Có nên mua đất dự án không? Những lưu ý cần biết khi mua

16:08 17/03/2021
34 lượt xem

Đất dự án là loại đất hiện đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư trong thời điểm hiện nay. Vì sao đất nền dự án lại nhận được sự quan tâm lớn như vậy? Có nên mua đất dự án không? Xem ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

co-nen-mua-dat-du-an

 

Có nên mua đất dự án không?

Ưu điểm

Những ưu điểm khi đầu tư đất nền dự án:

Là loại hình đầu tư tiềm năng và dễ mua đi bán lại

Nhiều nhà đầu tư đều nhận định đất nền dự án hiện là một loại hình góp vốn đầu tư cực kỳ tiềm năng và dễ mua đi bán lại nhất. Lúc này đầu tư đất nền vẫn chưa có tín hiệu giảm nhiệt, thậm chí là trong thời điểm về sau thị trường đất nền trống vẫn sẽ rất “sốt”.

Tố chất sinh lời cao

Khi đã là hình thức đầu tư tiềm năng thì khẳng định sẽ sinh lời cao, ngoài ra tính thanh toán của đất trống cũng tốt hơn so với Nhà mặt phố đặc biệt là tại các dự án có hạ tầng triển khai xong và được góp vốn đầu tư bài bản.

Doanh thu tốt hơn so với lãi vay ngân hàng nhà nước

Sinh lời cao thì chắn chắn doanh thu hàng năm sẽ cao. cao hơn nữa lãi suất ngân hàng khá nhiều. Nếu không thì có đồng dư người ta đã gửi tiết kiệm ở ngân hàng hết chứ không ai đi đầu tư đất trống cả.

Ít bị tác động tiêu cực do yếu tố thị trường

Không dừng lại ở đó khả năng rớt giá của loại hình này là rất thấp. Chỉ có trường hợp là tăng và thậm chí còn khi thị trường bất động sản ngừng hoạt động thì giá của đất nền cũng không hạ mà chỉ ngưng trệ. Đây quả là một loại hình góp vốn đầu tư khá bảo đảm.

Quỹ đất đô thành thu hẹp tạo tiềm năng cho đất nền trống tăng giá

Hiện tại quỹ đất ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh bị thu hẹp, đó là một cơ hội và đã tạo điều kiện kèm theo tốt cho giá đất nền ven ngoại thành tăng nhanh chóng. Bằng chứng là thời điểm gần đây thị trường đất nền Hòa Lạc, Quốc Oai, Thạch Thất,… đang hút được số lượng lớn nhà đầu tư.

Tỷ lên thuận giữa dân số và giá đất

Tỷ giá của đất nền tăng cũng tỷ suất thuận với việc tăng dân số, khi dân số tăng mạnh thì các dự án Bất Động Sản đất trống cũng mọc lên khắp nơi, hạ tầng cũng được đẩy mạnh.

Được sự hỗ trợ và bảo lãnh từ phía ngân hàng nhà nước

Không chỉ có vậy thêm một ưu điểm chúng tôi muốn nhắc đến tại chỗ này, đây chính là những dự án có pháp lý cụ thể, công khai minh bạch luôn có sự hậu thuẫn từ phía ngân hàng nhà nước, nên bạn có thể dễ dàng nắm giữ lô đất ưng ý mà không cần băn khoăn nếu như bạn không đủ tài chính, vì có dự án ngân hàng nhà nước hỗ trợ giải ngân cho vay lên đến 70% giá trị lô đất.

loi-ich-khi-mua-dat-du-an

Nhược điểm

Để trả lời có nên mua đất dự án hay không thì ngoài ưu điểm, cần phải tìm hiểu kỹ các những nhược điểm đang có:

Nhiều Dự Án BĐS không bảo đảm được pháp lý

Nhìn vào thực tế gặp phải, chắc hẳn các bạn cũng nhận ra được vụ việc “nổi cộm”  chính là quá nhiều dự án mọc lên và tính pháp lý của nhiều dự án đất trống còn rất mập mờ, thậm chí còn có tương đối nhiều dự án “ma” chỉ được vẽ ra trên giấy tờ, trên thực tiễn lại chẳng có gì ngoài một đồng ruộng thẳng cánh cò bay nên khiến các CĐT gặp không ít rủi ro đáng tiếc nếu không điều tra kỹ.

