Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Ưu & nhược điểm đất ngân hàng thanh lý

16:17 05/03/2021
291 lượt xem

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không? Ưu & nhược điểm của đất ngân hàng thanh lý là gì? Xem ngay bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề này.

ban-chat-cua-dat-nen-ngan-hang-thanh-ly

Bản chất của đất ngân hàng thành lý

Đầu tiên, chủ đầu tư dự án cần hiểu rằng các ngân hàng không phải là tổ chức chuyên kinh doanh Nhà Đất Bất Động Sản. Họ chỉ quan tâm đến vấn đề thu hồi vốn cho vay (thường trong vòng 70 – 80% giá thị trường).

Lúc bấy giờ, đa số các ngân hàng đều cho vay vốn thế chấp tài sản. Tài sản ở đây có thể hiểu là nhà, đất hoặc các Bất Động Sản Nhà Đất khác.

Trong trường hợp người vay không đủ khả năng trả nợ ngân hàng khi đến thời hạn thanh toán, ngân hàng có quyền tịch thu tài sản.

Từ đây, thuật ngữ đất ngân hàng thanh lý được ra đời và sử dụng phổ biến gần đây. đây là tài sản bị ngân hàng tịch thu và được bán ra với giá thấp hơn thị trường để thu hồi vốn và không tính đến lợi nhuận.

dat-nen-ngan-hang-thanh-ly

Ai sẽ chịu nghĩa vụ bán đất do ngân hàng thanh lý?

Bạn sẽ rất dễ dàng đọc được các thông tin trên tờ rơi, quảng cáo dán tường với nội dung ngân hàng thanh lý… Hoặc có một số môi giới đăng tải thông tin quảng cáo rao bán đất ngân hàng thanh lý. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì ai là người chịu trách nhiệm trong trường hợp này?

Sẽ có hai trường hợp cụ thể sau:

  • Chủ sở hữu nhà, đất sẽ trực tiếp rao bán thông tin bất động sản mà mình đang thế chấp ngân hàng. Ở trường hợp này, phía ngân hàng và người thế chấp sẽ có sự trao đổi và thỏa thuận cụ thể nhất.
  • Ngân hàng trực tiếp rao bán nếu khách hàng không có khả năng rao bán trực tiếp.

Ưu & nhược điểm mua đất ngân hàng thanh lý

Ưu điểm lúc mua đất ngân hàng thanh lý?

Đất được thanh lý bởi ngân hàng thường sẽ có giá bán thấp. Đôi khi là ít hơn 70 – 80% so với giá trị thực trên thị trường. Những đất này chắc chắn sẽ không phải đất phân lô tự phát mà có sổ rõ ràng.

Vì có giá tốt cũng như là kênh mua bán uy tín cho nên vì thế có rất nhiều người săn tìm mua loại đất này.

Nhược điểm của mua đất ngân hàng thanh lý

Tuy thường có giá tốt. Thế nhưng, việc mua đất thanh lý của ngân hàng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

  • Đầu tiên, việc xác định tính pháp lý của bất động sản có thể gặp nhiều khó khăn. Nhiều lúc bạn sẽ khó xác định đâu là chủ đất thật sự. Là ngân hàng hay người vay vốn?
  • Bản thân việc mua đất thanh lý của ngân hàng là cần sự có mặt của cả ba bên liên quan bao gồm bạn, ngân hàng và chủ đất. Vì thế thủ tục chuyển quyền sở hữu đất cũng phức tạp hơn bình thường.
  • Trong vài trường hợp, nếu chủ đất không đồng ý bán đất và kiện tụng, bạn sẽ mất nhiều khá nhiều thời gian.

Những lưu ý để mua nhà ngân hàng thanh lý không dính rủi ro

Nếu vẫn quyết định mua nhà ngân hàng thanh lý, để tránh được tối đa những rủi ro có thể xảy ra bạn cần lưu ý những điều sau:

Đảm bảo chắc chắn đây chính là đất ngân hàng thanh lý

Lượng đất do ngân hàng thanh lý đang làm nóng thị trường Bất Động Sản Nhà Đất và thu hút sự quan tâm của cả khách hàng lẫn các nhà đầu tư địa ốc. Lợi dụng cơ hội này, không ít cò đất, đầu lậu kinh doanh tự do nhập nhằng biến nhà bình thường thành nhà ngân hàng thanh lý lừa khách hàng.

Để đảm bảo không mắc lừa trước lúc mua thì người mua cần tìm hiểu thật kỹ, xác định chính xác đó là đất ngân hàng thanh lý bằng cách đến trực tiếp ngân hàng hoặc tham khảo trên trang website chính thức của ngân hàng.

Đảm bảo đất do ngân hàng thanh lý bằng cách đến trực tiếp trụ sở hoặc thông qua website

Đảm bảo các giấy tờ pháp lý

Giấy tờ pháp lý đảm bảo những lợi ích của người sử dụng đất, sau khi đã tiến hành giao dịch thì đó chính là lợi ích của bạn. Bởi vậy, người mua cần nắm rõ các thông tin pháp lý bao gồm như giấy chứng nhận quyền nắm giữ đất nhà ở, đất có thuộc diện quy hoạch không, đất có vướng mắc tranh chấp không,…

Hiện trạng và giá trị tăng trưởng của đất

Không phải Nhà Đất Bất Động Sản ngân hàng thanh lý nào cũng sẽ có giá trị phát triển. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến mức giá của ngôi nhà mà quên đi những yếu tố khác như nhà có phù hợp với mục đích sử dụng không? Điều kiện vật chất có thuận lợi hay giá trị gia tăng của nhà có hay không?… Hãy đảm bảo sự phù hợp và xem xét liệu đây có phải là khoản đầu tư đúng đắn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đất ngân hàng thanh lý. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm kiến thức tổng quan để biết có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không?

Để được tư vấn bất động sản, liên hệ: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...