Có nên vay tiền mua nhà không? Những lưu ý cần nhớ khi vay tiền mua nhà

15:07 18/03/2021
54 lượt xem

Vay tiền mua nhà là giải pháp tài chính giúp bạn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước. Vậy ưu nhược điểm của vay tiền mua nhà là gì? Có nên vay tiền mua nhà không? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

co-nen-vay-tien-mua-nha

Có nên vay tiền mua nhà?

Bất cứ ai, bất kì gia đình nào cũng muốn sở hữu một căn nhà đàng hoàng để “an cư lạc nghiệp”. mặc dù thế, thật khó để biến điều đó thành sự thật khi trong bàn tay chưa có đủ tiền. Một phương án tương thích nhất đó chính là vay tiền ngân hàng nhà nước mua nhà ở. Bởi:

Mặc dù khi vay tiền mua nhà ở thì hàng tháng, hàng năm bạn phải mất 1 khoản tiền để trả tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Khoản tiền đó cũng giống như việc trả tiền thuê nhà. Nhưng vay tiền mua căn hộ giúp xây dựng tổ ấm cho tương lai, mỗi khoản tiền bạn ném ra giống như “góp từng viên gạch” để dựng nên tòa nhà bạn đang ở.

Vay tiền mua nhà ở cũng giúp bạn có động lực phấn đấu trong công việc, làm việc vì mái ấm GĐ. theo đó, tinh thần của bạn sẽ trở nên lạc quan hơn, thoải mái hơn.

Không dừng lại ở đó, việc ràng buộc với ngân hàng nhà nước sẽ hình thành cho bạn thói quen chi tiêu hàng tháng một cách hợp lý, bảo vệ khoản chi để góp tiền vay mua nhà.

Ưu và nhược điểm khi vay tiền ngân hàng để mua nhà ở

Để trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền mua nhà không? Trước tiên bạn cần biết một số ưu nhược điểm của việc vay tiền mua nhà là như thế nào?

Ưu điểm của việc mượn tiền ngân hàng

Ưu điểm dễ thấy nhất và nhìn thấy ngay khi vay tiền ngân hàng nhà nước đó là bạn rất có khả năng nắm giữ tòa nhà mơ ước chỉ trong khoảng thời gian ngắn (từ 2 – 5 ngày làm thủ tục vay ngân hàng nhà nước mua nhà). Được sống thoải mái trong ngôi nhà của chính bản thân mình, tạo tâm lý thoải mái để thực hiện nhiều chiến lược khác.

Thứ hai, vay tiền ngân hàng nhà nước giúp bạn có tâm ý phấn đấu, động lực làm việc hiệu quả hơn, đây không hẳn là ưu điểm mà là hệ quả từ việc vay tiền ngân hàng nhà nước mua nhà. Giúp các đôi vợ chồng trẻ tập thói quen thắt chặt chi tiêu, quản lý điều hành tài chính có chiến lược, nỗ lực kiếm tiền nhiều hơn để trả nợ và có môi trường sống dư giả về sau.

Nhược điểm của việc vay tiền mua nhà ở

Thứ nhất, do nhà là tài sản có giá trị cao nên các khoản vay thường đi kèm với lãi vay không hề nhỏ. Khi vay tiền ngân hàng nhà nước, việc hằng tháng phải bỏ ra từ 4 – 5 triệu nhằm trả tiền gốc và lãi suất vay là vấn đề hoàn toàn bình thường.

Thứ hai, số tiền hằng tháng phải chi trả ngân hàng nhà nước sẽ gây nên tác động ảnh hưởng không nhỏ đến ngân sách sinh hoạt của hạnh phúc gia đình bạn. cho nên vì vậy, các đôi vợ chồng trẻ phải tính toán không thể tiêu xài thả ga, du lịch, tiệc tùng… tổng thể toàn bộ những nhu cầu đó đều phải cắt giảm và hạn chế.

Thứ ba, tâm ý mang nợ rất có khả năng khiến môi trường sống thiếu niềm hạnh phúc. tuy vậy, tâm lý này phụ thuộc vào từng đối tượng khác nhau. có một số người xem đó là nhân tố tạo động lực thúc đẩy họ làm việc hăng say hơn nữa và cũng có người xem đây là gánh nặng trên vai.

Hình thức vay tiền mua nhà ở

Có 2 loại hình thức vay tiền ngân hàng nhà nước mua căn hộ phổ biến hiện nay:

Vay tín chấp: đây chính là hình thức vay tiền trả góp không cần thế chấp gia tài. mặc dù thế, khoản vay này phải dựa trên đáng tin cậy của người vay, đồng thời với hình thức vay này thì số tiền nhận được sẽ không nhiều nếu không muốn nói là rất ít và lãi suất không mấy ưu đãi.

Vay thế chấp: Là hình thức vay phổ biến khi cần tiền mua căn hộ, thời khắc vay cũng dài hơn với lãi suất ít hơn. tuy vậy, riêng với hình thức vay này, bạn nên phải có tài sản thế chấp ngân hàng, thông thường sẽ là tòa nhà bạn dự tính mua.

hinh-thuc-vay-tien-mua-nha

Những chú ý cần nhớ để vay tiền mua căn hộ thông minh

Không vay quá 50% giá trị ngôi nhà

Trước lúc quyết định mua một căn nhà, bạn phải có trong lòng bàn tay ít nhất 30%, tuy nhiên lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị của tòa nhà định mua

Luôn luôn nhớ: lãi suất giải ngân cho vay luôn thả nổi

Hiện hầu hết các ngân hàng nhà nước đều có những chương trình ưu đãi cho vay mua nhà ở, thế nhưng lãi vay hấp dẫn 7-8%/năm thường chỉ được áp dụng tốt nhất trong 6 tháng hoặc năm tiên phong. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ buổi đầu thả nổi theo cách tính: lãi suất = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Chẳng hạn: Nếu năm đầu tiên ngân hàng nhà nước cho vay vốn với lãi suất ưu đãi 8%/năm, thì sau khi hết thời hạn ưu đãi, khi đó lãi suất vay huy động tối đa của ngân hàng (lãi suất kêu gọi 24 tháng lãnh lãi cuối kỳ) là 8,2%/năm, thì lãi suất vay của bạn sẽ được tính: 8,2%+4%=12,2%/năm.

Cân đối khả năng thanh toán hàng tháng

Cẩn thận với khoảng lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Lưu ý nếu bạn vay mua theo hình thức thế chấp ngân hàng tòa nhà vừa mua về để vay ngân hàng

Sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền hồng của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi, khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về vay tiền ngân hàng mua nhà. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có kiến thức tổng quan để biết có nên vay tiền mua nhà không?

Để nhận tư vấn mua bán bất động sản, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Đế quá trình sở hữu và đầu tư bất động sản tại Úc diễn ra thuận lợi, các ...
Trong cuộc sống chúng ta luôn đan xen cả niềm vui và nỗi buồn, mỗi khi rơi vào ...
Môi giới BĐS là nghề dễ kiếm ra tiền và thành công cũng rất nhanh, nhưng để thành ...
Lần đầu phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm khiến bạn căng thẳng và lo lắng.Tương ...
Hiểu được tâm lý người khác không hề đơn giản. Nắm bắt được suy nghĩ của khách hàng ...
Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những yếu tổ quan trọng để trở thành một nhà ...