần phải kiểm tra hết tổng thể toàn bộ những hồ sơ pháp lý này để bảo vệ lợi ích cho bản thân. đặc biệt Vấn đề này sẽ giúp bạn tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện đầu tư và quy hoạch giải tỏa. Cách cao nhất là mua đất nền đã có Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và nếu có thu hồi thì bạn còn được đền bù.

4 loại đất nền trống cần tránh khi đầu tư

4-loai-dat-nen-can-tranh-khi-dau-tu

Đất nền không được cấp phép phân lô

Trong thời gian gần đây, nhằm ngăn ngừa nhiều cơn sốt đất ảo. Các bản địa đã phát hành quyết định cấm tách thửa, phân lô. nhất là xung quanh vị trí vùng ven Thành Phố Hồ Chí Minh, Long Thành – Đồng Nai.

vì thế, bạn cần thận trọng lưu ý tới sự việc tách thửa, phân lô khi mua đất. đất nền trống không được phân lô, tách thửa khẳng định sẽ không có sổ đỏ chính chủ. Nếu bạn mua nhầm loại đất này, việc bán ra sẽ rất trở ngại, thậm chí còn có khả năng phải chôn vốn trong thời điểm dài.

Đất nền được thanh lý với giá thấp

Đất nền thanh lý là 1 cái bẫy mà các chủ đầu tư của dự án mới. Ít kinh nghiệm tay nghề trong lĩnh vực Nhà Đất dễ gặp phải. Các tin tức rao bán, thanh lý đất nền trống giá tốt cũng sẽ được đăng tải nhiều nơi.

Theo nhiều chuyên viên Bất Động Sản, mô hình thanh lý đất trống này thường xuất phát từ các cá nhân môi giới Nhà Đất hoặc các sàn môi giới Bất Động Sản Nhà Đất nhỏ lẻ. Mặc dù đất này được bán với giá cực kỳ rẻ nhưng đa số nằm ở những vùng ven hẻo lánh. Xa xôi, có thể đang dính tới tranh chấp, mập mờ về pháp lý. Bạn phải thật cẩn trọng.

Đất nền thuộc dự án ma

dự án ma cũng đã là điều khiến các chủ đầu tư của dự án đau đầu. hiện trạng các con cò đất đăng tin chào bán đất trống không tồn tại nhằm giăng bẫy. Chiếm đoạt số chi phí đặt cọc lớn từ người mua rồi lặn mất tăm ngày càng phổ biến.

Điển hình mới đây là các vụ án như Công Ty Hưng Thịnh. Địa Ốc BĐS Alibaba,… Cùng 1 thủ đoạn vẽ nên các dự án Bất Động Sản “ma” nhưng vẫn đang còn nhiều chủ đầu tư của dự án non nớt dính bẫy. do đó, khi chọn mua hay góp vốn đầu tư đất nền trống Dự Án BĐS, hãy điều tra kỹ về mặt bằng, tính pháp lý của dự án Bất Động Sản. Cần thiết thì đối chiếu trực diện với bản đồ đầu tư và quy hoạch ở cơ quan hành chính của địa phương đó.

Đất đang bị cầm cố trong ngân hàng

Dính phải trường hợp này khiến cho khá nhiều chủ đầu tư của dự án dở khóc dở cười. sau lúc mua đất này, chủ đầu tư sẽ không có khả năng nào xây nhà ở hay sang nhượng vì đất đó chưa có sổ đỏ chính chủ. nguyên nhân chính là vì đất nền này đã bị người chủ đầu tư dự án đem cầm cố cho ngân hàng nhà nước. Cho nên, nhà đầu tư có tiềm ẩn nguy cơ bị mất trắng tiền nếu người đầu tư phá sản và ngân hàng phát mãi.

Trên đây là thông tin chi tiết về đất nền là gì? Đất nền có những loại nào? Cần lưu ý gì khi mua đất nền? Để được tư vấn chi tiết về đầu tư đất nền, liên hệ hotline: 096269292.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...