Vị trí tác động ảnh hưởng không ít tới giá trị lô đấ

Nhược điểm thứ hai mà đó là về vị trí của một Dự Án BĐS. đất trống ở vị trí càng đẹp thì giá lại càng cao, bạn phải chi ra nhiều dùng để góp vốn đầu tư. Nếu giá trị quá cao thì sẽ kén khách đầu tư. Nhưng ngược lại những dự án Bất Động Sản ở địa thế không đẹp thì sẽ không dễ bán, nên thời gian chôn vốn rất lâu.

Không thích hợp để đầu tư lướt sóng

Điều tiếp theo tôi muốn chia sẻ, đó là hình thức đầu tư đất nền là một hình thức đầu tư về lâu về dài nên chỉ hợp đầu tư dài hạn, không hợp để đầu tư lướt song. Đất nền chỉ thực sự có giá trị và tăng giá cao nếu tọa lạc tại vị trí có hạ tầng giao thông, kinh tế – xã hội phát triển và được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Bị “cò đất” thổi giá cao nếu thị trường sốt

Vào thời khắc khi đất trống quá hot, yếu tố cầu vượt cung thì các Dự Án BĐS đất trống lại bị thổi giá lên quá cao khi đối chiếu với giá thực, nên cũng khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi đầu tư. Có một thời khắc vì “cò đất” tung tin đồn, thổi phồng giá quá nhiều nên làm cho khá nhiều khách hàng có ác cảm và thị phần Bất Động Sản khi đó lắng dịu một khoảng thời gian dài, làm cho các sàn giao dịch và các bạn nhân viên tư vấn điêu đứng vì “nằm không cũng dính đạn”.

Có thể thấy mặc dù có nhiều hạn chế nhưng đánh giá tổng thể thì đất nền dự án vẫn là kênh đầu tư tiềm năng nên cân nhắc trong thời điểm hiện tại.

Những lưu ý cần lưu ý lúc mua đất dự án 

luu-y-khi-mua-dat-du-an

Để đầu tư đất nền dự án thành công thì bạn cần chú ý tới những vấn đề sau:

Tìm hiểu chủ đầu tư dự án

Phần lớn các dự án đất trống hiện nay khi đưa ra rao bán, đầu tư góp vốn chỉ mới ở quy trình san lấp và giải phóng đền bù mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, địa vị lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy.

Một dự án đất nền được giao dịch phù hợp với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thành về hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới, có bản thiết kế chuẩn bị được Bộ Xây dựng phê duyệt.

Cho nên, nắm được đầy đủ Thông tin năng lực chủ đầu tư của dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Theo Luật kinh doanh thương mại Nhà Đất (BĐS) buổi đầu từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh thương mại Nhà Đất BĐS đều phải thông qua sàn, mặc dù thế cho đến lúc này trong chính sách điều hành và quản lý thị phần Bất Động Sản của các đơn vị ban ngành tương quan vẫn chưa có một quy chế hay thông tư chính thức nào về việc coi xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì thế dễ nảy sinh hiện tượng bát nháo các sàn.

Người mua đất nền thực hiện quy trình giao dịch do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới chỉ dẫn, để giao dịch được rõ ràng, khi bắt tay vào giao dịch, người mua cần chủ động đưa ra các yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

Hồ sơ pháp lý

KKế bên yếu tố đáng tin cậy của các đơn vị kinh doanh, thì tính pháp lý của mặt hàng là nội dung quan trọng nhất. người tiêu dùng nên phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định hành động giao đất của những cấp có thẩm quyền và được phê duyệt đầu tư và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ưu nhược điểm của đất nền dự án. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có kiến thức tổng quan để biết có nên mua đất dự án không?

Để được tư vấn chi tiết, liên hệ hotline: 0962269229.

Nguồn: diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Mua đất có lời không? Trong ngành nghề bất động sản, phân khúc đất nền vẫn chính là kênh ...
Vay tiền mua nhà là cả một nghệ thuật Làm sao để dễ thở khi nợ ngân hàng là ...
 Thị trường đất nền ven đô Hà Nội luôn là một trong những thị trường được giới địa ...
Giá đất nền Mê Linh hiện tại ra sao? Nhà đầu tư có nên đầu tư vào đất ...
Các loại đất không được phép xây dựng gồm có những loại nào? Điều kiện để được xây ...