Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không?

10:06 01/12/2022
58 lượt xem

Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng nhất, với mô hình kép vừa nghỉ dưỡng vừa ở, vậy rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thời điểm hiện thì có nên đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng hay không, bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Căn hộ nghỉ dưỡng là gì?

Căn hộ nghỉ dưỡng là một loại BĐS nghỉ dưỡng kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về mặt hình thức, nó là căn hộ chung cư nhưng vận hành giống như một khách sạn.

Căn hộ nghỉ dưỡng có đầy đủ tính năng giống như một căn hộ chung cư thông thường với phòng nghỉ, phòng khách, phòng ăn… đi kèm mọi tiện nghi và dịch vụ của một khách sạn sang trọng giống như khu vui chơi, khu thương mại, thư giãn, cửa hàng, văn phòng…

Căn hộ nghỉ dưỡng thường được phát triển ở những bản địa có ưu thế về du lịch nghỉ dưỡng, tiếp nối bán lại cho những cá nhân, tổ chức. Chủ sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng có thể lựa chọn tự kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại để hoạt động kinh doanh và hưởng lợi nhuận theo tỷ trọng nhất định đã thương lượng.

Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng

Với dự đoán sự phát triển du lịch vô cùng lớn, căn hộ nghỉ dưỡng tại Việt Nam ngày càng có được mối quan hệ của giới đầu tư. Để ra quyết định đúng đắn nhất cho câu hỏi “Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng ?”, khách hàng cần nắm được 2 giá trị sau đây:

Giá trị để ở của căn hộ nghỉ dưỡng

Ví như như trước đây, đa số khách hàng chỉ quan tâm đến vị trí và thiết kế mái ấm trước khi quyết định hành động mua thì trong toàn cảnh nhịp sống tinh tế, họ lại đề ra các yêu cầu cao hơn về chất lượng cũng như nơi sống. Để hấp dẫn và giữ lại khách hàng, những chủ đầu tư có xu hướng triệu tập vào khai thác, phát triển khối hệ thống tiện ích thú vị ngay trong dự án của chính bản thân mình.

Cộng hưởng với công dụng đầy đủ của một căn hộ và nhân tố “nghỉ dưỡng” đã được liệt kê bên trên, loại hình BĐS này hứa hẹn đem đến các giá trị sống toàn diện, là nơi khách hàng có thể hưởng thụ những giây phút giải trí, nghỉ ngơi lý tưởng nhưng vẫn chủ quyền, thư giãn giống như ở nhà.

>> ĐỌC NGAY: Lợi ích khi mua căn hộ nghỉ dưỡng

Giá trị đầu tư của căn hộ nghỉ dưỡng

Dòng tiền sinh lời ổn định

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận phân tích và tư vấn Savills Hà Nội đặt ra đánh giá với các căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu vị trí đẹp, chủ đầu tư đáng tin cậy, nhà điều khiển đủ năng lực, mức lãi suất cam kết khi đầu tư vào loại hình này sẽ rơi vào mức 6% đến 10% – con số khá thu hút so với các khoản đầu tư khác như gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Bên cạnh đó, không như đầu tư kinh doanh thị trường chứng khoán phải đợi “cả năm trời” mới sở hữu được lợi nhuận, căn hộ nghỉ dưỡng có thể đem lại khoản mức thu nhập định kỳ theo tháng ổn định, hỗ trợ chủ sở hữu trong những việc bằng vận dòng tiền để “đa dạng hóa” danh mục đầu tư của mình.

Tiềm năng tăng giá

Thời điểm đầu năm 2017, Bộ Chính Trị đã ban hành nghị quyết số 08-NQ/TW nhằm mục tiêu đưa du lịch thực sự trở thành một vài ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam vào năm 2030. Dễ dàng nhận nhìn thấy nơi đây nhân tố cần thiết giúp gia tăng lượng khách du lịch đến Việt Nam, đặc biệt là tại những vùng du lịch trọng điểm.

Chính vì vậy, việc nắm giữ và đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng ở các dự án được lựa chọn đắc địa không chỉ đảm bảo giá trị gia tài luôn ổn định, kiên cố nhưng vẫn là tiền đề cho khả năng tăng giá của BĐS sau này.

