Chứng chỉ môi giới BĐS (Bất Động Sản) và những điều cần biết

20:54 17/11/2021
33 lượt xem

Mặc dù, bất động sản ngày càng được chú trọng, nhiều người đã biết được những lợi ích mà chúng mang lại. Tuy nhiên, họ lại có cái nhìn không đúng, chưa tốt về nghề môi giới bất động sản. Vậy nên, nhằm phát triển ngành nghề này, thì chứng chỉ môi giới BĐS đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Từ năm 2014, nghề môi giới bất động sản đã được pháp luật Việt Nam công nhận là một ngành nghề. Thậm chí, nghề môi giới còn được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, phải đến 2015, Bộ Xây dựng mới ban hành thông tư số 11/2015/TT-BXD nhằm chuẩn hóa được nghề nghiệp này. 

chung-chi-moi-gioi-bds

Trong thông tư số 11/2015/TT-BXD có quy định, nhân viên ngành môi giới BĐS phải dự thi sát hạch. Họ phải có chứng chỉ môi giới BĐS mới được phép hành nghề. Và chính thức ngày 6/02/2016, quy định này đã có hiệu lực.

Nếu không có chứng chỉ này mà làm việc, sẽ bị phạt theo điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Mức phạt từ 10 triệu lên đến 40 triệu đồng, tuỳ vào quy mô của tốt chức. Chính vì vậy, tất cả nhân viên môi giới đều bắt buộc trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu về nghề nghiệp. 

Tầm quan trọng của chứng chỉ môi giới BĐS.

Chứng chỉ môi giới BĐS đóng vai trò vô cùng quan trọng với mỗi cá nhân làm trong ngành nghề bất động sản. Chúng sẽ giúp họ được phép:

Đối với mỗi cá nhân làm trong nghề bất động sản, chứng chỉ hành nghề vô cùng quan trọng. Vai trò của nó được thể hiện qua việc cá nhân sẽ được phép:

  • Xây dựng những đội ngũ kinh doanh bất động sản có chuyên môn cao, uy tín trong nghề. Từ đó giúp cho ngành phát triển mạnh mẽ, lành mạnh.
  • Mỗi cá nhân hành nghề trong lĩnh vực bất động sản đều được trải qua các khóa đào tạo và phải tham gia kì thi sát hạch. Từ đó nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên trong ngành. Đồng thời, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn và đáng tin cậy hơn với đối tác.
  • Là điều kiện không thể thiếu trong việc thành lập sàn giao dịch. Vì để thành lập thì tối thiểu 2 cá nhân phải có chứng chỉ môi giới bất động sản – theo điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản. 

Chứng chỉ môi giới BĐS học ở đâu?

Tại các thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí MInh,…tổ chức rất nhiều địa điểm để học, thi chứng chỉ. Thậm chỉ, với những ai không có thời gian đến lớp, hoặc với tình hình dịch bệnh như hiện này thì hoàn toàn có thể tham gia khóa học online. 

Các khóa học này đều giúp cho học viên nâng cao được trình độ nghiệp vụ. Đồng thời giúp họ vượt qua bài thi sát hạch và bài thi cấp chứng chỉ. Vì vậy, những ai đang có ý định làm nghề bất động sản có thể tham gia các khóa học môi giới để nâng cao trình độ. Đồng thời được trang bị hành trang tốt nhất trước khi hành nghề. 

Bên cạnh đó, những ai mua chứng chỉ của người khác thì được coi là vi phạm pháp luật của Việt Nam

Chi phí và thời gian tham gia khóa học

chung-chi-moi-gioi-bds

Dưới đây là chi phí và thời gian khóa học chứng chỉ môi giới BĐS. Chúng tôi dựa vào chi phí và thời gian do Viện Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ xây dựng. Đây chỉ là thông tin cơ bản, mỗi một tỉnh thành sẽ có mức phí và thời gian học khác nhau. Tuy nhiên, chi phí là tương đương nhau. Chi phí cho mỗi khóa học bất động sản như sau:

Môi giới BĐS 1.500.000đ/1 học viên
Quản lý sàn BĐS 1.300.000đ/1 học viên
Định giá BĐS 1.500.000đ/1 học viên

Nếu cá nhân đăng ký học 2 khóa hoặc 3 khóa thì học phí sẽ được giảm bớt. Cụ thể như sau:

Đăng ký 2 khóa 2.400.000đ / 1 học viên
Đăng ký 2 khóa 3.300.000đ/1 học viên

Sau khi kết thúc khóa học, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản và có thể hành nghề.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS

Theo điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau

  • Có đầy đủ hành vi dân sự đầy đủ
  • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
  • Qua bài sát hạch kiến thức môi giới bất động sản

Ngoài ra, trong bài thi chứng chỉ, cá nhân cần đạt điểm từ 70/100 trở lên trong cả 2 bài thi kiến thức cơ sở và chuyên môn. Khi đó mới đạt yêu cầu thi sát hạch và được đăng ký làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề. 

Thời hạn chứng chỉ môi giới BĐS tại Việt Nam

chung-chi-moi-gioi-bds

Nhiều người thắc mắc không biết rằng chứng chỉ môi giới BĐS có thời hạn trong bao lâu? Câu trả lời đó chính là chứng chỉ này kéo dài trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Với cá nhân đã được cấp chứng chỉ đều có thể tham gia hoạt động trong ngành ở khắp mọi nơi trên đất nước. Tuy nhiên, chứng chỉ của cá nhân nếu được cấp trước ngày 1/7/2015 thì sẽ có giá trị 5 năm tính từ ngày 1/7/2015. Với chứng chỉ cấp sau ngày 1/7/2015 thì có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Trong trường hợp hết hạn chứng chỉ hành nghề thì cá nhân sẽ không được tiếp tục làm nghề nữa. Thay vào đó, họ phải tham gia kì thi sát hạch theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản và không được gia hạn chứng chỉ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ môi giới BĐS. Vì vậy, nếu bạn muốn làm nghề thì hãy nhanh chóng tham gia 1 khóa học để có thể được cấp chứng chỉ và trở nên thành công hơn trong nghề. 

Xem thêm: Cách bán hàng bđs hiệu quả

Nguồn: https://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Kỹ năng thương lượng là vô cùng cần thiết trong kinh doanh và đời sống. Nhà vào kỹ ...
Ngày nay, nếu bạn sở hữu một bộ óc có kỹ năng tư duy sáng tạo bạn sẽ ...
Phân tích tâm lý khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố tâm ...
Làm sales BĐS hay bất cứ ngành nghề nào cũng cần tìm kiếm khách hàng. Và để có ...
Môi giới BĐS là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhờ thu nhập nhập mang lại, tuy ...
Khái quát nghề sale bất động sản Nghề Sale BĐS (sale bđs) còn gọi là Nghề Môi Giới BĐS. ...