Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không?

11:54 28/03/2021
185 lượt xem

Đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không là thắc mắc chung được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về đất nền. Thực tế đất nằm trong quy hoạch vẫn được phép mua bán chuyển nhượng nhưng phải thuộc các trường hợp theo quy định của luật. Nếu đang quan tâm tới vấn đề này, xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Đất thuộc sở hữu quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

 

Các trường hợp được mua và bán đất nằm trong quy hoạch

Để chuyển nhượng đất trong diện đầu tư và quy hoạch cần phải cung cấp một số điều kiện nhất định, theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

Trường hợp 1: không còn chiến lược sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Đất nằm ở trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Bạn hoàn toàn được quyền mua bán. Cũng như tặng cho, thừa hưởng. Chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải triển khai chuyển mục đích sử dụng đất thu hồi đất theo chiến lược đưa ra và được tiến hành các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây mới chung cưcông trình, trồng cây lâu đời.

Trong trường hợp, người sử dụng đất có nhu yếu tôn tạo. Sửa chữa chung cưkhu công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, đối với trường hợp này bạn vẫn có thể tiến hành mua bán, sang nhượng đất trong quy hoạch cho đến khi có quyết định hành động thu hồi đất. Hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đề ra. Và sẽ bị có hạn một số ít quyền như: chưa được xây mới căn hộ cao cấpcông trình, trồng cây lâu năm….

Lưu ý:

– Trường hợp có chiến lược sử dụng đất hàng năm được công bố nhưng sau 03 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục tiêu sử dụng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải:

kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục tiêu với phần diện tích quy hoạnh đất trong chiến lược đã công bố;

sau lúc điều chỉnh, hủy bỏ thì phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đó.

– Sau 03 năm, người sử dụng sẽ không bị có hạn quyền như: xây dựng mới nhà ởcông trình, trồng cây lâu năm…trong một số ít trường hợp sau:

+ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chiến lược sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ,

+ Có kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ.

Vậy đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, để việc mua bán không trái với quy chế của pháp luật thì phải đáp ứng một số điều kiện.

Điều kiện kèm theo để được chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch

dieu-kien-mua-dat-nam-trong-quy-hoach

Đất thuộc diện quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền nhưng dân cư vẫn được phép chuyển nhượng.

Cùng theo đó, căn cứ điều 188 Luật Đất đai năm trước đó, việc chuyển nhượng Bất Động Sản đúng với quy định của pháp luật nên phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Thứ nhất, có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy chế tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy chế tại khoản 1 điều 168 của Luật Đất đai năm 2013;

– Thứ hai, đất không còn tranh chấp

– Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo vệ thi hành án;

– Thứ tư, trong thời điểm sử dụng đất.

Trên đây là thông tin chi tiết về đất nằm tro

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản, rất nhiều các bạn quan tâm đến ...
Những năm gần đây, môi giới bất động sản là ngành nghề được khá nhiều người quan tâm. ...
Theo Khoản 2, Điều 3, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 (2014), mẫu hợp đồng môi ...
Quy định mới liên quan đến môi giới bất động sản tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Môi ...
Giấy phép xây dựng được quy định như thế nào? Những trường hợp nào không được cấp phép ...
Xử phạt trong lĩnh vực xây dựng được quy định như thế nào? Thẩm quyền xử phạt vi ...