Bên cạnh đó, mặc khi dịch bệnh SARS-COV-2 được điều hành và kiểm soát, ngành du lịch chắc chắn là sẽ bùng nổ quay lại – thời gian “vàng” để loại hình căn hộ nghỉ dưỡng bằng chứng được sức hút của bản thân mình so với những dòng sản phẩm khác trên thị trường địa ốc.

Hoạt động “an nhàn”

Một số loại hình bất động sản khác ví như căn hộ thông tầng (duplex), penthouse, căn hộ chung cư,… trong tiến trình nắm giữ có thể nảy sinh sự cố như xuống cấp, đồ đạc và vật dụng hư hại. Lúc ấy, chủ sở hữu sẽ phải tốn thời gian, công sức của con người cũng tương tự tiền bạc vào quá trình bảo dưỡng, tu sửa, gây tác động đến phần lãi suất hàng tháng từ các việc cho thuê.

Tại căn hộ nghỉ dưỡng, những vấn đề này có thể được giải quyết triệt để thông qua đội ngũ điều hành, hoạt động nhiều năm kinh nghiệm – bộ phận sẽ chịu toàn cảnh nghĩa vụ và trách nhiệm về những hạng mục như: marketing, bảo hành, bảo trì, dịch vụ khách hàng,…

Nhờ vậy, chủ nắm giữ chỉ đơn giản là “thảnh thơi” đợi lợi nhuận chuyển về hầu bao theo thời điểm đã thỏa thuận và cam kết từ thời gian ký giấy tờ mà không cần bận tâm nhiều đến việc kiểm tra phòng ốc thường xuyên. Đây có thể coi là ưu điểm vượt trội mà mô hình căn hộ nghỉ dưỡng đưa tới cho khách hàng.

Thách thức

Tuy vậy, bức họa đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không hẳn chỉ có màu hồng. Thực tế, mô hình nào cũng mang đến không ít rủi ro cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm làm việc.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết, năng suất thuê phòng khách sạn bình quân ngay cả năm 2020 chỉ đạt ngưỡng khoảng 30% – 40% (giảm mạnh khi đối chiếu với năm 2019). Giá cho thuê phòng khách sạn trung bình toàn thị trường cũng giảm nhiều chỉ đạt ngưỡng khoảng 40% so với năm 2019.

Theo Chuyên Viên kinh tế tài chính Đinh Thế Hiển, sau quá trình phát triển bùng nổ 2016 – 2018, thị trường Condotel đã “hạ nhiệt” và thật sự gặp mặt khó khăn lớn vào năm 2020. Những số liệu thống kê cho thấy chỉ bán được 5% số lượng hàng hóa mới.

Trong lúc ở quá trình cực thịnh, 2015 – 2018, chỉ tính riêng 4 địa phương Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long, đã có tầm khoảng 30.000 sản phẩm condotel được bán ra, theo số liệu được thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs).

Cocobay Đà Nẵng

Bài học từ CocoBay vẫn còn hiện hữu

Bên cạnh sự ảnh hưởng mạnh từ Covid – 19, sự thoái trào của condotel còn tới từ những quan ngại về tính chất pháp lý của sản phẩm. Theo rất nhiều Chuyên Viên, công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ chưa giải quyết được vấn đề mà nhà đầu tư gây được sự chú ý nhất hiện nay là sản phẩm có được nắm giữ lâu dài, thậm chí có được cấp giấy chứng nhận quyền nắm giữ không.

“Với sản phẩm chưa được nhà nước cấp thủ tục công nhận quyền nắm giữ thì việc bỏ số chi phí lớn trên hàng tỷ đồng ra mua là sự đắng đo trong phòng đầu tư”, ông Hiển đánh giá.

Nổi bật, sự “vỡ trận” của dự án Cocobay Đà Nẵng được gọi là cú sốc lớn với thị trường căn hộ nghỉ dưỡng. Từ đó, cuối năm 2019, chủ dự án Cocobay Đà Nẵng là CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) phát biểu ngừng việc chi trả thu nhập cam kết với những khách hàng tại vì trở ngại kinh tế tài chính. Giờ đây, nhiều nhà đầu tư mới kịp nhận ra rằng, các cam kết lợi nhuận từ những chủ đầu tư trông giống như lời hứa hẹn suông, không có giá trị ràng buộc về pháp lý.

Nguồn Địa ốc 5 Sao

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...