Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS – yêu cầu bắt buộc phải có đối với môi giới BĐS

14:48 10/07/2019
106 lượt xem

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của nghề môi giới bất động sản (BĐS) vẫn còn không ít những hạn chế trong việc quản lý, cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề cho chuyên viên tư vấn, dẫn đến những khó khăn trong quản lý chất lượng và đạo đức nghề nghiệp.

Lý do nào khiến chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS bị thờ ơ?

Lý do nào khiến người hành nghề môi giới đang thờ ơ với chứng chỉ hành nghề.

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang hướng đến sự minh bạch trên mọi phương diện, từ hình thức kinh doanh, bán hàng, đến chất lượng, sản phẩm. Do đó, chất lượng của môi giới cũng đòi hỏi phải được nâng cao hơn, chuyên nghiệp hơn thông qua đào tạo bài bản để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên, rất nhiều môi giới BĐS hiện nay còn thờ ơ, chưa ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề. Theo các chuyên gia BĐS,3 lý do khiến cho các môi giới BĐS đang “dửng dưng” với chứng chỉ hành nghề.

  • Một là, do môi giới thiếu các thông tin về việc học và thi lấy chứng chỉ. Họ không biết phải học nghề tại đầu, cách thức thi như thế nào, với quy trình và cách thức thị phức tạp như hiện nay cũng là một lý do khiến cho các môi giới ngại việc đi thi, bởi họ còn phải dành thời gian để tìm kiếm khách hàng, tư vấn, đàm phán. So với việc thi lấy chứng chỉ thì việc đi tìm kiếm khách hàng quan trọng và thiết thực hơn.
  • Hai là, thiếu chế tài quản lý đối với đội ngũ môi giới nghiệp dư. Điều này khiến cho những người làm việc nghiêm túc cảm thấy không công bằng. Khi họ phải mất thời gian và tiền bạc đi học nhưng khi hành nghệ thì những người có bằng và những người không có bằng đều được nhìn nhận là như nhau.
  • Ba là, không có nhiều môi giới muốn gắn bó lâu dài với nghề.  Được cho là nghề kiếm tiền nhanh và nhiều nhưng nhiều người cũng chỉ nghĩ đây là nghề tạm thời, không đem lại sự ổn định lâu dài và không có định hướng cho tương lai. Sự gắn bó chớp nhoáng sẽ làm nảy sinh tâm lý thờ ơ đối với những ràng buộc về pháp lý như chứng chỉ môi giới.

Có chứng chỉ để nâng cao uy tín cho nghề môi giới BĐS

Ở các quốc gia phát triển như: Mỹ, Pháp, Anh,… môi giới BĐS là một nghề được coi trọng trong xã hội bởi họ được đào tạo bài bản, phải tham gia các khóa sát hạch gắt gao mới có được chứng chỉ hành nghề.

Trong khi tại Việt Nam, nghề môi giới được hình thành tự phát, ai cũng có thể trở thành nhân viên tư vấn BĐS mà không cần có kinh nghiệm hay qua đào tạo. Chính sự “dễ dãi” này đã khiến chất lượng môi giới BĐS vẫn còn nhiều hạn chế và chưa được xã hội đánh giá cao.

Chứng chỉ hành nghề – thước đo” đảm bảo tính chuyên nghiệp nghề môi giới BĐS.

Trước những bất cập trên, bà Phạm Thị Vân Anh – Trưởng ban Pháp chế Địa Ốc 5 Sao cho biết, chứng chỉ hành nghề là yêu cầu bắt buộc phải có đối với người hành nghề môi giới BĐS.

Để có được chứng chỉ thì các nhân viên môi giới cần phải tham gia các khóa học và thi sát hạch. Điều này sẽ giúp cho họ có cơ hội trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cũng như các quy tắc đạo đức để ‘đi xa’ hơn trong nghề”, bà Vân Anh chia sẻ.

Hiểu được tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, ban lãnh đạo công ty CPTM Địa Ốc 5 Sao đã yêu cầu:

– Đối với cấp quản lý tại công ty: ngày 30/9/2019 bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS do Sở Xây dựng cấp.

– Đối với các chuyên viên kinh doanh, hạn đến ngày 31/12/2019, 100% phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Chứng chỉ hành nghề là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên môi giới tại Địa Ốc 5 Sao.

Nhằm hỗ trợ đội ngũ  nhân viên tư vấn BĐS trong việc cấp chứng chỉ hành nghề, Địa Ốc 5 Sao đã tìm kiếm và giới thiệu  những địa chỉ đào tạo uy tín, tổ chức thi và cấp chứng chỉ theo ủy quyền của Sở Xây dựng, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Địa Ốc 5 Sao tin rằng, các quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS đối với nhân viên môi giới BĐS là một trong những bước quan trọng để xây dựng một thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển bền vững. Vì vậy, mỗi người tư vấn BĐS cần nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình để cùng nhau nâng uy tín của nghề BĐS trong mắt khách hàng, vì 1 cộng đồng môi giới chuyên nghiệp và đẳng cấp.

Bạn nên đọc ngay:

Hơn 88% môi giới bất động sản tại Việt Nam chưa có chứng chỉ hành nghề

Địa Ốc 5 Sao trên con đường thiết lập định nghĩa mới về nghề sale

Nguồn http://diaoc5sao.vn

Đánh giá:
Bài viết liên quan
Lịch khai trương công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thuỷ dự kiến sẽ vào tháng 4/2023. Đây chắc ...
Đứng giữa những biến đổi của thị trường, BĐS nghỉ dưỡng 2023 vẫn sở hữu những cơ hội ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư, các bậc phụ huynh và du học sinh đang tìm ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nếu bạn đang có ý định mua bất động sản Úc, bạn cần phải lưu ý các loại ...