Cập nhật quy trình sang tên sổ đỏ năm 2021

11:06 10/06/2021
96 lượt xem

Một trong những thủ tục cực kỳ quan trọng khi mua bất động sản chính là làm sổ đỏ. Để có đầy đủ tư liệu cho quý vị có thể làm thủ tục sang tên sổ đỏ suôn sẻ, diaoc5sao.vn xin chia sẻ quy trình sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2021 để quý vị nắm được.

quy-trinh-sang-ten-so-do

Bước 1 quy trình sang tên sổ đỏ: chuẩn bị hồ sơ

Quy trình sang tên sổ đỏ không thể thiếu được việc chuẩn bị hồ sơ. Sau khi bên bán và bên mua đã thoả thuận xong về mức giá, giao dịch thì các bên cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và văn bản sau để chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ:

Giấy tờ, văn bản bên mua cần chuẩn bị: 

– Giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân được phô tô và công chứng làm 02 bản. Với những trường hợp đã kết hôn thì cần có cả 2 bản của vợ và chồng.

– Sổ hộ khẩu được phô tô công chứng 02 bản (tuỳ thuộc vợ chồng có chung hộ khẩu hay không, nếu riêng thì cần chuẩn bị thêm 2 bản hộ khẩu của vợ và 2 bản hộ khẩu của chồng).

– Giấy đăng ký kết hôn phô tô công chứng 2 bản. Với trường hợp còn độc thân thì cần xin thêm giấy xác nhận về tình trang hôn nhân tại lơi đăng ký thường trú.

– 02 bản Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng. Thông thường, văn bản này sẽ được văn phòng công chứng soạn thảo.

Văn bản, giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

– Các giấy tời về chứng minh nhân dân/căn cước công dân/sổ hộ khẩu/giấy đăng ký kết hôn như bên mua.

– Sổ đỏ được phô tô 2 bản công chứng

– Trong trường hợp bên mua muốn vợ hoặc chồng đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có thêm văn bản thoả thuận tài sản riêng của vợ chồng có công chứng.

cap-nhat-quy-trinh-sang-ten-so-do-nam-2021

Bước 2 quy trình sang tên sổ đỏ: ký kết giấy tời tại văn phòng công chứng 

Sau khi hoàn thành việc chuẩn bị hồ sơ, 2 bên sẽ đến văn phòng công chứng để tiến hành công chứng vào hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp một trong hai bên không thể đến thì có thể yêu cầu công chứng viên đến nhà hay địa điểm bất kỳ để chứng. Lưu ý: Để đảm bảo an toàn thì cả bên mua và bên bán đều phải có mặt để ký vào Hợp đồng chuyển nhượng cùng các văn bản liên quan.

Ngoài ra, bên văn phòng công chứng sẽ chuẩn bị những giấy tờ để 2 bên khai thuề vào gồm có: Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản cho bên mua ký); Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký); Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính).

Sau khi ký xong hết các giấy tờ, công chứng xong thì văn phòng công chứng sẽ xuất 04 bản công chứng gồm: 01 bản do mua bên lưu giữ; 01 bản do bên bán lưu giữ; 01 bản cho cơ quan thuế; 01 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất.

Bước 3 quy trình sang tên sổ đỏ: tiến hành nộp hồ sơ

Hoàn tất việc công chứng thì việc tiếp theo chính là một trong 2 bên sẽ nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ là nơi có đất để được giải quyết việc đăng ký biến động theo thẩm quyền.

Sau đó, bên Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định dành cho người sử dụng đất.

Bên nộp hồ sơ sẽ được nhận giấy hẹn thông báo thuế từ Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4 quy trình sang tên sổ đỏ: Thực hiện nghĩa vụ thuế

Dựa theo giấy hẹn thông báo thuế từ Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh thì hai bên mua và bán sẽ nhận được thông báo từ cơ quan thuế. Sau đó hai bên thực hiện nộp các khoản thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước.

Mức thuế thu nhập cá nhân do bên bán nộp được tính là 2%/giá trị BĐS ghi nhận tại HĐMB công chứng. Lệ phí trước bạ được tính = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá đất.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày lập hợp đồng mua bán, các bên phải tiến hành nộp thuế, quá 10 ngày sẽ bị phạt theo quy định. Do đó, bạn cần nắm rõ về thủ tục và thời gian để tránh bị phạt.

Bước 4 quy trình sang tên sổ đỏ: Nhận kết quả

Cuối cùng, sau khi nộp các loại giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế cho Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; bên mua sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được xác nhận nội dung biến động.

Trong trường hợp giấy chứng nhận cũ không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động, người mua sẽ được cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đấ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy là hoàn thành thủ tục và quy trình sang tên sổ đỏ khi bạn mua nhà. Diaoc5sao.vn là hệ thống phân phối các bất động sản đầu tư cao cấp; mang đến cho nhà đầu tư những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Khách hàng quan tâm đến đầu tư BĐS có thể liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ. 

ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS:

Nguồn: http://diaoc5sao.vn/

Đánh giá:
Bài viết liên quan
CONDOTEL, MỘT CUỘC TÌNH CÓ HẠN 50 NĂM ... - Hầu hết những ai đã lỡ đầu tư vào ...
Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không? Từ lâu bất động sản nghỉ dưỡng là kênh ...
Bất động sản đang phát triển rất mạnh qua nhiều năm, và vẫn sẽ ngành nghề hot trong ...
Nên mua đất ở những vị trí nào Chọn lựa vị trí có giao thông thuận tiện Nhân tố hầu ...
Luôn Biết Bản Thân Đang Cần Gì! Không chỉ trong thời gian đầu tư mà trong hầu hết rất ...
Có nên mua dự án NovaWorld Phan Thiết cuối năm 2022? Vì Sao? Đây là thắc mắc mà ...